Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mưa sẽ kéo dài đến hết 8-8, sạt lở còn xảy ra ở nhiều nơi

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Từ nay đến 8-8, khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ còn mưa vừa mưa to, có nơi trên 150mm. Nhiều tỉnh thành thuộc khu vực miền Bắc và Tây Nguyên vẫn còn xảy ra sạt lở, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Mưa lớn gây ra sạt lở, sụn lún tại nhiều địa phương. Trong ảnh hình ảnh sạt lở tại một tuyến đường ở khu vực phía Bắc. Ảnh: dienbien.gov.vn

Theo Trung tâm khí tượng và thủy văn Quốc gia, từ nay đến hết 8-8, khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa vừa mưa to, lượng mưa phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 150mm.

Một số tỉnh ở Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, lượng mưa từ 10-30mm/24 giờ, có nơi trên 50mm/24 giờ. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Trung tâm cảnh báo khu vực vùng núi và các khu vực trũng, thấp đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng. Các khu đô thị đề phòng ngập úng khi mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn.

TTXVN thông tin, mưa lũ đang tiếp tục gây ra nhiều thiệt hại cho các địa phương, ở Đắk Lắk, nhiều công trình, cơ sở hạ tầng và hơn 7.500 héc-ta diện tích cây trồng bị ngập, ước tính thiệt hại là hơn 150 tỉ đồng. Trong đó, các huyện Lắk, Krông Ana, Ea Súp, Krông Bông đã xảy ra ngập lụt sâu làm một nhà dân bị sập, hơn 100 nhà dân bị ngập nước.

Ở khu vực miền Bắc, chẳng hạn như địa bàn Yên Bái đang tiếp tục có mưa gây lũ ống, lũ quét, sạt lở nghiêm trọng. Trong đó, đoạn tuyến từ Km324 +400-Km329, quốc lộ 32, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải sẽ bị ách tắc giao thông trong nhiều ngày.

Hiện nay, Sở Giao thông Vận tải Yên Bái đã có thông báo phương án phân luồng giao thông từ xa do ách tắc giao thông trên quốc lộ 32, đoạn qua xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải để các tổ chức, cá nhân được biết, có kế hoạch di chuyển cho phù hợp.

Cụ thể, các phương tiện đi từ Hà Nội lên Lai Châu đi theo quốc lộ 32 đến Km172 (ngã ba Ba Khe) rẽ phải sang quốc lộ 37 đi về hướng thành phố Yên Bái lên cao tốc Nội Bài-Lào Cai (IC12) đến Lào Cai đi theo quốc lộ 4D đi Lai Châu và ngược lại. Dự báo, từ nay đến ngày 8-8, các khu vực trong tỉnh Yên Bái tiếp tục có mưa rào và dông rải rác. Lượng mưa phổ biến 20-100mm, có nơi trên 200mm.

Ở tỉnh Lào Cai, một số tuyến đường quan trọng trên địa bàn xuất hiện sạt lở, sụt lún, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Đại phương đang thực hiện các biện pháp cảnh báo đến người dân khi lưu thông trên các tuyến đường này.

Tính đến 7-8, tại Km37+900 tuyến tỉnh lộ 158 theo hướng từ Trung tâm xã Y Tý về phía xã Dền Sáng sạt lở mái taluy dương. Đất đá lăn làm lấp rãnh và tràn xuống mặt đường với khối lượng khoảng 100m3. Bên cạnh đó, tại Km36+800, nơi đang thi công khu tái định cư thôn Ngải Trồ xuất hiện lượng nước và bùn đất tràn xuống tỉnh lộ 158, khiến giao thông đi lại rất khó khăn.

Cũng theo bản tin trên, mưa lớn gây sạt lở nhiều điểm khác tại thị xã Sa Pa, thuộc địa phận các xã Liên Minh, Thanh Bình, Tả Phìn, Nậm Cang. Khối lượng sạt lở khoảng 750m3. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thị xã Sa Pa đã hướng dẫn UBND nơi có thiệt hại bố trí lực lượng thu dọn đất đá, khơi thông cống rãnh nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới