Thứ Tư, 8/02/2023, 11:56
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ nộp đơn khiếu nại Trung Quốc áp thuế thịt gà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ nộp đơn khiếu nại Trung Quốc áp thuế thịt gà

Minh Cát

Mỹ nộp đơn khiếu nại Trung Quốc áp thuế thịt gà
Trung Quốc cho rằng các nhà sản xuất thịt gà Mỹ hưởng lợi từ việc trợ cấp và xuất khẩu sản phẩm đến nước này với giá thấp không công bằng. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Mỹ nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức thương mại thế giới (WTO) cho rằng Trung Quốc vi phạm các quy định thương mại quốc tế khi áp thuế chống bán phá giá với thịt gà xuất khẩu của Mỹ năm 2010.

Hôm 20-9, Đại diện thương mại Mỹ Ron Kirk cho biết việc áp thuế trên đã ảnh hưởng tới 300.000 lao động làm việc trong ngành chăn nuôi gia cầm. Mức thuế quan được áp trong khoảng từ 50-100%, đồng nghĩa với việc nhà nhập khẩu Trung Quốc phải mua thịt gà Mỹ với giá gấp đôi.

Vụ khiếu kiện trên là một trong nhiều vụ khiếu kiện Trung Quốc mà quan chức thương mại Mỹ đã nộp đơn lên WTO trong năm 2011. Ngoài ra, Mỹ cũng nộp đơn kiện Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá với các sản phẩm thép và trợ cấp các thiết bị năng lượng gió.

“Mỹ không tìm kiếm những bất đồng vô căn cứ đối với Trung Quốc” – ông Kirk cho biết – “Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không đứng yên nếu tin rằng Trung Quốc vi phạm các cam kết như là một thành viên của WTO và đang đe dọa đến người lao động Mỹ”.

Trung Quốc bắt đầu áp thuế chống bán phá giá với thịt gà Mỹ vào tháng 9-2010. Nước này cho rằng các nhà sản xuất thịt gà Mỹ đã hưởng lợi từ việc trợ cấp và xuất khẩu sản phẩm đến Trung Quốc với giá thấp không công bằng. Các nước được phép áp thuế trừng phạt để bù đắp những thiệt hại nhưng Mỹ cho rằng Trung Quốc đã không tuân thủ các thủ tục phù hợp khi áp thuế chống bán phá giá đối với Mỹ.

Mỹ là nhà xuất khẩu sản phẩm thịt gà lớn nhất của Trung Quốc trước khi thuế chống bán phá giá trên được áp. Kể từ đó, sản lượng thịt gà xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc đã giảm 90%, quan chức thương mại Mỹ cho biết.

Khi một nước nộp đơn khiếu nại thương mại đối với nước khác, hai nước có thời gian 60 ngày để ngồi lại đàm phán. Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, WTO sẽ bắt đầu tiến hành các thủ tục giải quyết tranh chấp. Thông thường, WTO phải mất khoảng 18-24 tháng để giải quyết bất đồng thương mại.

(Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới