Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nuôi cấy thành công dạ dày nhân tạo từ tế bào gốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nuôi cấy thành công dạ dày nhân tạo từ tế bào gốc

Phúc Minh

Nuôi cấy thành công dạ dày nhân tạo từ tế bào gốc
Các nhà khoa học tại Bệnh viện nhi Cincinnati (Mỹ) vừa nuôi cấy thành công dạ dày mini trong phòng thí nghiệm, mở hướng đi mới trong việc phát triển các phương pháp điều trị những căn bệnh liên quan đến dạ dày. Ảnh: China

(TBKTSG Online) – Các nhà khoa học tại Bệnh viện nhi Cincinnati, bang Ohio (Mỹ) vừa nuôi cấy thành công dạ dày mini trong phòng thí nghiệm, mở hướng đi mới trong việc phát triển các phương pháp điều trị những căn bệnh liên quan đến dạ dày – theo trang China ngày 4-11.

Các nhà khoa học tại Bệnh viện nhi Cincinnati đã sử dụng tế bào gốc đa năng của con người để phát triển thành tế bào dạ dày, sau đó nuôi cấy trong môi trường đặc biệt. Sau một tháng, các tế bào này phát triển thành một dạ dày hoàn chỉnh, có đầy đủ chức năng như dạ dày thật với đường kính khoảng 3 milimet và hình dạng giống quả bóng bầu dục.

Các thử nghiệm ban đầu trên chuột cho thấy dạ dày mini có thể được dùng làm "miếng vá" các lỗ hổng do viêm loét dạ dày gây ra.

Thành tựu trên có thể giúp ích cho các nghiên cứu về bệnh ung thư/ viêm loét dạ dày hay bệnh tiểu đường.

Nhà nghiên cứu Jim Wells tại Bệnh viện nhi Cincinnati cho biết: “Trước nghiên cứu này, không có nghiên cứu nào tạo ra được tế bào dạ dày từ các tế bào gốc đa năng của con người. Thông thường, các nhà nghiên cứu hay sử dụng động vật để nghiên cứu bệnh ở người nhưng đây không phải là giải pháp tối ưu vì các cơ quan nội tạng của động vật không giống của con người”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới