Thứ Hai, 11/12/2023, 19:08
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Miễn thuế nhập khẩu với hàng giao dịch qua TMĐT giá trị dưới 1 triệu đồng

Hoàng Thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hàng hóa có trị giá từ 1 triệu đồng trở xuống hoặc có trị giá trên 1 triệu đồng nhưng tiền thuế phải nộp dưới 100.000 đồng sẽ được miễn thuế nhập khẩu, nếu thực hiện giao dịch qua thương mại điện tử (TMĐT), theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Đây là một trong những nội dung thuộc dự thảo Nghị định quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, giao dịch qua thương mại điện tử đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.

Theo cơ quan hải quan thuộc Bộ Tài chính, giao dịch TMĐT có xu hướng phát triển nhanh, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh và vào các dịp lễ, giảm giá. Cụ thể, lượng hàng hóa giao dịch qua thương mại điện tử làm thủ tục thông quan tại Chi cục hải quan chuyển phát nhanh, thuộc Cục Hải quan thành phố Hà Nội có kim ngạch ước đạt hơn 1 tỉ đô-la Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2020, theo thống kê của cơ quan hải quan. Trong đó, kim ngạch tháng 6-2020 là 426 triệu đô-la, tăng 5 lần so với mức 85 triệu đô-la ghi nhận trong tháng 1.

Tương tự, Bộ Tài chính cho biết kim ngạch nhập khẩu của một công ty tại Hà Nội -chuyên làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa của sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada từ Trung Quốc – là hơn 551 triệu đô-la trong năm 2020. Cụ thể, quý 1 là 1,3 triệu đô-la, quý 2 là gần 31 triệu đô-la, quý 3 là hơn 249 triệu đô-la, quý 4 là hơn 269 triệu đô-la.

Kim ngạch quý 1-2021 của công ty này là gần 70 triệu đô-la, tăng hơn 50 lần so với cùng kỳ 2020. Còn kim ngạch quý 2 là hơn 49 triệu đô-la, tăng hơn 1,6 lần so với cùng kỳ 2020.

Hoạt động mua sắm hàng hóa qua các ứng dụng thương mại điện tử trở thành ưu tiên của nhiều người tiêu dùng trong bối cảnh dịch bệnh. Ảnh minh họa: Lâm Vũ.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng cơ quan quản lý nhà nước chưa có một cơ chế riêng về quản lý đối với hàng hóa xuất – nhập khẩu được giao dịch qua TMĐT. Vì vậy, người mua hàng qua TMĐT tại Việt Nam gặp khó khăn trong việc nhận hàng hóa được mua từ nước ngoài, đặc biệt ở khâu thực hiện các thủ tục hải quan, thủ tục liên quan đến lĩnh vực quản lý của các nhiều Bộ, ngành.

Ngoài ra, thủ tục hải quan với hàng mua qua TMĐT thực hiện như với hàng hóa thông thường dẫn tới một số vướng mắc, gồm: người mua không nộp hoặc xuất trình được giấy liên quan đến trị giá hàng để xác định giá tính thuế; số lượng các lô hàng nhỏ tăng nên hải quan cần có giải pháp thúc đẩy thông quan hàng hóa, giảm nguy cơ ách tắc tại cửa khẩu; cơ quan hải quan chưa có thông tin trước hàng hóa nên không đủ cơ sở để ra quyết định miễn kiểm tra.

Những yếu tố này, theo Bộ Tài chính, đã tạo ra một bộ phận mua hộ hàng hóa trên website và vận chuyển số hàng hóa này về Việt Nam theo các con đường không chính thống, đặc biệt là qua biên giới đường bộ khiến công tác đấu tranh đối với hành vi gian lận thương mại gặp khó khăn.

Vì vậy, việc có những quy định để kiểm soát đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua TMĐT nhưng vẫn đảm bảo thuận lợi để người mua, người bán tuân thủ thực hiện đúng quy định là rất cần thiết.

Để đảm bảo mục tiêu này, Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế nhập khẩu với hàng hóa nhập khẩu có trị giá hải quan theo từng đơn hàng từ 1 triệu đồng trở xuống.

Ngoài ra, hàng hóa nhập khẩu có trị giá hải quan theo từng đơn hàng trên 1 triệu đồng cũng được miễn thuế, nếu có tổng số tiền thuế nhập khẩu phải nộp dưới 100.000 đồng.

Tuy nhiên, mỗi tổ chức, cá nhân mua hàng chỉ được miễn thuế với hàng nhập khẩu với số lượng không quá 1 đơn hàng một ngày và 4 đơn hàng một tháng.

Với hàng hóa nhập khẩu giao dịch qua TMĐT có trị giá hải quan theo đơn hàng trên 1 triệu đồng và tổng số tiền thuế nhập khẩu phải nộp trên 100.000 đồng thì phải nộp thuế nhập khẩu đối với toàn bộ trị giá hàng hóa nhập khẩu.

“Quy định như trên nhằm ngăn chặn tình trạng tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách miễn thuế để chia, tách hàng hóa nhằm trốn thuế khi mua bán hàng qua giao dịch thương mại điện tử”, Bộ Tài chính cho biết

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới