Thứ Năm, 23/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Mở rộng việc cấp phát thuốc methadone điều trị nghiện thuốc phiện

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Vừa qua, Bộ Y tế cho biết ngành y tế sẽ mở rộng việc cấp phát thuốc methadone nhiều ngày ra phạm vi cả nước. Mục đích mở rộng là để tăng khả năng tiếp cận thuốc cho người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện. 

Thuốc methadone dùng trong điều trị bệnh nhân nghiện các dạng thuốc phiện. Ảnh: suckhoedoisong.vn

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Cục Phòng chống HIV/AIDS kiểm tra tính pháp lý và phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, ban hành các văn bản pháp lý; hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật; tính toán chi phí…

Bộ cũng tiến hành các hoạt động để kết nối tài chính, kỹ thuật, triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone; học hỏi kinh nghiệm quốc tế về cấp phát thuốc nhiều ngày và các can thiệp với chất ma túy khác, nhất là ma túy tổng hợp. Đồng thời, bộ khuyến khích việc sáng kiến ra các phần mềm hoặc ứng dụng quản lý người bệnh của cá nhân, tổ chức, đơn vị.

Hiện nay, Việt Nam đang có 6 tỉnh thành đã triển khai việc cấp phát thuốc nhiều ngày tại các cơ sở điều trị. Các tỉnh này là Điện Biên, Lai Châu, Hải Phòng, Bắc Giang, Lào Cao, Nghệ An.

Kinh phí duy trì việc triển khai cấp phát thuốc điều trị này là từ nguồn dự án phòng, chống HIV/AIDS; các dự án quốc tế tài trợ, kinh phí địa phương. Bộ Y tế  đề nghị các địa phương này tiếp tục duy trì và mở rộng trong giai đoạn 2023- 2034 theo hướng dẫn.

Tính đến nay, tổng số bệnh nhân được nhận thuốc methadone cấp nhiều ngày là hơn 3.000 người. Mục tiêu của việc mở rộng cấp phát thuốc này là để tăng khả năng tiếp cận, nâng cao chất lượng dịch vụ điều trị nghiện dưới dạng thuốc phiện bằng methadone; giảm lây nhiễm HIV; cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người nghiện.

1 BÌNH LUẬN

  1. Bạn tôi có đứa con bị nghiện, nó cũng được cai nghiện theo phương pháp methadone nhưng không hiệu quả vì có uống methadone nhưng nếu chơi thêm ma tuý thì cảm giác tăng mạnh. Sau đó nó được gửi đi cai nghiện ở các trung tâm tư nhân thì thấy hiệu quả với loại thuốc mới, thuốc Buprenorphine, loại này nếu uống vào thì trong vòng ba ngày chơi ma tuý không có cảm giác gì hết, rất hiệu quả, sau một thời gian đi trung tâm, thằng bé đi về không còn chơi ma tuý nữa. Theo tôi biết hiện giờ nhà nước cũng có loại thuốc này và phát cho các bệnh nhân cai nghiện nhưng không phổ biến bằng methadone. Sao không so sánh kết quả của hai loại thuốc để chọn loại tốt hơn?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới