Chủ Nhật, 24/09/2023, 09:35
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhập khẩu thức ăn chăn nuôi giảm, người nuôi càng gặp khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhập khẩu thức ăn chăn nuôi giảm, người nuôi càng gặp khó

Trần Sơn

Nhập khẩu thức ăn chăn nuôi giảm, người nuôi càng gặp khó
Giá thức ăn chăn nuôi trong tháng 10 dự báo sẽ tiếp tục tăng. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Các chuyên gia trong ngành chăn nuôi cho rằng, số lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu giảm vào thời điểm này sẽ làm người nuôi gặp khó khăn hơn do giá tăng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), giá trị nhập khẩu nhóm mặt hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu tháng 9 đạt 142 triệu đô la Mỹ đưa kim ngạch nhập khẩu nhóm mặt hàng này 9 tháng đầu năm 2012 lên 1,62 tỉ đô la Mỹ, giảm 4,2% so cùng kỳ năm trước.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm 8-10, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi, cho biết nhập khẩu thức ăn chăn nuôi giảm là do ngành chăn nuôi vẫn chưa thoát khỏi khó khăn từ đầu năm đến nay. Giá thức ăn và các chi phí khác vẫn ở mức cao trong khi giá các sản phẩm chăn nuôi ở mức thấp.

Ông Lịch cho biết thêm dịch bệnh trên đàn vật nuôi tuy không bùng phát thành dịch lớn nhưng vẫn thường xuyên xảy ra tại một số địa phương, nhất là dịch cúm gia cầm và dịch heo tai xanh. Thêm vào đó, trong những tháng đầu năm, thông tin có hiện tượng sử dụng chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi heo đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả sản xuất của ngành chăn nuôi, đặc biệt là việc tăng đàn.

Bộ NN&PTNT cho biết lượng thịt heo hơi xuất chuồng trong 9 tháng đầu năm chỉ tăng khoảng 2,6% so với cùng kỳ năm 2011. Đáng chú ý là sản lượng thịt heo 9 tháng đầu năm tăng chủ yếu do số lượng lợn xuất chuồng tăng cao trong khoảng thời gian 6 tháng đầu năm, những tháng gần đây sản lượng thịt heo giảm do giá bán sản phẩm giảm nhiều, người chăn nuôi thua lỗ, không đầu tư tái đàn.

“Việc nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi về chế biến của các công ty cũng có dấu hiệu giảm, do sức mua của người chăn nuôi giảm mạnh trong thời gian qua”, ông Lịch phân tích.

Giám đốc một công ty chuyên nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi ở TPHCM cũng cho biết, từ đầu tháng 7 đến nay công ty của ông giảm trung bình gần 70% lượng nhập khẩu. “Một mặt giá nguyên liệu thế giới tăng cao, nhưng sức mua trong nước lại giảm sút nên chúng tôi đang cân đối lại việc nhập khẩu”, vị giám đốc nay nói.

Vị này phân tích giá bã đậu nành nhập khẩu từ mức 9.000 – 10.000 đồng/kg từ đầu tháng 7 hiện đã tăng lên 16.000 đồng/kg; bắp từ 5.500 đồng lên gần 7.000 đồng/lg, cám gạo trong nước cũng tăng từ 4.500 đồng/kg lên 6.000 đồng/kg. Dù sức mua trong nước giảm mạnh, nhưng giá thức ăn chăn nuôi vẫn không giảm vì giá nhập khẩu nguyên liệu vẫn ở mức cao do ảnh hưởng của việc một số quốc gia xuất khẩu nguyên liệu bị mất mùa.

Do vậy, theo nhiều chuyên gia, do nguồn cung nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu giảm và giá nguyên liệu nhập khẩu vẫn ở mức cao, dự báo giá thức ăn chăn nuôi trong nước sẽ tiếp tục tăng trong tháng 10 năm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới