Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mạng S-Fone vẫn hoạt động dù SK Telecom rút lui

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mạng S-Fone vẫn hoạt động dù SK Telecom rút lui

Thu Hiền – Vân Oanh

Trung tâm giao dịch của S-Fone. Ảnh: S-Fone

(TBKTSG Online) – Hôm 11-1, nhà điều hành mạng di động CDMA S-Fone cho hay mạng S-Fone sẽ tiếp tục các hoạt động kinh doanh của mình cho dù phía đối tác SK Telecom (Hàn Quốc) tuyên bố rút khỏi thị trường Việt Nam.

SK Telecom đã công bố rằng họ sẽ đóng cửa văn phòng đại diện Hà Nội nhưng vẫn tiếp tục các hoạt động tại TPHCM nhằm giải quyết các vấn đề còn lại liên quan đến hợp tác kinh doanh mạng di động S-Fone với Công ty cổ phần Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT).

Sau khi giải quyết xong các vấn đề trong hợp tác kinh doanh, SK Telecom sẽ chấm dứt đầu tư vào mạng di động S-Fone.

Trả lời tờ The Korea Times, SK Telecom nói rằng: năm 2003, SK Telecom đầu tư 150 triệu đô la Mỹ do bị hấp dẫn thị trường viễn thông của Việt Nam. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh từ đó đến nay không được như mong đợi.

Từ đầu năm 2009, SK Telecom đã nhiều lần bày tỏ quan điểm rút khỏi thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, cuối tháng 11 năm 2009, S-fone lại phát đi thông tin rằng họ sẽ chuyển đổi mô hình hoạt động hợp tác kinh doanh (BCC) sang liên doanh sau gần 3 năm hợp tác với SK Telecom.

Trong tuyên bố này, SPT kỳ vọng hình thức liên doanh sẽ là một bước đột phá giúp S-Fone sẽ phát triển nhanh hơn trong năm 2010 và mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới.

Một nguồn tin đáng tin cậy từ S-Fone cho TBKTSG Online hay SPT và SK Telecom vẫn đang trong quá trình đàm phán và chưa có kết quả cuối cùng.

“Nếu, phía SK Telecom vẫn công bố rời bỏ thị trường Việt Nam thì chúng tôi luôn tôn trọng quyết định của họ. Và mạng S-Fone vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động kinh doanh của mình”, nguồn tin này nói.

Trong một lần phỏng vấn, ông Hồ Hồng Sơn, Giám đốc điều hành của S-Fone đã nói với TBKTSG Online rằng: trong trường hợp, đối tác SK Telecom bỏ cuộc chơi thì S-Fone vẫn duy trì hoạt động và công nghệ S-Fone hiện nay vẫn sẽ tiếp tục được đầu tư, mặc dù giai đoạn tới có thể đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của mạng 3G. Tuy nhiên 3G của S-Fone trên nền CDMA EVDO 1X vẫn tiếp tục được củng cố vì nó là 3G ở một nền công nghệ khác.

Để củng cố cho cam kết tiếp tục hoạt động, cuối tuần qua (8-1), S-Fone đã công bố tổng số trạm BTS 3G EVDO của S-Fone hiện nay đã lên tới gần 300 trạm, phân bố đều khắp các khu vực, qua đó nâng số lượng tỉnh thành được phủ sóng dịch vụ 3G-EVDO lên tới 14, trong đó 2 thành phố vừa mới được nâng cấp mạng với dịch vụ 3G-EVDO là Biên Hòa và Mỹ Tho.

Theo kế hoạch, trong năm 2010, S-Fone sẽ đầu tư nâng cấp dịch vụ 3G-EVDO từ Rev0 lên Rev A/B để đảm bảo phát triển tốt các dịch vụ 3G và định hướng phát triển hội tụ 4G (LTE) trong tương lai. Song song với đó là các kế hoạch nghiên cứu triển khai các dịch vụ giá trị gia tăng theo chuẩn 3G trên nền công nghệ EVDO khác biệt.

Hợp đồng BCC giữa hai bên SPT và SK Telecom có thời hạn 15 năm (2001-2016) với số vốn đầu tư ban đầu là 230 triệu đô la Mỹ.

Mạng S-Fone chính thức hoạt động từ năm 2003, hiện có gần 7,3 triệu số thuê bao kích hoạt, trong đó số thuê bao trên mạng xấp xỉ 4 triệu, số thuê bao hoạt động thường xuyên hàng tháng khoảng 1,5 triệu, số thuê bao sử dụng dịch vụ Internet di động khoảng 150.000 và số khách hàng đăng ký dùng thiết bị USB là 20.000.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới