Thứ Bảy, 25/09/2021, 01:47
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nước Úc vắng vẻ giữa những ngày đại dịch virus corona

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nước Úc vắng vẻ giữa những ngày đại dịch virus corona

Hải Âu

(TBKTSG Online) – Trước tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus corona (nCov) gây ra diễn biến phức tạp, chính phủ Úc cho các du học sinh Trung Quốc trở về nước, kể cả học sinh Trung Quốc có quốc tịch Úc cũng được nghỉ học 14 ngày tại nhà để đảm bảo âm tính với nCoV trước khi vào nhập học nhằm tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Nước Úc vắng vẻ giữa những ngày đại dịch virus corona
Xếp hàng chờ làm thủ tục nhập cảng tại vào Úc tại một sân bay. Ảnh Hải Âu

H. một nhân viên người Việt làm việc tại cửa hàng từ thiện, sau khi nghỉ Tết quay lại Úc, khi bước vào đều bị mọi người hốt hoảng lo sợ lây nhiễm, chỉ khi cô tươi cười nói hoàn toàn bình thường không ho sốt và đeo khẩu trang lúc đấy mới được vào ca làm việc.

Hiện Úc chưa có hiện tượng lây nhiễm dịch do đang trong mùa hè nắng nóng trên 30 độ C. Tuy nhiên tại các khu phố Tàu người đi chơi, ăn uống vắng hẳn, đặc biệt trung tâm Boxhill được coi là thủ phủ của người Trung Quốc vắng hiu, một số cửa hàng đã bắt đầu đóng cửa do không có khách.

Các cửa hàng ăn như vịt quay Bắc Kinh, Dimsum, trà sữa… trước đây xếp hàng dài giờ vắng bóng. Các nhà hàng Trung Quốc đặc biệt vắng khách và các nhà hàng của người Việt cũng bị ảnh hưởng theo, người ta không phân biệt đâu là người Trung Quốc hay người Việt. Họ thận trọng và hạn chế hơn với người châu Á.

Thiệt hại cho người Trung Quốc tại Úc hiện không nhỏ do tình hình này có lẽ còn kéo dài cho đến khi Trung Quốc  tuyên bố hết dịch bệnh.

Hiện các chuyến bay từ Trung Quốc sang Úc đã bị dừng. Những công dân Trung Quốc quốc tịch Úc quay về Úc được bố trí cách ly 14 ngày tại đảo Christmart, sau khi chắc chắn khoẻ mạnh mới được về nơi cư trú. Số người ở đảo đang quá tải, có thể sắp tới phải tăng cường thêm đảo lân cận.

Trong khi đó, những người Trung Quốc từ Vũ Hán trở về Úc với sự hoảng loạn còn in dấu, họ thảng thốt nhận ra con người chẳng thể chiến đấu lại với tự nhiên, bất lực trước những sự thật khủng khiếp hiện ra trước mắt như ác mộng giữa ban ngày.

Các cửa hàng shopping của bản thân người Úc cũng bị ảnh hưởng, người mua bán thưa thớt, dè chừng, hầu như người ta chỉ vào các siêu thị mua bán rồi ngay lập trở về nhà, hạn chế ăn uống tụ tập.

Các quán cà phê ven biển giữa mùa hè cũng vắng, các nhà hàng thức ăn nhanh cùng chung số phận; giá xăng giảm sâu, ngày 9-1, giá xăng 95 tại Melbourne chỉ còn 1,2 đô la Úc/lít.

Các nhà khoa học Úc đã tái tạo thành công virus corona trong phòng thí nghiệm, hy vọng người Úc sẽ chế tạo ra vacxin thành công trong thời gian sớm nhất để cứu con người.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới