Thứ Sáu, 8/07/2022, 01:25
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nặng hơn cả bệnh tham

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nặng hơn cả bệnh tham

Hòa Tân

(TBKTSG Online) – Trên mạng xã hội Facebook, một doanh nhân đã viết: “Những người sập bẫy iFan với cam kết lãi suất 48%/tháng không chỉ bị bệnh tham, mà còn bị bệnh nặng hơn nhiều: nhũn não”, còn cộng đồng mạng dậy sóng trước số tiền bị lừa theo phương thức kinh doanh đa cấp tiền ảo lên tới 15.000 tỉ đồng.

Lo ngại trước “cơn lốc” tiền ảo tràn về vùng quê

Lừa đảo tiền ảo nở rộ ở châu Á

Tranh luận về pháp lý liên quan tới bitcoin

Nặng hơn cả bệnh tham
Các "nhà đầu tư" sàn tiền ảo kinh doanh theo phương thức đa cấp đang tố cáo các ông chủ của sàn đã cao chạy xa bay. Ảnh: Vnexpress

Một facebooker có tên Nguyễn Văn D, kể lại hàng ngày, nếu ai hay ngồi quán cà phê sẽ thấy nhiều chàng trai trẻ, những cô gái xinh, khoác trên mình những bộ cánh tinh tươm; rồi cả những cô, chú lớn tuổi, gương mặt khắc khổ, ăn mặc tuềnh toàng, chém gió và thuyết giảng không biết mỏi mồm, giọng ngọt như mía lùi, nói không vấp một câu, ra rả về những món hời "không thể cưỡng lại được" nếu tham gia đầu tư vào các dự án đa cấp tiền ảo.

“Đọc tin hơn hàng chục ngàn người tố bị lừa đảo 15.000 tỉ đồng bởi dự án sàn tiền ảo iFan và đầu tư tiền ảo pincoin mà thấy nhói lòng”, facebooker này viết và khẳng định “tham thì chết chứ bệnh tật gì”.

Một facebooker khác bình luận (comment) rằng với mức lợi nhuận hứa hẹn của dự án iFan lên đến 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa trong 4 tháng. Tức là nhà đầu tư có 100 triệu đồng, "vứt" vào sàn tiền ảo này thì mỗi tháng có 48 triệu đồng tiền lãi. Ngoài ra, ai lôi kéo thêm được nhà đầu tư mới lại được hưởng thêm 8% số tiền từ người mới tham gia.

Có người trên mạng xã hội còn thốt lên rằng “lợi nhuận vậy có thể còn hơn cả những hành vi làm ăn bất hợp pháp như buôn bán ma túy, giang hồ cho vay nặng lãi cũng chẳng bì được”. Và cũng vì vậy mà “đa cấp biến tướng đã được báo chí cảnh báo, đăng suốt năm này sang năm khác; bao nhiêu vụ bị lừa bởi đa cấp báo chí cũng nói rầm trời. Vậy mà nhiều người cứ như con thiêu thân, mê muội lao vào chỗ chết”, người này viết.

Mô hình kim tự tháp của đa cấp iFan.

Có người trên mạng bàn rằng thực tế có không ít người lao vào cái tham đó không phải không biết có lừa đảo, nguy hiểm, thậm chí họ còn biết rất rõ bản chất của đa cấp tiền ảo nhưng họ chỉ nghĩ đơn giản là làm chút kha khá rồi rút chân ra, hay vấn đề đó sẽ không xảy ra với mình mà kẻ đi sau mới bị nhưng khó ai biết ai là kẻ sau cùng?

“Một số khác thì bị lừa thật vì thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức và do tham mà ra. Đã lừa thì chiêu bài thật hơn cả thật, nào là hội nghị khách hàng hoành tráng, hàng ngàn người tham dự ở các thành phố lớn, người bị lừa khá ngây thơ, họ thực sự vừa là người bị hại, vừa là người lừa đảo, dẫn dắt người khác. Bạn không tin sao được khi bạn của bạn vừa tham gia, lời cả đống tiền, rủ bạn tham gia, có thật hơn cả thật không?”, một facebooker viết.

Khá nhiều người trên cộng đồng mạng cho biết, nhiều người bị lừa đã ra phố đi bộ Nguyễn Huệ hôm 8-4 căng băn rôn cầu cứu chính quyền về đường dây tiền ảo đa cấp iFan mà các gương mặt bị tố cáo lừa đảo như Diệp Khắc C, Lê Ngọc T, Vũ Hữu L, Hồ Xuân V,… không lạ gì trong giới kinh doanh đa cấp và nhắm vào các thủ thuật làm giàu nhanh chóng.

Nhiều hình ảnh những người bị tố cáo lúc còn nổi tiếng trên thương trường đa cấp được tung trên mạng xã hội với những lời đồn đoán những người này giờ đã cao chạy xa bay ra nước ngoài với một đống tiền của những người nhẹ dạ cả tin, đam mê làm giàu nhanh chóng.

“Họ rút tiền từ trước và bỏ đi như trụ sở của Modern Tech tại TPHCM đã ngừng hoạt động từ ngày 7-3 với thông báo “chờ làm thủ tục giải thể doanh nghiệp/chấm dứt hoạt động chi nhánh”. Tuy nhiên, hơn 1 tháng sau, người chơi mới căng băng rôn tố cáo, khi Modern Tech không còn tồn tại tại trụ sở”, một facebooker nhận xét.

UBND TPHCM đã có công văn giao Công an thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh sự vụ liên quan đến đường dây tiền ảo đa cấp (Công ty cổ phần Morden Tech), với số tiền huy động được cho là lên tới hơn 15.000 tỉ đồng. Công văn này do Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm ký.

Theo đó, UBND TP khẳng định các loại tiền ảo nói chung không phải là tiền tệ, không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sử dụng các loại tiền ảo làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Do vậy, để đảm bảo an ninh, an toàn về hoạt động tiền tệ, UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị theo chức năng nhiệm vụ tăng cường kiểm tra giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, hạn chế tối đa những rủi ro bất lợi ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới