Thứ Hai, 24/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhà máy thức ăn chăn nuôi gặp khó khăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà máy thức ăn chăn nuôi gặp khó khăn

Sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Công ty Cargill Việt Nam – Ảnh chỉ có tính minh họa: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam (VFA) chiều 11-7 đã cùng Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn họp bàn tháo gỡ việc đình đốn sản xuất ở nhiều nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi.  

Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch VFA, nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại, rằng tình hình sản xuất hiện nay của 271 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước đang gặp nhiều khó khăn về giá cả, vay vốn ngân hàng và nhập khẩu nguyên liệu.  

“Mấu chốt là việc nhập khẩu nguyên liệu đang bị đình đốn do doanh nghiệp vay ngoại tệ khó khăn”, ông nói. Theo thống kê của VFA, hiện có 67 nhà máy trong 271 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước phải tạm thời đóng cửa vì thiếu nguyên liệu, phần lớn các nhà máy này ở các tỉnh phía bắc. Tuy nhiên, theo ông Lịch, trên thực tế nhiều nhà máy trong số còn lại cũng gặp khó khăn tương tự, phải sản xuất cầm chừng.  

Gần như các nguyên liệu chính để sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam phải nhập khẩu từ 70-90% nhu cầu, như bắp, đậu nành, bột xương thịt, chất phụ gia bổ sung đều phải nhập khẩu với sản lượng lớn, cần một lượng lớn ngoại tệ.

Trong khi đó, việc vay vốn bằng tiền đô la Mỹ với số lượng lớn để mở tín dụng thư (L/C) trong tình hình hiện nay không phải dễ dàng.

Ông Lịch hy vọng sau cuộc họp này, việc nhập khẩu nguyên liệu sẽ được khai thông.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới