Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Những suy nghĩ mang đến sự thất bại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những suy nghĩ mang đến sự thất bại

Ông Vũ Trần Vĩnh Thụy đang trao đổi với nhà đầu tư trong buổi hội tại công ty chứng khoán Sacombank – Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Thời gian qua nhiều nhà đầu tư chứng khoán đã có những suy nghĩ sai lầm khi đưa ra quyết định nên đã bị thua lỗ, nếu không khắc phục họ sẽ lại thất bại.

Những sai lầm đó là gì? Cuộc hội thảo do công ty chứng khoán Sacombank tổ chức ngày 16-8 đã đề cập đến vấn đề đó.

Đừng cả tin vào chuyên gia

Các chuyên gia chứng khoán thường được nhà đầu tư tin tưởng. Những ngưỡng điểm mà các chuyên gia dựa trên những phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật để dự báo thì hẳn nhiên sẽ có mức độ tin cậy nhất định. Song không phải chuyên gia nào cũng dự đoán đúng khi thị trường luôn bị tác động bởi rất nhiều yếu tố.

“Chỉ trong 7 tháng đầu năm nhưng các chuyên gia đã đưa ra dự đoán khác nhau, có người cho rằng thị trường sẽ lên mức 1.000 điểm và cũng có chuyên gia dự đoán thị trường sẽ xuống mức 300 điểm cuối năm nay”, chuyên gia chứng khoán Vũ Trần Vĩnh Thụy nói.

Trước đó, trong một hội thảo khác, sau khi đã phân tích và dự báo tình hình chứng khoán tại Việt Nam những tháng cuối năm, ông Ho Hin Dong, chuyên gia phân tích của công ty chứng khoán Kim Eng cũng nói vui rằng “các bạn có thể nghe tôi nói, nhưng các bạn chớ có tin tôi” 

Nhân viên môi giới của các công ty chứng khoán cũng được rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng trong việc chọn lựa cổ phiếu để đầu tư, song không phải vì như thế mà nhà đầu tư phó thác hoàn toàn vào họ mà không hề có nhận định chủ quan trong khi nếu nhà đầu tư có lỗ thì nhân viên môi giới cũng …đành cười trừ. Chính bản thân nhân viên môi giới cũng không thể nghiên cứu hết tất cả các công ty niêm yết.

Không bắt chước đầu tư một cách mù quáng

Không phân tích cổ phiếu mà mua theo xu thế của nhiều nhà đầu tư trên một sàn, đây là cách làm của những nhà đầu tư mới, họ có ý nghĩ rằng, nếu mua như thế tỷ lệ thua lỗ sẽ thấp hơn vì những người khác có kinh nghiệm hơn họ. Nhưng thực tế, dù kinh nghiệm đến mấy thì việc thua lỗ cũng là “chuyện thường ngày ở huyện” vì mỗi người có quy mô vốn khác nhau, có khả năng chấp nhận rủi ro khác nhau. Do đó, việc đầu tư theo người khác đôi khi còn làm nhà đầu tư mới thất bại và nản chí đến mức rời sàn.

Nhiều nhà đầu tư nhỏ còn tính chuyện mua bán theo động thái của nhà đầu tư nước ngoài – vốn là những nhà đầu tư dài hạn và không sợ sụt giảm thêm. Trong khi nhà đầu tư nhỏ lẻ hầu hết là đầu tư ngắn hạn, chỉ mua vào rồi bán ra ngay. Trong nhiều trường hợp họ đã trở thành nhà đầu tư dài hạn bất đắc dĩ khi nhìn giá cổ phiếu cứ thấp xuống mỗi ngày, không nỡ bán ra.

Tránh đầu tư theo cảm tính

Trao đổi trong hội thảo, ông Nguyễn Hồ Nam, tổng giám đốc công ty chứng khoán Sacombank đã cho rằng nhà đầu tư trên sàn vẫn thường “quá tham và quá sợ hãi”. Cụ thể, họ tham mua vào quá nhiều dù thị trường đang ớ mức cao vì tin rằng thị trường sẽ còn tiếp tục đi lên, và sợ hãi không dám mua vào dù giá đã ở rất thấp vì nghĩ rằng thị trường còn xuống nữa.

Nhiều nhà đầu tư có suy nghĩ là khi nào cổ phiếu tăng trở lại mức mua thì sẽ bán, nhưng thực sự cho thấy có nhiểu cổ phiếu rất khó để trở lại mức mua, ví dụ như việc mua trong thời điểm VN-Index hơn 1.000 điểm thì hiện nay điều đó thật khó xảy ra để mà các cổ phiếu có thể về đến mức giá đó.

Khi chạy theo sự tăng điểm của thị trường, có khi không mua được cổ phiếu đã dự tính, nhà đầu tư đã quyết định đầu tư vào một cổ phiếu khác mà chưa nghiên cứu với mục đích là mua cho được cổ phiếu, quyết định này xem như “thất bại ngay từ phút đầu tiên”. Vì nhà đầu tư hoàn toàn không biết đó có phải là một cổ phiếu tốt, đáng để đầu tư hay không.

“Để tránh những thất bại cho mình nhà đầu tư cần xác định phương pháp đầu tư, chọn những cổ phiếu tốt, luôn theo dõi diễn biến thị trường, cân nhắc thời điểm mua vào hay bán ra hợp lý, luôn quan tâm đến việc bảo toàn số vốn hiện có, luôn xem xét giá trị thực của doanh nghiệp và mua bằng hoặc thấp hơn mức giá đó. Khi biết mình đã chọn sai cổ phiếu, nên bán ngay và xem xét lại tiến trình đầu tư, tránh sai lầm lặp lại”, ông Thụy nhấn mạnh.

THANH THƯƠNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới