Chủ Nhật, 24/09/2023, 13:10
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Năm 2013, vốn đầu tư công thấp hơn nhu cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2013, vốn đầu tư công thấp hơn nhu cầu

M.Đ

Năm 2013, vốn đầu tư công thấp hơn nhu cầu
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh. Ảnh: Hoàng Hà.

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh hôm 30-10 báo cáo trước quốc hội, năm 2013 nhu cầu đầu tư công rất lớn nhưng nguồn lực chỉ đáp ứng rất thấp so với nhu cầu.

Nguồn lực hạn hẹp

Tại phiên thảo luận về kinh tế – xã hội chiều ngày 30-10, ông Vinh cho biết Chính phủ đề xuất mức đầu tư công là 180.000 tỉ đồng. Trong số này, có 39.000 tỉ đồng dự kiến là tiền thu từ bán đất, tiền sử dụng đất.

Ông cho rằng, nếu các địa phương không thu được số tiền trên, trong điều kiện tình hình kinh tế đang khó khăn, bất động sản đóng băng như thế này, thì con số thực tế chỉ có thể đạt 140.000 – 141.000 tỉ đồng thôi. “Tôi chắc rằng số 39.000 tỉ đồng rất khó khăn thực hiện vào năm 2013”, ông Vinh nói.

Con số đầu tư công như trên, theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, là rất thấp so với nhu cầu nhưng ông cho rằng, đây là cố gắng lớn của ngân sách nhà nước. “Nếu như chúng ta xem xét vẫn tiếp tục tăng lương thì có khả năng con số này còn phải giảm đi nữa”, ông nói.

Địa phương tự quyết định

Một trong những vấn đề đang gây bức xúc hiện nay là vấn đề đầu tư dàn trải và hiệu quả kém. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan đã cố gắng hết sức làm sao để đưa được những giải pháp để từng bước ngăn chặn tình trạng này, làm sao đầu tư tập trung hơn và nâng cao hiệu quả đầu tư.

Theo ông Vinh, một trong những giải pháp được đưa ra là phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ cho từng danh mục một. “Các địa phương biết rõ ràng mình có danh mục nào được đầu tư và cũng không bị đầu tư quá, danh mục, công trình nào sẽ hoàn thành và danh mục nào sẽ phải dùng nguồn khác để bù đắp”, ông Vinh nói.

Ông đưa dẫn chứng để giải thích thêm, trong 180.000 tỉ đồng, Bộ Tài chính cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ là cân đối trong ngân sách của các địa phương là 93.100 tỉ đồng chiếm trên 50% tổng số vốn. Như vậy số tiền này nằm trong cân đối ngân sách của địa phương do địa phương hoàn toàn chủ động quyết định.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng do việc quyết định chi tiêu tại địa phương sẽ phụ thuộc phần lớn vào quyết định của địa phương. Các địa phương phải có nhận thức rất mạnh và rõ ràng để không bố trí dàn trải tập trung. Ông cho biết, trong ngân sách của 3 năm 2013-2015, đề xuất Chính phủ và Quốc hội cho phép xây dựng kế hoạch trung hạn 3 năm 2013-2015 tương tự như làm với trái phiếu Chính phủ.

Như vậy, tất cả các địa phương sẽ biết được đến năm 2015 thì địa phương mình có được bao nhiêu vốn, và từ đó cộng với nguồn thu được từ ngân sách địa phương thì có thể chủ động biết được số vốn của mình. “Biết mình có khả năng bao nhiêu thì sẽ không bố trí dàn trải nữa”, ông nói.

Ông đề nghị các đoàn đại biểu Quốc hội của các địa phương sẽ giám sát việc bố trí vốn của các Ủy ban nhân dân ở địa phương mình. Bởi vì hiện nay Chính phủ đã giao toàn bộ tiền đó do Ủy ban nhân dân địa phương tự bố trí danh mục công trình và hoàn toàn quyết định, chỉ đưa lên trung ương thẩm định thôi.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới