Thứ Năm, 30/03/2023, 09:28
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quản lý việc đi lại qua chốt kiểm soát dịch bệnh bằng QR Code

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quản lý việc đi lại qua chốt kiểm soát dịch bệnh bằng QR Code

Chánh Trung

(KTSG Online) – Ngày 14-8, Công an TPHCM đã triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch (do Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội xây dựng) cho tất cả các chốt kiểm soát dịch Covid-19 nội thành TPHCM.

Quản lý việc đi lại qua chốt kiểm soát dịch bệnh bằng QR Code

Cán bộ Công an TPHCM kiểm tra mã QR Code của người dân. Ảnh: Lê Vũ


Cụ thể, người dân TPHCM thực hiện đăng ký khai báo y tế (qua máy tính, điện thoại thông minh có kết nối internet) trước khi đi qua trạm/chốt kiểm soát dịch bệnh tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Phần mềm này tương tự như phần mềm khai báo y tế của Bộ Y tế nhưng bổ sung thêm thông tin thường trú, lưu trú, tạm trú. Sau khi đăng nhập đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ cung cấp cho người dân một mã QR (QR Code) để cán bộ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết.

Để thực hiện hiện việc này đầu tiên người dân truy cập vào hệ thống quản lý tờ khai y tế theo địa chỉ website https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc quét mã QR (QR Code) bằng ứng dụng Zalo hoặc ứng dụng quét QR Code bằng camera điện thoại để truy cập vào biểu mẫu khai báo y tế.

Sau đó điền chính xác các thông tin vào các ô trong biểu mẫu khai báo và nhập mã xác thực vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo. Cuối cùng nhấn nút "Gửi đi" và chờ cho đến khi màn hình sẽ xuất hiện mã QR code, người dân chụp lại màn hình hoặc chọn để lưu mã (mã QR này sử dụng trong 3 ngày).

Khi đi chốt kiểm soát dịch bệnh nội thành TPHCM người dân xuất trình mã QR cho cán bộ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin kèm theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để đối chiếu thông tin.

Trước đó ngày 11-8 Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã chính thức triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch phạm vi toàn quốc trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng website https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn; tận dụng hệ thống máy móc, thiết bị sẵn có, không phát sinh kinh phí đầu tư mới, đảm bảo an ninh, an toàn và bảo mật; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi qua các chốt kiểm dịch.

Tại các chốt kiểm dịch, cán bộ Công an sẽ đối chiếu thông tin công dân khai báo trên hệ thống và xác nhận thông tin công dân khi đi qua chốt kiểm dịch.

Dữ liệu sau khi công dân kê khai được kiểm duyệt, xử lý trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo xác định chính xác thông tin công dân kê khai; thông tin này được thông báo về cấp phường/xã nơi công dân đi – đến, để quản lý kịp thời đúng thông tin và con người thực tế.

Qua đó truy vết lộ trình di chuyển của công dân một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác nhất; tiết kiệm chi phí trong công tác phòng, chống dịch hiện nay. Đồng thời, cũng giúp cho công dân kịp thời cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh nơi công dân đi – đến, kịp thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Như vậy, với việc triển khai hệ thống trên, công dân có thể khai báo y tế trước khi đi qua các điểm chốt, không phải khai báo y tế trên giấy tại các điểm chốt một cách thủ công, giảm ùn tắc tại các điểm chốt/trạm kiểm soát dịch, tránh gây phiền hà, mất thời gian cho công dân.

Đối với người không sử dụng điện thoại thông minh vẫn có thể kê khai qua giấy để cán bộ Công an tập hợp nhập thông tin lên hệ thống. Đối với xe luồng xanh thì triển khai và kiểm tra trước khi xuất bến.

Hiện nay Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết đang tiếp tục khẩn trương hoàn thiện phần mềm để triển khai các giai đoạn tiếp theo nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch. Cụ thể, giai đoạn 2 triển khai mở rộng việc thực hiện kiểm soát ra/vào tại các nơi đông người như siêu thị, bến tàu, bến xe; giai đoạn 3 triển khai thực hiện quản lý người trong vùng dịch, công dân nhập cảnh phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 

Mời xem thêm:

Bắt đầu lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân TPHCM

TPHCM kiểm soát chặt chẽ người ra vào bằng QR Code

Thừa Thiên Huế yêu cầu dùng công nghệ để giám sát Covid-19

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới