Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Người nghèo sẽ được hỗ trợ chi trả bảo hiểm y tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người nghèo sẽ được hỗ trợ chi trả bảo hiểm y tế

Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Trả lời Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế), cho biết hiện nay các tỉnh thành đang có ý định dùng quỹ 139 để hỗ trợ chi trả bảo hiểm y tế cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, không đủ khả năng đồng chi trả 5% với bảo hiểm y tế.

Theo bà Hương, quỹ 139 là quỹ khám chữa bệnh được thành lập theo Quyết định 139/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhằm hỗ trợ cho những trường hợp vượt quá khả năng chi trả của người bệnh. Hiện nay, tại các tỉnh thành, phó chủ tịch UBND đang quản lý nguồn quỹ 139; tuy nhiên, do ít có trường hợp phải dùng đến nguồn quỹ này nên hầu như các tỉnh đều còn kinh phí.

Bà Hương cho biết Bộ Y tế đang dự định kiến nghị sửa đổi Quyết định 139 theo hướng dùng quỹ 139 để hỗ trợ chi trả cho người nghèo. Bộ đang tiến hành khảo sát mục đích sử dụng và tồn quỹ của các địa phương; và việc khảo sát này sẽ hoàn thành trong tháng 1 để sớm có phương án trình Chính phủ.

Nếu dùng nguồn quỹ này thì các bệnh nhân thuộc đối tượng người nghèo (theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) mắc bệnh hiểm nghèo như suy thận, ung thư, tim bẩm sinh…, không đủ khả năng chi trả sẽ không phải đồng chi trả 5% bảo hiểm y tế như quy định của Luật bảo hiểm y tế.

Riêng tại TPHCM, theo ông Lê Thành Tâm, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội, sở đã kiến nghị UBND thành phố về việc hỗ trợ cho đối tượng nghèo và cận nghèo trong việc chi trả bảo hiểm y tế. Ông Tâm cho biết thành phố đang xem xét 2 phương án, hoặc trích ngân sách thành phố, hoặc trích từ quỹ vì người nghèo để đồng chi trả cho người nghèo mắc bệnh nan y.

Đối tượng phải đồng chi trả

Các đối tượng như cán bộ hưu trí, trợ cấp mất sức, người dân tộc thiểu số, bảo trợ xã hội, người nghèo… khi đi khám chữa bệnh phải đồng chi trả 5% chi phí khám chữa bệnh. Học sinh, sinh viên, những người đang làm việc, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, phải đồng chi trả 20%.

Riêng các đối tượng là người có công với Cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi, lực lượng công an nhân dân… sẽ không phải đồng chi trả.

Nếu chi phí cho một lần khám bệnh dưới 15% mức lương tối thiểu chung (tương đương với 97.500 đồng) thì bệnh nhân bảo hiểm y tế không phải đồng chi trả.

Trường hợp bệnh nhân khám chữa bệnh ở tuyến phường, xã cũng không phải đồng chi trả. 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới