Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Non nước cố đô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Non nước cố đô

Ngọc Trâm

Cố đô Hoa Lư được ví như một Hạ Long trên cạn. Ảnh: Ngọc Trâm

(TBKTSG Online) – Viếng thăm khu du lịch Tràng An (Ninh Bình), gây ấn tượng với tôi không phải là những bức tượng đồng, chuông đồng ở chùa Bái Đính được coi là lớn nhất vùng Đông Nam Á, cũng không phải là quy mô hoành tráng của ngôi chùa chiếm đến hơn một trăm héc ta đất… mà là không gian tĩnh lặng, trầm lắng của chốn tôn nghiêm, toát lên từ những hang động, núi non chập chùng.

Chúng tôi phải mất hơn một giờ ngồi thuyền lênh đênh trên sông Sào Khê mới đến được khu du lịch Tràng An. Đứng từ sân chùa Bái Đính nhìn ra xa, bốn bề là cảnh sông nước, núi non trùng điệp hùng vĩ, khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng, lòng nhẹ lâng lâng như đứng ở cõi tiên.

Theo lời kể của anh lái đò, sông Sào Khê là một nhánh của sông Hoàng Long, nằm uốn lượn trong khu di tích cố đô Hoa Lư. Chính trên bến sông này, theo truyền thuyết, là nơi Lý Thái Tổ đã hạ chiếu dời đô về đất Thăng Long đúng 1.000 năm trước.

Ngồi trên con thuyền nhỏ chầm chậm đưa chúng tôi đi hết từ hang động này đến hang động khác, tôi mới cảm nhận được những nét đẹp, cái huyền ảo của vùng đất vốn được mệnh danh là “Hạ Long trên cạn”. Cũng vì mải ngắm nhìn cảnh trí thiên nhiên, tôi không kịp nghe hết câu chuyện kể của anh lái đò về những sự tích tên gọi của những chiếc hang ấy.

Thuyền đưa chúng tôi đi qua rất nhiều hang, thung và núi như hang Seo lớn, hang Si, hang Ao Trai, hang Sính, hang Nấu Rượu, hang Địa Linh, hang Ba Giọt, hang Sáng, hang Tối, thung Láng, thung Mây, thung Trần, thung Khống, núi Vua, núi Chúa, núi Ông Trạng…

Mỗi hang mang một vẻ đẹp khác nhau. Hang Tối có lòng hang thay đổi rộng hẹp bất ngờ, mọi thứ trong hang Sáng đều long lanh với những nhũ đá pha cát óng ánh, kỳ lạ dưới tia sáng mặt trời. Hang Nấu Rượu và hang Cơm gần đó nổi tiếng với truyền thuyết ngày xưa có ông khổng lồ nấu rượu ở đây, mang cơm và rượu ra núi ngồi ăn. Vòng qua hang Cơm, sang hang Vồng, ở đây có cây si cổ thụ rễ trùm cả miệng hang. Từ đây sang hang Láng, hang Ao Trai. Giữa hang Ao Trai, lòng hang phình rộng ra khoảng 30 mét.

Vòm hang động luôn thay đổi hình dạng bởi các nhũ đá tự nhiên. Ảnh: Ngọc Trâm

Càng đi sâu vào các hang càng thấy một cảm giác mát lạnh như thấm vào người. Mùi ngai ngái của nhũ đá, của sông nước càng làm tăng thêm vẻ huyền bí của các hang động. Len lỏi trong hang với ánh sáng từ những bóng đèn điện hắt lên vách đá mờ tối mới càng thấy phục tài lèo lái con thuyền của anh lái đò. Lòng hang hẹp là thế với lô nhô những những tảng đá ngầm lớn nhỏ nhô lên nhọn hoắt vậy mà anh vẫn vừa chèo vừa say sưa giới thiệu sự tích từng hang động. Giọng anh vang vọng trong hang tối, hòa lẫn với nhịp mái chèo khua nước lao xao.

Hệ thống hang động ở Hoa Lư có sức hấp dẫn từ không gian tĩnh mịch, tạo cảm giác thư thái, an bình cho du khách. Ảnh: Ngọc Trâm

Không giống như ở Tam Cốc, ở khu du lịch Tràng An khách được đưa theo một lộ trình xuyên suốt, không phải quay ngược lại. Càng đi, chúng tôi càng cảm nhận được nhiều nét đẹp mới lạ của quần thể hang động tự nhiên này. Dường như mọi thứ còn rất hoang sơ, nguyên vẹn, như chưa hề có bàn tay tác động của con người. Tất cả như một trận đồ bát quái mà vào đó sẽ không thể ra được nếu không thông thuộc từng đường đi, lối lại.

Mây liền mây, núi liền núi, cả không gian tràn ngập một màu xanh bạt ngàn, bất tận khiến chúng tôi có cảm giác như đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh; trong chốc lát, chợt thấy như được rũ sạch bụi trần, thả hồn phiêu bạt trong cõi hư vô.

Thế mới biết cảnh trí thiên nhiên với sông nước, mây trời, có sức lôi cuốn lớn đến nhường nào với những ai muốn đắm mình vào cảm giác thư thái, bình an.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới