Thứ Hai, 24/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư lo ngại về những khoản chi khổng lồ cho AI

Lạc Diệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Những dòng vốn khổng lồ trị giá nhiều tỉ đô la mà các tập đoàn công nghệ hàng đầu đổ vào trí tuệ nhân tạo AI hiện đang khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy lo ngại, mất dần sự kiên nhẫn.

Dòng vốn vẫn ồ ạt đổ vào công nghệ AI

Trong các báo cáo tài chính hàng quí vừa được công bố hồi tuần trước, cả Google, Microsoft và Meta đều nhấn mạnh quy mô đầu tư của họ vào AI. Hôm thứ Tư (24-4), Meta đã nâng dự báo về số tiền họ sẽ chi trong năm nay lên tới 10 tỉ đô la. Giám đốc tài chính Ruth Porat của Google cho biết hãng có kế hoạch chi khoảng 12 tỉ đô la trở lên cho chi phí vốn mỗi quí trong năm nay. Phần lớn trong số tiền này sẽ được dành cho các trung tâm dữ liệu mới. Giám đốc tài chính Amy Hood của Microsoft cũng cho biết hãng đã chi 14 tỉ đô la trong quí trước và kỳ vọng số tiền này sẽ còn gia tăng hơn nữa trong thời gian tới.

Các nhà phân tích tại Baird ước tính rằng chi tiêu vốn của Alphabet, Amazon, Microsoft và Meta trong năm nay sẽ đạt tổng cộng khoảng 188 tỉ đô la, tăng gần 40% so với năm 2023. Nhà sản xuất ô tô điện Tesla cũng cho biết họ đã đầu tư 1 tỉ đô la vào AI trong quí 1 và sẽ thúc đẩy hơn nữa hoạt động chi tiêu cho chip và xe tự lái.

Nhìn chung, các khoản đầu tư vào AI có thể coi là khoản tiền mặt lớn nhất được bơm vào một công nghệ cụ thể trong lịch sử Thung lũng Silicon. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp củng cố thêm vị thế của các công ty công nghệ lớn nhất nước Mỹ, khi các chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng cá nhân tiếp tục xoay quanh các công cụ và phần mềm AI của các công ty này.

Trên thực tế, các công ty công nghệ hàng đầu đã đầu tư một cách đều đặn cho nghiên cứu và phát triển AI trước khi OpenAI phát hành ChatGPT vào cuối năm 2022. Nhưng thành công tức thời của chatbot này đã khiến các công ty lớn đột ngột gia tăng mức chi tiêu. Các nhà đầu tư mạo hiểm cũng không ngần ngại đổ tiền vào lĩnh vực này và các công ty khởi nghiệp chỉ với một số ít nhân viên đã huy động được hàng trăm triệu đô la để xây dựng các công cụ AI của riêng họ.

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu cảm thấy lo ngại

Tuy nhiên, bên cạnh sự hưng phấn mạnh mẽ, một số dấu hiệu về sự lo ngại và thiếu kiên nhẫn của các nhà đầu tư cũng đã dần xuất hiện. Cổ phiếu của Meta đã giảm 15% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày thứ Tư (24-4), ngay sau khi công ty này dự báo chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo AI cao hơn vào năm tới, trong khi cổ phiếu của Microsoft giảm 2%, Alphabet giảm 3% và Nvidia giảm 1,4%.

Nhóm Big Tech – các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ, đang bị cuốn vào một cuộc chiến khốc liệt nhằm phát triển các mô hình AI tạo sinh tiên tiến, có thể tạo ra văn bản, video và hình ảnh. Sự phát triển mạnh mẽ của AI được coi là “biên giới tiếp theo” của công nghệ.

Trong cuộc họp báo cáo doanh thu quí 1 của Meta, các nhà phân tích đã đặt ra câu hỏi cho CEO Mark Zuckerberg về cách công ty đang tiến hành đầu tư vào AI. Một nhà phân tích đã hỏi rằng, liệu có phải Meta chi tiêu nhiều hơn vì đã nhận thấy cơ hội lớn hơn từ AI hay không?

“Tôi nghĩ chúng tôi đã trở nên tham vọng và lạc quan hơn về AI”, tỉ phú Mark Zuckerberg trả lời, đồng thời chỉ ra việc Meta đã ra mắt các mô hình AI mới gần đây. “Tất cả những điều đó về cơ bản khuyến khích chúng tôi phải đảm bảo rằng, Meta đang không ngừng đầu tư để luôn dẫn đầu trong lĩnh vực này”.

Theo các chuyên gia, mặc dù các hãng công nghệ lớn vẫn đạt được những kết quả kinh doanh khả quan, giới đầu tư đang chú ý nhiều hơn đến những khoản chi phí khổng lồ mà các công ty phải bỏ ra để xây dựng tương lai AI.

Ví dụ như trong trường hợp của Meta, những viễn cảnh về tiềm năng lợi nhuận khổng lồ, đã không thể xoa dịu nhà đầu tư về việc triển vọng doanh thu trong thời gian tới thấp hơn mong đợi. Meta dự báo, doanh thu của hãng trong quí 2 có thể chỉ đạt từ 36,5 tỉ đô la đến 39 tỉ đô la, thấp hơn mức ước tính trung bình là 38,24 tỉ đô la.

Triển vọng doanh thu tăng chậm lại cũng có thể gây áp lực lên cổ phiếu. Các nhà phân tích tại JPMorgan hôm thứ Năm đã cắt giảm mục tiêu giá cổ phiếu Meta vào tháng 12-2024 từ 580 đô la xuống còn 480 đô la.

Thomas Monteiro, nhà phân tích cấp cao tại Investing.com, cho biết: “Báo cáo tài chính của Meta có thể là lời cảnh báo rõ ràng cho các công ty khác. Mặc dù kết quả của công ty vẫn rất khả quan nhưng điều đó không quan trọng bằng việc kỳ vọng về doanh thu giảm sút. Các nhà đầu tư hiện đang nhìn vào tương lai gần với sự nghi ngờ nặng nề”.

Chia sẻ quan điểm trên, bà Sophie Lund-Yates, nhà phân tích vốn cổ phần hàng đầu tại Hargreaves Lansdown, cho biết: “Những ngôn ngữ xung quanh kế hoạch chi tiêu của Meta một lần nữa trở nên táo bạo hơn và đây có thể là điều khiến thị trường lo sợ”.

“Với tất cả các kế hoạch AI táo bạo của mình, Meta vẫn không thể rời mắt khỏi mảng cốt lõi của doanh nghiệp là hoạt động kinh doanh quảng cáo”, bà Lund Yates cho biết thêm. “Tài nguyên của Meta rất dồi dào nhưng không phải là vô hạn và thị phần quảng cáo kỹ thuật số của hãng vẫn là yếu tố cần được bảo vệ bằng mọi giá”.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, Giám đốc đầu tư của Cresset Wealth Advisors, ông Jack Ablin, cho rằng: “Việc triển vọng doanh thu không như kỳ vọng đang làm lu mờ mọi sự lạc quan về AI. Thật khó để nói lợi ích mà AI sẽ mang lại cho người dùng là gì và mặc dù AI rốt cuộc có thể giúp tiết kiệm chi phí nhưng điều đó vẫn chưa rõ ràng”.

Nhiều nhà đầu tư vẫn chưa quên rằng, trước AI, Meta từng dồn toàn lực vào Metaverse – một nỗ lực tốn kém, đã khiến đơn vị Phòng thí nghiệm thực tế ảo của Meta lỗ hơn 16 tỉ đô la trong năm qua và 3,85 tỉ đô la trong quí 1 năm nay.

Các doanh nghiệp kêu gọi nhà đầu tư cần kiên nhẫn

Đáp lại những ý kiến lo ngại, các giám đốc điều hành đang cố gắng gửi đến các cổ đông một thông điệp: Hãy kiên trì, thành công đang đến.

Phát biểu với các nhà đầu tư hôm thứ Tư tuần trước, giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg khẳng định, việc doanh thu không đạt mức kỳ vọng chỉ mang tính tạm thời. Theo ông, các nhà đầu tư nên kiên nhẫn bởi Meta “trong lịch sử đã chứng kiến ​​rất nhiều biến động về giá cổ phiếu trong những giai đoạn công ty vẫn đang đầu tư và mở rộng quy mô một sản phẩm mới nhưng chưa kiếm được tiền từ nó”.

Ông cũng đề cập đến khả năng các tính năng AI trong ứng dụng của Meta sẽ thu hút nhiều người dùng hơn và do đó mang lại nhiều doanh thu quảng cáo hơn, trong khi sản phẩm kính thông minh hỗ trợ AI cũng sẽ có tiềm năng to lớn. “Trong lịch sử, việc đầu tư vào việc xây dựng những trải nghiệm mới, có quy mô lớn như thế này vào ứng dụng của chúng tôi là một khoản đầu tư dài hạn rất tốt cho cả Meta lẫn các nhà đầu tư đã gắn bó với chúng tôi”.

Tỉ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla, cũng lên tiếng trấn an các nhà đầu tư sau khi công ty công bố mức lợi nhuận sụt giảm hôm thứ Ba tuần trước. Ông nhấn mạnh rằng, Tesla vẫn là một công ty AI và toàn bộ giá trị của hãng sẽ phụ thuộc vào vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực AI và các phương tiện tự hành.

Trong khi đó, các tên tuổi lớn khác như Alphabet và Microsoft lại gửi đi những thông điệp cụ thể hơn, không chỉ bằng lời nói, mà còn bằng cả các kết quả kinh doanh. Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy, doanh thu của Microsoft trong quí 1 đạt 61,9 tỉ đô la, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu của Alphabet đã tăng 15% lên 80,5 tỉ đô la.

Sự quan tâm đến AI đã mang lại những khách hàng mới, thúc đẩy doanh thu trên nền tảng đám mây của Alphabet, giúp công ty đạt kết quả vượt kỳ vọng của các nhà phân tích. Còn với Microsoft, giám đốc tài chính Amy Hood cho biết, nhu cầu đối với các dịch vụ AI hiện cao đến mức công ty hiện không thể đáp ứng kịp.

Nguồn: Reuters, Washington Post, CNN Business, Financial Times, Fortune, Business Insider, New York Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới