Thứ Sáu, 21/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhà cung cấp phải đảm bảo đủ than, khí cho sản xuất điện

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong văn bản vừa ban hành về đảm bảo việc cung cấp than, khí cho sản xuất điện, Bộ Công Thương đề nghị đơn vị chức năng cần xây dựng kế hoạch để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo cung ứng than, khí cho sản xuất điện các tháng cuối năm 2023 và các năm tiếp theo; chủ đầu tư hoàn thiện lại hợp đồng mua bán than dài hạn đã ký với các đơn vị để đảm bảo cung cấp đủ than cho sản xuất điện của nhà máy.

Các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp theo hướng dẫn của các văn bản liên quan đến việc cung cấp than, khí cho sản xuất điện. Ảnh minh họa: QN

Bộ Công Thương đã ban hành văn bản về đảm bảo việc cung cấp than, khí cho sản xuất điện các tháng cuối năm 2023 và các năm tiếp theo, TTXVN đưa tin.

Theo đó, các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp theo hướng dẫn của các văn bản liên quan đến việc cung cấp than, khí cho sản xuất điện.

Cơ quan chức năng cần xây dựng kế hoạch để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo cung ứng than, khí cho sản xuất điện các tháng cuối năm 2023 và các năm tiếp theo và gửi báo cáo đến Bộ Công Thương trong tháng 10-2023. Những kế hoạch này cần xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể của từng tổ chức và cá nhân liên quan, dự kiến tiến độ hoàn thành, khó khăn vướng mắc và giải pháp giải quyết.

Các chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện than thu xếp nguồn than để cung cấp ổn định và liên tục theo yêu cầu huy động của hệ thống điện và trong suốt thời gian tồn tại của nhà máy; rà soát, tính toán nhu cầu sử dụng than cho các tháng cuối năm 2023 và các năm tiếp theo; hoàn thiện lại hợp đồng mua bán than dài hạn đã ký với các đơn vị để đảm bảo cung cấp đủ than cho sản xuất điện của nhà máy; hoàn thành việc ký hợp đồng mua bán than cho sản xuất điện năm 2024 và gửi báo cáo đến Bộ Công Thương trước 30-11-2023.

Các đơn vị liên quan chủ động trong việc tìm kiếm nguồn than hợp pháp, có thông số kỹ thuật phù hợp yêu cầu sản xuất điện để đa dạng và chủ động trong việc chuẩn bị nguồn than sản xuất điện, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật, đồng thời, xem xét việc ưu tiên mua than của Lào cho sản xuất điện.

Các tổ phát điện cần được vận hành an toàn, nhanh chóng khắc phục nếu có sự cố xảy ra, tuyệt đối không để xảy ra thiếu than cho sản xuất điện, đặc biệt là trong giai đoạn mùa khô hàng năm.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cập nhật và báo cáo hàng tuần đến bộ về tồn kho than, dự kiến tiến độ cấp than, đánh giá khả năng thiếu than cho các tuần còn lại của tháng và cho 3 tháng tiếp theo.

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc cần hoàn thiện Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm giai đoạn 2021-2025 và dài hạn. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Khí Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện theo những mục tiêu phát triển ngành dầu khí theo định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và theo định hướng chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới