Thứ Năm, 26/05/2022, 03:37
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhãn năng lượng ô tô: Đa phần doanh nghiệp chọn nhãn vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhãn năng lượng ô tô: Đa phần doanh nghiệp chọn nhãn vàng

Hùng Lê

Nhãn năng lượng ô tô: Đa phần doanh nghiệp chọn nhãn vàng
Những chiếc ô tô du lịch như thế này từ nay muốn bán ra thị trường trong nước phải dán nhãn năng lượng -Ảnh minh họa: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Phần lớn các hãng lắp ráp và nhập khẩu ô tô du lịch từ 7 chỗ trở xuống bắt đầu dán nhãn năng lượng để công bố cho người tiêu dùng biết mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chọn dán nhãn màu vàng (tức doanh nghiệp tự công bố thông tin) thay vì nhãn năng lượng màu xanh (cơ quan quản lý thử nghiệm và cấp giấy chứng nhận).

Theo quy định từ từ ngày 1-1-2015 các loại ô tô du lịch từ 7 chỗ trở xuống được sản xuất, lắp ráp trong nước hoặc nhập khẩu chưa qua sử dụng phải dán nhãn năng lượng trước khi bán xe đến tay người tiêu dùng.

Cơ quan quản lý đưa ra hai loại nhãn tiêu thụ năng lượng, gồm màu xanh lá cây và màu vàng, được sử dụng cho việc công bố mức tiêu thụ nhiên liệu của ô tô.

Trong đó, nhãn năng lượng màu xanh lá cây thể hiện số liệu về tiêu thụ nhiên liệu của chiếc xe đã được cơ quan quản lý nhà nước (Cục Đăng kiểm Việt Nam) tiến hành thử nghiệm và xác nhận; nhãn màu vàng tuy cũng thể hiện các số liệu tiêu thụ nhiên liệu của xe nhưng lại do doanh nghiệp tự công bố.

Lúc đầu nhận được thông báo về quy định này cách đây khoảng ba tháng, một số doanh nghiệp ô tô đều tỏ vẻ lo ngại về việc phải thực hiện dán nhãn này vì thời gian đưa ra quá ngắn và sẽ thêm các thủ tục cũng như thêm chi phí phát sinh.

Tuy nhiên những ngày cuối năm 2014 và đầu năm nay, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện của các hãng xe đều cho rằng họ đã sẵn sàng cho việc dán nhãn năng lượng theo quy định của cơ quan quản lý. Tuy nhiên thời điểm bắt đầu áp dụng cũng rơi vào những ngày nghỉ lễ Tết dương lịch và cuối tuần nên một số hãng xe hiện cũng chưa dán nhãn lên.

Thông tin từ cơ quan quản lý là Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng xác nhận rằng nhiều hãng xe lắp ráp và nhập khẩu ô tô du lịch từ 7 chỗ trở xuống đã đăng ký dán nhãn năng lượng. Hầu hết các thương hiệu ô tô đã được doanh nghiệp đăng ký với hơn 200 mẫu xe gồm Audi, Honda, BMW, Suzuki, Toyota, Lexus, Nissan, Renault, Mazda, Peugeot, Mini, Kia, Ford, Porsche, Mitsubishi, Mercedes-Benz, Chevrolet, Hyundai.

Theo Cục Đăng kiểm, trong số này có hơn 180 mẫu xe của 17 thương hiệu đăng ký dán nhãn năng lượng màu vàng. Đối với loại tem màu vàng này, Cục Đăng kiểm chỉ kiểm tra mức độ hợp lệ của hồ sơ được nộp và phương pháp thử nghiệm được sử dụng, chứ không tiến hành bất cứ thử nghiệm thực tế trên xe để kiểm chứng mức tiêu thụ nhiên liệu mà doanh nghiệp công bố.

Và chỉ có 26 mẫu xe của bốn thương hiệu được cơ quan quản lý thử nghiệm và cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng màu xanh.

Về quy định của nhà quản lý thì cả hai loại nhãn này đều hợp lệ. Tuy nhiên, loại nhãn màu vàng sẽ không còn được sử dụng kể từ đầu năm 2017.

Phần lớn các hãng xe sử dụng nhãn màu vàng là sử dụng kết quả thử nghiệm của công ty mẹ ở nước ngoài. Trong khi khi ứng dụng ở Việt Nam thì ít nhiều sẽ có sự khác biệt vì điều kiện khí hậu, thời gian, đường sá, môi trường cũng như các điều kiện kiểm tra cũng khác nhau.

Như vậy về cơ bản, nếu ô tô có dán nhãn màu xanh thì sẽ phù hợp với điều kiện thực tế ở Việt Nam hơn.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho rằng dán nhãn năng lượng sẽ giúp cho người tiêu dùng có thêm thông tin tham khảo trước khi lựa chọn xe và cũng tạo áp lực cho các hãng xe trong việc đưa ra mẫu xe tiêu thụ ít xăng, dầu hơn để cạnh tranh. Quy định chỉ yêu cầu doanh nghiệp thử nghiệm xe theo cùng cách thức thử giống nhau và công khai thông tin về mức độ tiêu hao nhiên liệu, chứ không đặt ra ngưỡng tối đa cho phép, vì vậy không ảnh hưởng đến việc điều chỉnh kỹ thuật phương tiện.

Nhãn năng lượng màu xanh lá cây hiện nay rất ít doanh nghiệp ô tô áp dụng

Theo Thông tư liên tịch số 43/2014/TTLT-BGTVT-BCT được Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công Thương ban hành thì Giấy chứng nhận mức tiêu thụ nhiên liệu được cấp cho các loại xe là căn cứ thực hiện việc dán nhãn năng lượng cho tất cả các xe cùng kiểu, loại. Việc thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu xe được thực hiện độc lập, hoặc tiến hành đồng thời với chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Có hai loại nhãn năng lượng, một do cơ quan chức năng cấp và một do cơ sở sản xuất tự công bố. Cả hai đều có dạng hình chữ nhật, trong đó có thông tin về lượng nhiên liệu tiêu thụ cho hành trình 100 km trong và ngoài đô thị. Trường hợp doanh nghiệp tự công bố được áp dụng khi kiểu, loại xe đã được cấp chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước 1-1-2015, xe nhập khẩu đã thử nghiệm tại cơ sở nước ngoài…

Cơ quan quản lý chất lượng sẽ đưa ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận mức tiêu thụ nhiên liệu nếu cơ sở sản xuất lắp ráp, nhập khẩu, kinh doanh xe vi phạm một trong các quy định: gian dối trong hồ sơ đăng ký kiểm tra, chứng nhận mức tiêu thụ nhiên liệu; bị đình chỉ dán nhãn năng lượng đến lần thứ 2 theo quy định.

Mời đọc thêm:

>>> Xe hơi phải có nhãn năng lượng mới được bán

>>> 2014: 1,57 tỉ đô để nhập xe hơi

>>> TPHCM sẽ xử phạt vi phạm dán nhãn năng lượng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới