Thứ Tư, 28/09/2022, 14:26
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ thử nghiệm máy bay siêu thanh thất bại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ thử nghiệm máy bay siêu thanh thất bại

Chánh Tài

Máy bay siêu thanh Falcon HTV-2 có hình dạng như mũi tên. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 11-8 cho biết vụ bắn thử nghiệm máy bay siêu thanh Falcon HTV-2 không người lái với tốc độ gấp 20 lần tốc độ âm thanh đã thất bại.

Máy bay siêu thanh Falcon HTV-2 làm bằng sợi carbon được tên lửa phóng đi từ căn cứ không quân Vandenberg ở California. Tuy nhiên, sau khi tách ra khỏi tên lửa ở rìa bầu khí quyển và bắt đầu quay trở lại trái đất thì máy bay bị mất tín hiệu. Các quan chức Cơ quan phụ trách các dự án nghiên cứu tân tiến của Bộ Quốc phòng Mỹ (Darpa) thông báo mất liên lạc với máy bay sau khi được phóng 36 phút.

Nếu vụ thử nghiệm thành công, máy bay trên có thể đạt tốc độ tối đa 20.800km/giờ lúc quay trở về trái đất và chịu được nhiệt độ lên đến 2.000 độ C. Với tốc độ đó, máy bay trên có thể bay từ London (Anh) đến Sydney (Úc) trong chưa đầy một giờ, hoặc có thể bay từ New York đến Los Angeles (Mỹ) trong vòng 12 phút.

Máy bay siêu thanh Falcon HTV-2 là sản phẩm của dự án “Tấn công ngay lập tức trên toàn cầu” của Darpa nhằm cho phép Mỹ có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trên thế giới trong một giờ. Nếu dự án này thành công, máy bay Falcon HTV-2 có thể thay thế tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Tháng 4-2010, trong lần thử nghiệm thứ nhất, máy bay Falcon HTV-1 cũng đã mất tín hiệu liên lạc sau khi được tên lửa phóng đi khoảng 9 phút và có thể đã rơi xuống biển.

Chuyến bay thử nghiệm thất bại đồng nghĩa với việc dự án này sẽ khép lại vì Darpa không có kế hoạch chế tạo thêm mẫu máy bay này nữa. Các kỹ sư hy vọng chuyến bay thử nghiệm sẽ cung cấp thông tin quan trọng về khả năng của máy bay, bao gồm sức chịu đựng của vỏ máy bay làm bằng carbon composite cũng như hệ thống định vị để giữ cho máy bay đi đúng lộ trình với tốc độ 6,4km/giây. Darpa cho biết hai lần thử nghiệm đã ngốn hết 308 triệu đô la Mỹ.

(Theo The Guardian, AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới