Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhà thuốc bệnh viện vẫn độc quyền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà thuốc bệnh viện vẫn độc quyền

Một nhà thuốc trong chuỗi nhà thuốc tiêu chuẩn GPP của công ty Phano – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – TPHCM có 3.734 cơ sở bán thuốc; số cửa hàng thuốc nằm trong các bệnh viện và phòng khám đa khoa chỉ có 82 đơn vị nhưng chiếm tới 65% thị phần bán lẻ trên địa bàn.

Thông tin trên do bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM phát biểu tại hội nghị tổng kết việc áp dụng các tiêu chuẩn thực hành nhà thuốc tốt (GPP) tại TPHCM ngày 12-2.

Theo bà Phong Lan, các nhà thuốc trong bệnh viện hiện cung ứng một lượng thuốc rất lớn cho mảng y tế dự phòng và khám chữa bệnh. Tuy nhiên, hoạt động của nhà thuốc trong bệnh viện hiện nay còn nhiều sai sót về quy định; một số bệnh viện, phòng khám còn mơ hồ về luật dược, bán thuốc cho bệnh nhân ngoại trú mà không thành lập nhà thuốc nhằm trốn thuế và quy chế chuyên môn.

“Hiện nay, nhà thuốc trong bệnh viện còn độc quyền cung ứng thuốc, bán thuốc giá cao hơn ở ngoài nhưng bệnh nhân vẫn phải mua. Nguồn thuốc trong bệnh viện còn chưa kiểm soát tốt và còn thiếu dược sĩ cho nhà thuốc trong bệnh viện”, bà Lan nói.

Theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM, thành phố hiện nay có 140 nhà thuốc đat chuẩn GPP, trong đó có 70 nhà thuốc bệnh viện, 36 nhà thuốc của doanh nghiệp và 34 nhà thuốc tư nhân, phòng khám đa khoa.

THU HIỀN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới