Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nối lại nhập khẩu ba loại trái cây Úc từ ngày 1-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nối lại nhập khẩu ba loại trái cây Úc từ ngày 1-8

Thùy Dung

Nối lại nhập khẩu ba loại trái cây Úc từ ngày 1-8
Ba loại quả cam, quýt, nho từ Australia sẽ được nhập khẩu trở lại từ 1-8 – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Bắt đầu từ ngày 1-8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ cho mở cửa nhập khẩu trở lại sản phẩm cam, quýt, và nho từ thị trường Úc, sau hơn nửa năm dừng nhập khẩu ba loại này do dịch bệnh ruồi đục quả.

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt diễn ra ngày 22-7, ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), cho hay mới đây, Việt Nam đã tổ chức đoàn kiểm tra thực tế tại Úc và nhận thấy, ba loại quả cam, quýt, nho đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Hiện, phía Úc đã cung cấp đầy đủ quy trình quản lý, bảo vệ thực vật đối với các loại trái cây nói trên cho phía Việt Nam, trên cơ sở đó Việt Nam xem xét cho nhập khẩu trở lại.

Ông Trung cũng cho hay, từ nay tới hết tháng 7, hai bên vẫn còn thời gian để hoàn thiện nốt khuôn khổ về mặt pháp lý, đặc biệt là điều kiện nhập khẩu, nhưng chắc chắn sẽ nhập khẩu trở lại cam, quýt và nho. Tuy nhiên, ông Trung cũng cho biết thêm, với 35 loại trái cây khác phía Việt Nam vẫn đang tiếp tục xem xét.

Đổi lại, phía Úc cũng đã chính thức nhập khẩu quả vải của Việt Nam. Úc cũng đang tích cực xem xét cho phép nhập khẩu xoài.

“Do phía bạn đã tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu nên thời gian tới Việt Nam cũng đẩy mạnh xem xét nhập khẩu thêm các loại hoa quả khác từ Úc, trên cơ sở hai bên cùng đảm bảo đáp ứng các yêu cầu đặt ra theo đúng thông lệ quốc tế,” ông Trung nói.

Trước đó, từ ngày 1-1, Việt Nam chính thức tạm ngừng nhập khẩu 38 loại hoa quả có xuất xứ từ Úc. Động thái này xuất phát từ những những lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến vi trùng từ ruồi giấm có trong hoa quả tươi nhập khẩu từ Úc.

Khi dịch ruồi giấm bùng phát tại Úc, nhiều nước đã ngừng cấp phép nhập khẩu hoa quả từ nước này nhằm phòng chống dịch bệnh lây lan. Do vậy, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng yêu cầu các cơ quan kiểm dịch ở các cửa khẩu tăng cường kiểm soát chặt chẽ.

Theo số liệu thống kê, xuất khẩu rau quả từ Úc sang Việt Nam năm 2014 đạt khoảng 40 triệu đôla Úc, trong đó nho chiếm đến 32 triệu đôla Úc. Lượng trái cây Việt Nam nhập khẩu từ Úc chiếm khoảng 10% – 15% tổng lượng trái cây nhập khẩu của Việt Nam.

Đọc thêm:

Việt Nam dừng nhập khẩu hoa quả Úc vì dịch ruồi đục

Dự kiến cho phép nhập lại trái cây Úc từ 1-7

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới