Quy định mức melamine trong thực phẩm
Bộ Y tế vừa ban hành quy định hàm lượng melamine trong thực phẩm dành cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi không vượt quá 1mg/kg thực phẩm, các loại thực phẩm khác không vượt quá 2,5mg/kg thực phẩm.
Theo “Quy định mức giới hạn tối đa của melamine nhiễm chéo trong thực phẩm” của Bộ Y tế, mức giới hạn sẽ được thay đổi khi có cơ sở khoa học về độc tính của melamine và các chất liên quan được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) công bố bổ sung.
Quy định nêu rõ “nhiễm chéo” là ô nhiễm không chủ định, trực tiếp hoặc gián tiếp vào sản phẩm thực phẩm từ môi trường, dụng cụ, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Bộ Y tế khẳng định, nghiêm cấm việc cố ý cho melamine vào thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào, ở bất kỳ hàm lượng nào.
WHO cho biết, mức hấp thụ hàng ngày cho phép đối với melamine là 0,2 mg/kg thể trọng. Điều này có nghĩa là 1 người nặng 50kg có thể hấp thụ 10mg melamine mỗi ngày. Trong khi đó, ngưỡng melamine an toàn của Liên minh châu Âu (EU) là 0,5mg/kg thể trọng, còn Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đưa ra mức 0,063mg/kg thể trọng.
Theo trang web Chính phủ