Thứ Năm, 22/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Nhật có nội các mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật có nội các mới

Ông Fukuda tuyên bố sẽ cùng với nội các mới đẩy mạnh cải cách -Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hôm nay, 2-8, trong cuộc họp đầu tiên của nội các mới, Thủ tướng Nhật Yasuo Fukuda đã cam kết sẽ thực hiện cải cách và tập trung giải quyết những lo ngại của người tiêu dùng về giá cả leo thang.

“Đã đến lúc phải nhấn mạnh những chính sách cải cách. Tôi hứa sẽ làm hết sức mình để tạo ra một xã hội mà người dân có thể sống bình yên. Tôi sẽ kiên trì làm việc để chia sẻ cùng quan điểm với dân chúng”, ông Fukuda tuyên bố.

Các thành viên nội các mới đã chính thức tuyên thệ ngày thứ Bảy, 2-8, theo nghi thức hoàng gia trước Nhật hoàng Akihito.

Ông Fukuda khẳng định sẽ xem xét nghiêm túc những lo ngại cũng như than phiền của dân chúng về hệ thống bảo hiểm xã hội, cam kết sẽ đưa ra “những kế hoạch bảo đảm an toàn” trong vòng 2 năm tới đồng thời sẽ triển khai các biện pháp cứu trợ khẩn cấp cho những vùng bị ảnh hưởng mạnh bởi giá cả nhiên liệu, thực phẩm và các hàng hóa khác.

Trong vài tháng gần đây, uy tín của ông Fukuda đã giảm sút nghiêm trọng do những vụ bê bối về mất hồ sơ lương hưu và các cáo buộc hối lộ trong chính quyền. Theo vài khảo sát của báo chí thì tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng chỉ còn ở mức 20%.

Sau cuộc cải tổ nội các ngày thứ Sáu, 1-8, hãng tin Kyodo đã làm một cuộc khảo sát, kết quả cho thấy mức tín nhiệm đối với nội các đã tăng thêm 4,7 điểm phần trăm từ mức 31,5% của tháng trước. Các quan chức quốc phòng hàng đầu đã bị bắt giữ vì bị cáo buộc hối lộ và trốn thuế.

Trong cuộc cải tổ lần này, ông Fukuda giữ nguyên vị trí của vài bộ trưởng chủ chốt và thêm một số gương mặt mới để đáp ứng nguyện vọng của những người dân đang đòi hỏi sự thay đổi, trong đó có hai chính khách nữ: cựu Bộ trưởng Viễn thông Seiko Noda và Kyoko Nakayama, nhân vật quan trọng trong những nỗ lực đòi Bắc Triều Tiên trả lại những người Nhật bị bắt cóc cách đây nhiều thập niên (một vấn đề nhạy cảm đối với nhiều người dân Nhật).

Tuy nhiên, phe đối lập cho rằng cuộc cải tổ lần này chỉ đơn giản là trang điểm lại cho những gương mặt cũ và tiếp tục kêu gọi bầu cử sớm. “Điều người dân muốn là thay Thủ tướng”, Yukio Hatoyama, tổng thư ký của Đảng Dân chủ, đảng đối lập lớn nhất, nhấn mạnh.

NGỌC THU (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới