Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Nỗi lo ở làng hoa kiểng miền Tây

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nỗi lo ở làng hoa kiểng miền Tây

Đức Khánh

Nông dân trồng hoa ở Đồng Tháp. Ảnh: Hoàng Thanh Vân.

(TBKTSG) – Làng hoa Tân Quy Đông (Đồng Tháp) và làng hoa Chợ Lách (Bến Tre) từ lâu đã nổi tiếng là “vương quốc hoa kiểng” ở miền Tây Nam bộ, gắn với thị trường TPHCM. Hoa kiểng ở đó năm nay vẫn tốt tươi nhưng các chủ vườn thì thấy lo lắng nhiều…

Lo mai nở sớm…

Mưa lất phất. Chúng tôi qua phà Đình Khao để đến huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Ở đây không khí Tết lúc nào cũng đến sớm hơn mọi nơi. Bởi bắt đầu khoảng tháng 9 Âm lịch là người dân trồng hoa kiểng nơi đây tất bật o bế, cắt tỉa, bón phân… để chuẩn bị các mặt hàng hoa kiểng bán mấy ngày Tết. Đến ấp Long Quê, xã Long Thới, huyện Chợ Lách, chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Thọ, 42 tuổi, đang ráo riết “làm bông” cho mai vàng.

Với kinh nghiệm 15 năm trồng mai vàng, anh nói: “Thời tiết mấy năm gần đây thất thường quá. Để hạn chế mai nở sớm, tránh mất mùa nhà vườn phải chủ động làm bông, nghĩa là phải xịt thuốc, bón phân… theo kiểu tránh cho mai nở sớm trước Tết”. Đón mùa Tết Tân Mão 2011 này, anh Thọ chuẩn bị hơn 1.000 gốc mai vàng.

Tạm biệt anh Thọ, chúng tôi chạy xe dọc theo quốc lộ 57 trong mưa lất phất chiều cuối năm, hai bên đường xanh ngắt những vườn hoa kiểng kéo dài hàng chục cây số. Anh Tâm, chủ nhà vườn chuyên kinh doanh hoa kiểng ở ấp Tây Lộc, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, cho biết: “Thời điểm này cả gia đình tôi ai cũng tất bật lo chăm sóc cây kiểng để chuẩn bị tung ra bán Tết.

Năm nay, ngoài mai vàng là cây chủ lực, tôi còn bán mai chiếu thủy, nguyệt quế, kim quýt, cần thăng”. Cũng như anh Thọ, anh Tâm dự báo, ngoài thị trường các tỉnh, thành ở miền Tây Nam bộ thì TPHCM năm nay sẽ là thị trường lớn của làng hoa kiểng Bến Tre.

Theo nhiều nhà vườn ở Chợ Lách, năm nay nhiều chủ vườn dồn sức cho mặt hàng mai vàng mi ni với số lượng lớn. Hầu hết các nhà vườn đều cho rằng, loại mai này rất dễ bán do kích cỡ nhỏ, giá cả vừa phải, gọn gàng, tiện đem chưng cho vui cửa vui nhà trong mấy ngày Tết. Tùy theo kích cỡ, chiều cao mà giá cả khác nhau. Với loại mai vàng cao khoảng 4 tấc có ghép mai dảo Thủ Đức 12 cánh thì được bán với giá tại vườn từ 160.000-180.000 đồng/cây.

Lo giá quá cao…

Trong khi những nhà vườn chuyên trồng và kinh doanh cây kiểng dù lo lắng nhưng có phần lạc quan thì những nhà vườn chuyên trồng hoa Tết đang hồi hộp vì thị trường Tết giờ này vẫn trầm lắng, trong khi vốn đầu tư lại quá cao. Chị Lê Thị Lan ở ấp Tân An, xã Long Thới, huyện Chợ Lách, chuyên trồng cúc mâm xôi, cúc Hà Lan, rầu rĩ: “Thời tiết mưa gió thất thường làm cho cây đỏ lá chân, phát triển chậm. Năm nay tôi trồng 2.000 chậu cúc mâm xôi và 15.000 chậu cúc Hà Lan. ọi năm đến thời điểm này đã có thương lái đến vườn xem hoa đặt cọc, nhưng nay sắp cuối năm rồi vẫn chưa thấy ai tới hỏi gì”.

Trong khi đó thì những người trồng hoa Tết ở Tân Quy Đông (Đồng Tháp) cho biết, năm nay chi phí đầu tư cao hơn năm trước khoảng từ 30-40% do thời điểm xuống giống hoa giá phân bón, giỏ tre và các loại vật tư đều tăng quá cao. Ngoài ra giá nhân công cũng tăng chóng mặt. Anh Năm Sang, có thâm niên hơn 10 năm trồng hoa, cho biết: hiện tại giá thuê lao động phổ thông để tưới hoa, bắt sâu, bón phân ở làng hoa Tân Quy Đông là 50.000 đồng/ngày với lao động nữ và 70.000 đồng/ngày với lao động nam. Lao động có tay nghề chuyên môn thì giá từ 100.000-120.000 đồng/ngày, người thuê phải lo cơm nước.

Mặc dù giá nguyên vật liệu tăng nhưng bà con trồng hoa kiểng ở Sa Đéc vẫn trồng được hơn 280 héc ta phục vụ Tết sắp tới, tập trung trồng nhiều nhất ở phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông, còn lại nằm rải rác ở phường 3, phường An Hòa và xã Tân Quy Tây.

Lo thì vẫn lo, nhưng làng hoa kiểng Sa Đéc vẫn nhộn nhịp với vạn thọ, hồng, cúc, cát tường, đỗ quyên, thu hải đường, dạ yên thảo… cùng với phú quí, thịnh vượng, kim cương, trúc phát tài, ngọc ngân… Tất cả đang được các nhà vườn chuẩn bị số lượng lớn để thương lái chở đi bán ra khắp xứ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới