Thứ Hai, 26/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Quốc hội yêu cầu giải pháp chống thất thu thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc hội yêu cầu giải pháp chống thất thu thuế

Lan Nhi

Quốc hội yêu cầu giải pháp chống thất thu thuế
Sau vụ đánh tráo hàng hóa tại cửa hàng Khaisilk, hệ thống quản lý thị trường và thanh tra thuế mới vào cuộc rà soát hoạt động đóng thuế của doanh nghiệp này. Ảnh minh họa:TL

(TBKTSG Online) – Từ yêu cầu truy thu thuế của các hãng Grab, Uber cho đến câu chuyện hàng triệu hộ kinh doanh “đi đêm với cán bộ thuế”, đại biểu Quốc hội yêu cầu Bộ Tài chính phải có những giải pháp quản lý hữu hiệu để chống thất thu cho ngân sách.

>> Băn khoăn câu chuyện “chia sẻ”

Xoay quanh mục tiêu hạn chế tình trạng hộ kinh doanh “né” thuế, tại nghị trường Quốc hội hôm 16-11, nhiều đại biểu đã đưa ra các dẫn chứng để liên hệ với các vấn đề thời sự mà ngành tài chính phải xử lý. Từ việc “né” thuế của các hộ kinh doanh đến việc đầu tư ít, báo lỗ lớn của các doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng công nghệ mới như Grab và Uber.

Theo đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Hà Nội), năm 2015, số liệu thống kê cho thấy có 63% hộ kinh doanh “đi đêm” với cán bộ thuế để đóng thuế rất thấp. Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận con số này nhưng cho biết , theo một chương trình khảo sát do Tổng cục Thuế phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện vào năm ngoái cho thấy hiện tỷ lệ nói trên đã giảm xuống 31%.

Một phần nguyên nhân của tình trạng các hộ kinh doanh né tránh nghĩa vụ thuế, theo ông Dũng, xuất phát từ thói quen người tiêu dùng không lấy hóa đơn khi mua hàng và thói quen thanh toán bằng tiền mặt. Luật quy định khi mua bán hàng hóa có giá trị trên 200.000 đồng phải xuất hóa đơn (dưới 200.000 đồng nếu người mua yêu cầu người bán vẫn phải xuất hóa đơn). Do vậy, ngành chức năng cần đẩy mạnh khâu tuyên truyền để người dân có thói quen lấy hóa đơn khi đi mua hàng.

Ông Dũng cho biết các cơ quan ngành tài chính đang rà soát lại các luật thuế, xây dựng nghị định về hóa đơn, chứng từ điện tử để thực hiện trong năm 2018. Bộ Tài chính cũng sẽ phối hợp với các tỉnh thành triển khai mô hình hóa đơn điện tử, kết nối thông tin quản lý hóa đơn bán lẻ, thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt.

Tuy nhiên, đối với các loại hình kinh doanh trên nền tảng công nghệ, ít sử dụng tiền mặt như Grab và Uber, việc thu thuế của Bộ Tài chính cũng không dễ dàng. Đại biểu Dương Trung Quốc nêu ý kiến về việc các hãng kinh doanh xe qua nền tảng công nghệ này đang chiếm lĩnh thị trường, có thị phần lớn nhưng luôn báo lỗ. Người đứng đầu Bộ Tài chính nói rằng, vừa qua các doanh nghiệp đã tự giác kê khai thuế theo quy định. Song, qua thanh tra, cơ quan thuế đã truy thu với Uber là gần 67 tỉ đồng và Grab là hơn 3 tỉ đồng. Một câu chuyện khác đáng chú ý là các loại hình kinh doanh trên mạng Internet khác như qua Facebook, Google đã được yêu cầu kê khai thuế nhưng ngành vẫn chưa thu được. Một số địa phương đã rà soát nhiều địa chỉ kinh doanh, buộc yêu cầu đăng ký mã số thuế qua mạng nhưng hiện chưa đạt được mục tiêu. Về lâu dài, bộ sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông cùng các nhà mạng viễn thông hỗ trợ công tác rà soát, thậm chí đưa ra yêu cầu về sự hiện diện thương mại tại Việt Nam đối với các doanh nghiệp này.

Về những giải pháp mà Bộ trưởng Bộ Tài chính trình bày taị nghị trường liên quan đến chống thất thu thuế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định rằng các giải pháp không mới, nhất là trong công tác quản lý hóa đơn, quản lý thuế. Điều này ảnh hưởng đếntình hình thực tế là thu ngân sách giảm, thiếu tính bền vững, thất thu thuế nghiêm trọng, nhiều sai phạm trong lĩnh vực thuế, hải quan. Nó cũng dẫn đến việc phát hiện và xử lý chống chuyển giá chưa đạt hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Chính phủ và Bộ Tài chính tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hiện đại hóa ngành thuế và hải quan. Nếu kịp, ngay trong năm 2017 phải trình Chính phủ ban hành nghị định về hóa đơn điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt.

Mời xem thêm:

Đằng sau câu chuyện lỗ của Uber và Grab

Trung thực trong kinh doanh là điều quá khó khăn?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới