Thứ Bảy, 1/04/2023, 03:26
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều tỉnh, thành rục rịch mở lại du lịch

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngành du lịch của nhiều địa phương như TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa… đã tính toán các kế hoạch nối lại du lịch, bắt đầu từ du lịch nội tỉnh, mở rộng đón khách ở các địa phương an toàn và sau đó là khách quốc tế.

Một góc Cần Giờ. Ảnh: Minh Duy

TPHCM khởi động tour tại vùng xanh Cần Giờ

Sáng sớm nay (19-9), hơn 100 y bác sĩ thuộc tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở TPHCM đã lên đường đi tour “Tri ân tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh” do Sở Du lịch TPHCM cùng UBND huyện Cần Giờ, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn cùng một số đơn vị hợp tác tổ chức.

Tour đặc biệt này diễn ra trong ngày, theo mô hình khép kín, thông qua các cung đường khép kín, khách chủ yếu tham quan các điểm du lịch ngoài trời.

Các y bác sĩ sẽ tham quan nhiều điểm du lịch tại Cần Giờ như Khu du lịch Dần Xây, Lâm Viên Cần Giờ, Căn cứ cách mạng chiến khu Rừng Sác, Khu du lịch Vàm Sát, Khu bảo tồn Đầm Dơi.

Thêm vào đó là chương trình gặp gỡ thân mật với lãnh đạo thành phố và đại diện các bệnh viện trung ương, sở y tế các tỉnh, thành và trường cao đẳng, đại học hỗ trợ phòng chống dịch bệnh tại TPHCM.

Dự kiến, sau tour đầu tiên này, Cần Giờ và ngành du lịch TPHCM sẽ đánh giá lại để thực hiện chương trình thí điểm nối lại du lịch ở Cần Giờ, vùng xanh của thành phố và sau đó là các kế hoạch dài hơi khác.

Bà Rịa – Vũng Tàu thí điểm dịch vụ lưu trú khép kín

Để khởi động lại du lịch, chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã cho phép 4 khu du lịch, khu nghỉ dưỡng gồm Hồ Tràm Strip, Melia Hồ Tràm, Suối nước nóng Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) và Six Senses Côn Đảo (huyện Côn Đảo) thí điểm đón khách trong nước.

Để nghỉ dưỡng tại 4 khu nghỉ này, du khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19, trong đó liều cuối phải được tiêm ít nhất 14 ngày trước khi khởi hành.

Du khách sẽ được xét nghiệm Covid-19 định kỳ khi lưu trú tại khách sạn. Khách ở 1 tuần sẽ xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6. Người ở 2 tuần xét nghiệm vào ngày đầu, ngày thứ 6 và ngày thứ 13.

Trong thời gian lưu trú tại khách sạn, du khách không được đi ra khỏi khuôn viên, không ghép khách của các nhóm khác vào lưu trú chung phòng…

Dự kiến, Côn Đảo sẽ đón du khách nội địa từ các chuyến bay thuê bao. Còn ở huyện Xuyên Mộc, xe của khách sạn sẽ đón khách từ các tỉnh, thành phố khác đến theo quy trình khép kín.

Cơ sở lưu trú tham gia thí điểm phải đáp ứng các quy định như có dịch vụ khép kín, có khu vực giao nhận hàng hóa, khu vực cách ly riêng biệt, nhân viên được tiêm ngừa Covid-19, xét nghiệm SARS-CoV-2.

Sau thời gian thí điểm, đến đầu tháng 11 tới, UBND tỉnh sẽ đánh giá kết quả để xây dựng phương án thực hiện cho giai đoạn sau đó.

Khánh Hòa chuẩn bị nối du lịch nội tỉnh

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng đang chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch nội tỉnh với chương trình “Người Khánh Hòa du lịch Khánh Hòa”.

Sau đó, chương trình sẽ mở rộng để đón khách từ các tỉnh, thành an toàn và chuẩn bị các bước để đón khách quốc tế đến bằng hộ chiếu vaccine.

Tương tự như cách làm của Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa dự định sẽ đón khách nội địa đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 hoặc đã tiêm 1 mũi và có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận.

Khách du lịch lưu trú và sử dụng dịch vụ, sản phẩm du lịch khép kín tại khu du lịch, hạn chế di chuyển.

Với khách ngoại tỉnh, Khánh Hòa sẽ đón những khách theo tour trọn gói do doanh nghiệp lữ hành, đi bằng đường bộ hoặc hàng không.

Các cơ sở đón khách du lịch phải thuộc khu vực “vùng xanh”, được cơ quan thẩm quyền về du lịch, y tế thẩm định đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trước khi đi vào hoạt động.

Người lao động phục vụ trong các cơ sở du lịch phải có giấy chứng nhận đã tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19, hoặc có giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19…

Cùng với các địa phương trên, nhiều nơi như Kiên Giang, Quảng Ninh, Phú Yên, Bình Thuận… cũng đang tính toán các kế hoạch nối lại du lịch.

Trong đó, hiện Kiên Giang đang chuẩn bị thí điểm đón khách quốc tế đến bằng hộ chiếu vaccine, dự kiến là từ tháng 10 tới. Tỉnh Quảng Ninh thí điểm mở lại hoạt động của các điểm du lịch, dịch vụ cho du khách và người dân địa phương.

Ngành du lịch Bình Thuận hiện chưa công bố kế hoạch chính thức nhưng một số khu nghỉ dưỡng đã chuẩn bị, kỳ vọng có thể đón khách từ giữa tháng 10 tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới