Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngành tư vấn công nghệ hưởng lợi từ cơn bùng nổ AI tạo sinh

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các hãng tư vấn công nghệ đang nổi lên như những bên hưởng lợi sớm từ cơn bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh. Nhiều công ty rất muốn thiết kế và vận hành hiệu quả các công cụ AI như ChatGPT của OpenAI nhưng lại thiếu chuyên môn để tự làm điều đó, vì vậy, họ tìm đến các chuyên gia tư vấn.

Hồi đầu tháng 6, hãng tư vấn công nghệ Accenture thông báo đầu tư 3 tỉ đô la cho mảng AI. Ảnh: Accenture

Đằng sau cơn sốt các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) sử dụng để vận hàng các công cụ AI, hầu hết các công ty không hành động quá vội vã.

Shelia Anderson, Giám đốc thông tin và Phó chủ tịch cấp cao của hãng bảo hiểm Aflac U.S., cho biết bà đang sử dụng các chuyên gia tư vấn bên thứ ba để bắt đầu phát triển ứng dụng AI tạo sinh. Cùng lúc đó, công ty bà sẽ xây dựng đội ngũ và nguồn lực nội bộ.

“Việc xây dựng đội ngũ riêng đòi hỏi đầu tư và thời gian để thuê, đào tạo và giữ chân các chuyên gia lành nghề. Các công ty tư vấn cho phép chúng tôi tận dụng kiến thức chuyên môn từ bên thứ ba như một phần trong chiến lược nhằm đưa những quan điểm, tư duy sáng tạo và năng lực đột phá từ bên ngoài vào bên trong”, Anderson nói.

Trên khắp các ngành, nhu cầu tư vấn về AI tạo sinh từ bên ngoài đang thúc đẩy doanh số bán hàng trên thị trường tư vấn công nghệ thông tin (CNTT). Tại Mỹ, doanh thu tư vấn CNTT trong năm nay dự kiến sẽ tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 665,9 tỉ đô la, cải thiện so tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 2% trong 5 năm qua, theo hãng nghiên cứu IBISWorld. Dell Technologies, Tata Consultancy Services, Accenture, Booz Allen Hamilton và CGI Group nằm trong số những nhà tư vấn CNTT lớn nhất trên thị trường hiện nay.

Những công ty này và các đối thủ khác đang định vị lại để nắm bắt nhu cầu tư vấn về AI tạo sinh. Hôm 22-6, Amazon Web Services (AWS), đơn vị điện toán đám mây của Amazon.com, tung ra một chương trình trị giá 100 triệu đô la nhằm kết nối các chuyên gia AI, máy học, kiến trúc sư giải pháp, nhà khoa học dữ liệu của AWS với các công ty đang tìm cách phát triển các chiến lược xung quanh công nghệ AI tạo sinh.

Động thái của AWS diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Accenture, một công ty tư vấn CNTT của Ireland, công bố khoản đầu tư trị giá 3 tỉ đô la trong 3 năm để mở rộng hoạt động nghiên cứu, tư vấn dữ liệu và AI để hỗ trợ các doanh nghiệp khắp 19 ngành kinh doanh. Khoản đầu tư này sẽ giúp tăng gấp đôi đội ngũ AI của Accenture lên khoảng 80.000 người thông qua kết hợp tuyển dụng, đào tạo và thâu tóm.

Rafee Tarafdar, Giám đốc công nghệ của Infosys, hãng tư vấn và gia công phần mềm CNTT của Ấn Độ, cho biết trong khoảng 8 tháng qua, các công ty tư vấn CNTT nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng từ các doanh nghiệp đang tìm cách triển khai AI tạo sinh. Tarafdar nhận định công nghệ này đã nhanh chóng trở thành một chủ đề nóng trong cuộc họp đội đồng quản trị ở các doanh nghiệp. Giới lãnh đạo doanh nghiệp đang chịu áp lực ra một chiến lược AI toàn diện cho doanh nghiệp của họ.

Ông nói: “Hầu hết doanh nghiệp lớn đang xem xét sử dụng AI tạo sinh để cải thiện đáng kể dịch vụ khách hàng, dịch vụ hỗ trợ, công nghệ phần mềm, hoạt động kinh doanh và CNTT”.

Các ứng dụng AI tạo sinh được đào tạo trên một lượng lớn ngôn ngữ và dữ liệu khổng lồ. Chúng được thiết kế để tạo ra văn bản, hình ảnh và mã lập trình máy tính gốc từ lời mệnh lệnh của người dùng. Do vậy, chúng có khả năng hỗ trợ nhiều hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thay vì cam kết thực hiện các dự án AI tốn kém ngay từ đầu, các giám đốc công nghệ đang nhắm vào những lĩnh vực cụ thể có thể hưởng lợi nhiều nhất từ các ứng dụng AI tạo sinh.

Diego Tartara, Giám đốc công nghệ tại công ty tư vấn CNTT Globant, cho biết, hầu hết các khách hàng doanh nghiệp của công ty ông đều muốn tìm cách tận dụng AI tạo sinh để tự động hóa các quy trình kinh doanh. Nhưng họ cũng muốn đảm bảo các mô hình AI tuân thủ các chính sách về dữ liệu.

Hầu hết lãnh đạo doanh nghiệp trong cuộc khảo sát của hãng kiểm toán và tư vấn KPMG tin rằng AI tạo sinh sẽ tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của họ. Tuy nhiên, hơn một nửa trong số họ cho biết doanh nghiệp của họ chỉ có thể triển khai công nghệ này sớm nhất là vào năm tới do những rào cản như chuyên môn và chi phí.

Joe Atkinson, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc công nghệ và sản phẩm phụ trách thị trường Mỹ tại hãng kiểm toán và tư vấn PricewaterhouseCoopers (PwC), cho hay, nhiều doanh nghiệp không biết bắt đầu từ đâu. Gần đây, PwC công bố khoản đầu tư 1 tỉ đô la vào AI tạo sinh cho các hoạt động tại Mỹ  trong ba năm tới, nhằm tự động hóa các khía cạnh của dịch vụ tư vấn, kiểm toán và thuế.

Ignacio Rasero, Phó chủ tịch của Moody’s Investors Service, nhận định nhiều doanh nghiệp sẽ đầu tư vào các năng lực AI tạo sinh để tạo ra đòn bẩy tăng trưởng mới.

“Trong vài tháng qua, AI đã trở thành tâm điểm của hơn 500 cuộc tư vấn của chúng tôi với khách hàng”, Paul Daugherty, Giám đốc công nghệ của Accenture, tiết lộ.

Ông cho biết, các công ty đang tìm kiếm sự hỗ trợ về một loạt vấn đề, chẳng hạn như phát triển chiến lược và ứng dụng kinh doanh, cụ thể là cách thức và nơi áp dụng AI tạo sinh.

“Các giám đốc thông tin và công nghệ ở các doanh nghiệp rõ ràng cần và muốn có sự hướng dẫn của chúng tôi”, ông nói.

Theo WSJ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới