Chủ Nhật, 3/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Ô nhiễm nặng tại kênh Ba Bò  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ô nhiễm nặng tại kênh Ba Bò  

Ô nhiễm kênh Ba Bò có thể gây ra nhiều loại bệnh cho người dân quanh vùng – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Chạy xe từ An Sương (quận 12) đến chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, rẽ trái vào tỉnh lộ 43 hướng đi Bình Dương khoảng 3 km sẽ bắt gặp mùi hôi thối xông thẳng vào mũi khiến phải nín thở. Đó là cảm nhận đầu tiên về kênh Ba Bò.  

“Ban ngày vậy là còn nhẹ, chập tối trở đi mới kinh khủng, đóng hết cửa lại vẫn không ngủ được”, anh Lê Minh Công, nhà ở hẻm 1175, tỉnh lộ 43, khu phố 2, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, cho biết.

Theo Phòng quản lý Tài nguyên Môi trường quận Thủ Đức thì kênh Ba Bò dài khoảng 1,7 km, rộng trung bình chỉ 1,5 m chảy ngang qua địa phận tỉnh Bình Dương và phường Bình Chiểu (quận Thủ Đức). Tuy nhiên, chịu ảnh hưởng nhiều chính là người dân ở phường Bình Chiểu. Tại đây, có khoảng 3.000 người, chủ yếu là công nhân, sống quanh kênh Ba Bò, và “cống hôi”, “kênh thối” là những cái tên người dân đặt cho con kênh này.

Nước của dòng kênh này giờ là một màu đen kèm theo mùi hôi thối nồng nặc. Theo quan sát của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, tại đầu hẻm 1175 tỉnh lộ 43, phía trên dòng kênh nổi lên nhiều tảng bọt lớn trắng xóa như bọt xà phòng, bốc mùi hóa chất khó chịu. Người dân ở đây cho biết họ thường mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh ngoài da, đặc biệt là trẻ con.  

Phía hạ nguồn kênh Ba Bò là vùng trồng rau muống rất lớn, khoảng 15 héc ta. Nguồn nước tưới được dẫn từ kênh Ba Bò vào các ruộng rau muống, mặc dù người trồng rau biết nước bị ô nhiễm. Số rau muống này sau đó được đem bán tại các chợ xung quanh.

Theo Phòng Tài nguyên Môi trường quận Thủ Đức, kênh Ba Bò ô nhiễm là do hứng chịu nước thải chưa qua xử lý của các nhà máy dệt, nhuộm, chế biến bột mì, hóa chất, mỹ phẩm…

Nguồn nước thải này không chỉ gây ô nhiễm mà còn gây ra tình trạng sạt lở bờ kênh. Để bảo vệ kênh, một dãy cừ tràm được đóng dọc theo hai bên bờ kênh để ngăn sạt đất nhưng người dân ở đây đang lo lắng vì hệ thống kè này đã bắt đầu xuống cấp, không biết có chặn nổi tình trạng sạt lở khi mùa mưa tại thành phố đang đến. Lúc đó, nước kênh sẽ đổ ra với lưu lượng lớn gây thiệt hại cho khu dân cư nơi đây.  

Trong khi đó, dự án lắp đặt hệ thống thoát nước khu dân cư Bình Chiểu và cải tạo kênh Ba Bò, quận Thủ Đức được UBND TPHCM giao cho Khu Quản lý giao thông đô thị TPHCM từ tháng 10-2003 đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Kinh phí cho dự án được tỉnh Bình Dương và TPHCM cùng đóng góp, nhưng vướng mắc lớn nhất ở đây là chuyện đền bù giải tỏa và tái định cư cho 297 hộ dân bị ảnh hưởng trên địa bàn phường Bình Chiểu.

Người dân ở đây không chấp nhận mức đền bù của dự án, cụ thể một mét vuông nhà mặt tiền bị giải tỏa được bồi thường 8,5 triệu đồng trong khi giá thị trường hiện tại từ 12 đến 15 triệu đồng. Đất nông nghiệp chỉ nhận được 350.000 đồng/mét vuông. Nhưng quan trọng hơn là đất tái định cư cho 99 hộ dân bị giải tỏa trắng thuộc phường Bình Chiểu vẫn chưa được quyết định.  

Mùa mưa đang đến, người dân ở đây lại lo nước ô nhiễm từ kênh tràn vào nhà mang theo các hóa chất độc hại và mầm bệnh. Họ cần nước thải công nghiệp được xử lý trước khi thải ra kênh và các ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ dự án vệ sinh môi trường. 

NGỌC KHOA  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới