Thứ Tư, 22/03/2023, 07:36
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ô tô trong nước chuẩn bị đón đợt kích cầu mới?

Lan Nhi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online)- Bộ Tài chính đang hoàn thiện phương án tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2021 như Nghị quyết của Chính phủ.

Đầu tháng 9 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 105/NQ-CP, trong đó nội dung giao Bộ Tài chính xem xét nghiên cứu trình Chính phủ tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết 2021 và nghiên cứu, đánh giá tác động để xem xét việc giảm lệ phí trước bạ đối với loại xe này theo thời gian phù hợp với dịch Covid-19. Theo Bộ Tài chính, một trong số nội dung này là gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB đối với ô tô sản xuất trong nước đang được gấp rút trình lên để có thể thực hiện từ những tháng cuối năm 2021.

Những dòng xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đang mong chờ những đợt giãn thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm phí trước bạ để kích cầu cuối năm. Ảnh: Toyota Vietnam

Cũng tại thời điểm này năm 2020,  Chính phủ đã có nghị quyết 109 cũng gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB và giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước.

Kết quả, theo thống kê của Bộ Tài chính, quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước trong 6 tháng cuối năm 2020 đã giúp ngân sách tăng thêm 11.200 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước chứ không phải giảm đi do chính sách giảm thuế đã kích cầu người mua xe. Riêng thuế TTĐB và thuế GTGT tăng thêm 8.200 tỉ đồng và lệ phí trước bạ tăng hơn 3.000 tỉ đồng.

Cũng thống kê của Bộ Tài chính cho thấy, riêng số thu lệ phí trước bạ từ ô tô đã chiếm tỷ trọng rất cao trong tổng thu lệ phí trước bạ nói chung trong những năm gần đây. Riêng năm 2020, số thu này chiếm khoảng 79% trong tổng thu lệ phí trước bạ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới