Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Navigos Group: Nhu cầu tuyển dụng lao động tiếp tục sụt giảm, có ngành giảm 43%

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Số liệu báo cáo của Navigos Group cho biết, nhu cầu tuyển dụng các ngành nghề trong 4 tháng đầu năm 2023 giảm 18% so với thời điểm trước dịch. Còn so với thời điểm phục hồi sau dịch (năm 2022) thì nhu cầu tuyển dụng giảm 16%, thậm chí có ngành sụt giảm tới 43%.

Dệt may là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng lao động giảm sút nhiều. Ảnh: Thành Hoa

TTXVN cho biết, theo số liệu báo cáo của Navigos Group, những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lao động giảm sút nhiều như du lịch, nhà hàng, khách sạn; dệt may, da giày; xây dựng, bất động sản; vật tư, cung vận; vận tải, logistics; xuất nhập khẩu; marketing; pháp lý, hành chính; bán hàng chăm sóc khách hàng và ngành công nghệ thông tin.

Cụ thể, ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn đang chịu ảnh hưởng nhiều nhất với nhu cầu tuyển dụng giảm đến 43%. Tuy nhiên, con số này đã được cải thiện hơn so với năm 2022 là giảm 55%.

Dệt may, da giày là những ngành xuất khẩu lớn của Việt Nam nhưng đang tiếp tục sụt giảm về nhu cầu tuyển lao động đến 39%. Nguyên nhân chủ yếu là ngành này chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát tăng, đơn hàng và đơn giá của doanh nghiệp đều sụt giảm.

Nhóm ngành xây dựng, bất động sản đối mặt với tình trạng sụt giảm đáng kể với nhu cầu tuyển lao động giảm 34% vào đầu năm 2023.

Tính đến đầu năm 2023, lĩnh vực vật tư, cung vận ghi nhận giảm sút 25% về nhu cầu tuyển lao động so với thời điểm được xem là bình ổn của thị trường vào năm 2019. Lĩnh vực xuất khẩu ghi nhận sự giảm sút 18%. Còn lĩnh vực vận tải, logistics cũng sụt giảm 22% về nhu cầu tuyển dụng lao động.

Nhóm ngành pháp lý, hành chính cũng có sự giảm sút đáng kể về nhu cầu tuyển dụng, lên đến 31%. Ngành marketing sụt giảm về nhu cầu tuyển dụng lên tới 28% so với thời điểm trước dịch Covid-19. Ngành bán hàng, chăm sóc khách hàng ghi nhận sự giảm sút 23%.

Navigos Group ghi nhận sự sụt giảm của ngành công nghệ thông tin là 20% so với thời điểm cùng kỳ năm 2019.

Cũng theo bản tin trên, ở chiều ngược lại, trong những tháng đầu năm 2023, lĩnh vực ngân hàng, dịch vụ tài chính và hàng tiêu dùng có nhu cầu tuyển dụng tăng so với thời điểm trước dịch Covid-19. Nhu cầu tuyển dụng ngân hàng, dịch vụ tài chính tăng trưởng 25% và hàng tiêu dùng tăng 17%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới