Thứ Bảy, 26/11/2022, 19:03
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoMỹ tăng thuế chống bán phá giá với tôm Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ tăng thuế chống bán phá giá với tôm Việt Nam

Ngọc Hùng

Mỹ tăng thuế chống bán phá giá với tôm Việt Nam
Công nhân làm việc tại một nhà máy chế biến thủy sản. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 10 POR10) với tôm của Việt Nam là 4,78%, cao hơn khá nhiều so với lần công bố sơ bộ vào hồi tháng 3 chỉ có 3,56%.

Kết quả công bố lần sơ bộ và lần cuối cùng thường không hoàn toàn giống nhau. Kết quả POR10 áp dụng cho các lô hàng tôm xuất khẩu qua Mỹ trong giai đoạn từ 1-2-2014 đến 31-1-2015.

Lần POR9, Công ty Minh Phú chịu mức thuế 1,39%, tức là chịu mức thuế cao nhất trong số các doanh nghiệp xuất khẩu tôm vào Mỹ – khi đó các doanh nghiệp này chỉ chịu mức thuế 0,91%. Ngược lại, lần POR 10, Minh Phú hưởng mức thuế 0%, còn lại 32 công ty đang xuất khẩu tôm vào Mỹ chịu mức thuế 4,78%. Lần công bố kết quả sơ bộ, mức thuế chung này chỉ có 3,56%.

Với mức thuế suất này, xuất khẩu tôm của Việt Nam vào thị trường Mỹ sẽ gặp những khó khăn nhất định. Cho đến lúc này, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) chưa có động thái phản ứng lại quyết định của DOC.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong 8 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ước đạt 4,3 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm 2015. Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam, tiếp đến là Nhật Bản.

Xem thêm

>>> Mỹ giảm thuế chống bán phá giá tôm cho Việt Nam

>>> Mỹ tăng thuế CBPG sơ bộ với tôm của Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới