Chủ Nhật, 21/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Nông sản thông quan cửa khẩu Lạng Sơn hanh thông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông sản thông quan cửa khẩu Lạng Sơn hanh thông

Lê Thanh Hiền

(TBKTSG Online) –  Hiện tại đã có trên 100 xe chở khoảng 2.000 tấn hoa quả đã được thông quan mỗi ngày tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). Theo đó, lượng hàng hoa quả (chủ yếu là dưa hấu, thanh long, mít, ớt tươi, sầu riêng) đã xuất bán sang chợ Bằng Tường, Trung Quốc tăng gấp 4 lần so với các ngày trước đó.

Còn ùn ứ hàng trăm container, doanh nghiệp không nên đưa nông sản lên biên giới

Nông sản thông quan cửa khẩu Lạng Sơn hanh thông
Hàng xuất bán sang Trung Quốc đã hanh thông trở lại. Ảnh minh họa Lê Thanh Hiền

Hiện tại, chỉ có cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị là nơi được thông quan hàng xuất nhập khẩu nên lãnh đạo tỉnh, các đơn vị chức năng tích cực vào cuộc, tìm giải pháp tháo gỡ ách tắc hàng hóa ở khu vực vùng biên.

Chiều 12-2, Ban quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn tiến hành gặp, hội đàm với phía Quảng Tây,  Trung Quốc. Qua đó, phía Trung Quốc đã đồng ý cho khoảng 50 xe ô tô của Trung Quốc sang bãi kiểm hóa của Lạng Sơn để nhận hàng nông sản nhập khẩu (hàng xuất phía Việt Nam), trên cơ sở tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về kiểm dịch y tế, phòng chống dịch của hai bên.

Thống kê của tỉnh Lạng Sơn cho thấy, có tới 85% lực lượng lao động bốc, xếp hàng hóa xuất nhập khẩu khu vực biên giới phía Trung Quốc là người Việt Nam sang làm việc. Do yêu cầu phòng chống và dập dịch bệnh do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, họ không thể sang Trung Quốc làm việc còn phía Trung Quốc đang thiếu lao động. Đây được coi là biện pháp tình thế hữu hiệu xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu Hữu Nghị hiện nay.

Theo ông Phan Hồng Tiến, Trưởng ban Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, các cơ quan chức năng Lạng Sơn và Quảng Tây (Trung Quốc) đã thống nhất áp dụng linh hoạt các biện pháp để nâng cao năng lực thông quan. Hai bên cũng đồng ý chủ trương khôi phục thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị như bình thường (từ 7-18 giờ, giờ Việt Nam), hàng ngày.

Cùng với đó, để tạo điều kiện cho việc xuất khẩu mặt hàng nông sản, trái cây của Việt Nam, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn đã đề nghị phía Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc sớm khôi phục hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa qua cặp cửa khẩu Tân Thanh (Việt Nam) – Pò Chài (Trung Quốc), Cốc Nam (Việt Nam) – Lũng Nghịu (Trung Quốc).

Cùng với một số cơ chế, chính sách thông thoáng đã đạt được thì giá cả cũng được cải thiện rõ rệt. Bà Kim Dung, Giám đốc công ty Thịnh Vượng (Lạng Sơn) phấn khởi cho biết, hôm nay doanh nghiệp của bà đã xuất được gần 1.000 tấn dưa hấu, thanh long sang Trung Quốc với giá dưa bán được 7.000 đồng/kg, thanh long 25.000 đồng/kg.

Hiện nay, lực lượng chức năng ở cửa khẩu như biên phòng, hải quan, kiểm dịch nỗ lực tạo mọi điều kiện để hàng hóa Việt Nam sang bên kia biên giới bán hàng hanh thông, thuận lợi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới