Thứ Năm, 30/11/2023, 12:46
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nuôi rắn hổ hèo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nuôi rắn hổ hèo

Lê Hoàng Vũ

Chị Nói chăm sóc đàn rắn thịt sáu tháng tuổi. Ảnh: LHV.

(TBKTSG) – Sáu năm làm nghề nuôi rắn hổ hèo dưới sàn nhà, từ một người chuyên làm thuê làm mướn quanh năm, nay chị Trần Thị Nói, ấp Phước Hòa, xã Phước Hưng, huyện An Phú, tỉnh An Giang, có thu nhập mỗi năm gần 100 triệu đồng.

Nhà cửa của chị Nói bây giờ khang trang hơn, con cái được cắp sách đến trường và vui hơn hết là chị đã mua được hai công đất ruộng.

Chị Nói bắt đầu nuôi rắn hổ hèo năm 2006. Lúc đó, một số người cùng xóm nuôi rắn hổ hèo bắt từ tự nhiên, một số khác mua giống ở Tây Ninh về nuôi. Chỉ sau một năm họ thu lãi gấp nhiều lần so với nghề trồng lúa. Chứng kiến cảnh đó, chị Nói đã gom góp được gần 2 triệu đồng mua 20 con rắn hổ hèo giống của người trong xóm với giá 30.000 đồng/con về nuôi.

Chị kể: “Lúc đầu, tôi đóng cái lồng lưới sắt rộng hơn 4 mét vuông nuôi rắn dưới sàn nhà, phía trên mình ở. Thức ăn cho rắn thì đến tối ra sau vườn bắt ếch, nhái, cóc, chuột… cho rắn ăn, cách một ngày cho ăn một lần”.

Sau gần 10 tháng nuôi, chị xuất chuồng bán được bảy con rắn đầu tiên, lãi hơn 5 triệu đồng. Chị lấy số tiền đó làm thêm chuồng nuôi và giữ tất cả số rắn con mới sinh để phát triển bầy. Chị nhốt cả rắn cái và rắn đực chung trong chuồng để chúng tự phối giống. Sau hơn một năm, đàn rắn của chị Nói bắt đầu đẻ lứa trứng đầu tiên.

Học kinh nghiệm từ bà con trong xóm và tìm thông tin từ sách báo, chị tự làm ổ ấp trứng cho rắn bằng thau nhựa, thùng mốp cũ, đất cát và lá chuối… Sau khoảng 75 ngày ấp, rắn con tự phá vỏ trứng chui ra.

Chị Nói cho biết rắn hổ hèo con mới nở rất mạnh, chỉ sau vài giờ đã có thể ăn nhái con. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chị, rắn con cần được chăm sóc một cách chăm chút. Rắn nhốt trong chuồng phải sàng lứa. Nếu nhốt chung rắn lớn với rắn nhỏ chúng sẽ giành ăn, cắn nhau. Rắn nuôi sau một năm sẽ tự phối giống và sau 34 ngày bắt đầu đẻ, mỗi lứa từ 7-10 trứng. Khi vào thời kỳ giao phối (tháng 5 và 6), rắn đực rất hung dữ, hay cắn nhau để giành rắn cái nên cần nhốt riêng rắn đực sao cho hoạt động giao phối của rắn thuận lợi; có thể nuôi ghép 2 con rắn đực với 10 con rắn cái.

Chị Nói chia sẻ kinh nghiệm: chuồng nuôi rắn hổ hèo không cần diện tích lớn, chủ yếu là phải thoáng và sạch sẽ. Rắn hổ hèo ít chịu nước nhưng phải đảm bảo vệ sinh, nếu không rất dễ sinh bệnh về da. Chuồng lưới thì cần tránh ánh nắng trực tiếp, chuồng xi măng thì nên xây ở khu vực có độ ẩm không quá cao, và cần tạo nhiều nhánh cây để rắn bò, như sống ngoài tự nhiên. Thức ăn, nước uống cho rắn cần có máng riêng. Số lượng rắn nhốt trong từng chuồng phải đảm bảo vừa phải để rắn vận động, cho thịt săn chắc như rắn tự nhiên. Bên trong chuồng có sàn bằng vỉ tre để rắn nằm. Mặt trên chuồng lợp bằng lưới sắt nhỏ tạo sự thoáng mát.

Trại rắn của chị Nói hiện đang có 75 con rắn bố mẹ, 1.000 rắn con và rắn thịt. Mỗi năm chị cung cấp khoảng 600 con rắn giống cho người nuôi ở Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long. Rắn giống một tháng tuổi giá 300.000 đồng/con, hai tháng tuổi là 400.000 đồng/con. Hiện giá rắn thịt loại 1 (1,3-1,6 ki lô gam/con) trên thị trường có giá 300.000 đồng/ki lô gam. Còn giá một cặp rắn bố mẹ là 8 triệu đồng/cặp (mỗi con nặng hơn 2 ki lô gam).

Do rắn hổ hèo nằm trong nhóm động vật hoang dã quý hiếm nên việc nuôi rắn phải có giấy phép của Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang. Gia đình chị Nói làm đúng các quy định này và việc mua bán, vận chuyển được giám sát chặt chẽ.

Chị Nói cho biết khi mới bắt đầu nuôi rắn chị cũng sợ, nhưng riết rồi quen. “Lâu nay nghề nuôi rắn hổ hèo đa phần do đàn ông làm. Đằng này đàn rắn của tôi do chính tôi chăm sóc hàng ngày, ông xã chỉ tiếp tôi lo đi tìm mồi cho rắn ăn mà thôi”, chị khoe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới