Thứ Ba, 28/03/2023, 07:34
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quy hoạch khu công nghiệp phải bố trí đất ở cho công nhân

Hoàng Thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh yêu cầu bố trí đất ở cho công nhân khi xây dựng quy hoạch các khu công nghiệp (KCN) mới.

Yêu cầu này được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đưa ra tại buổi làm việc giữa đoàn công tác Chính phủ và tỉnh Bắc Giang ngày 23-10.

Phó Thủ tướng cho biết việc phục hồi sản xuất – kinh doanh tại địa phương cần tiến hành nhanh, nhưng cần đặc biệt chú trọng kiểm soát, không để bùng phát dịch bệnh.

“Phục hồi kinh tế nhanh nhưng song song với đó là kiên quyết giữ được địa bàn sạch, không để hình thành các ổ dịch”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chia sẻ tại buổi làm việc. Ảnh: Đức Tuân.

Để giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh với đời sống công nhân, Phó Thủ tướng đề nghị Bắc Giang rà soát lại vấn đề nhà ở cho công nhân. Ông cũng yêu cầu các doanh nghiệp, nhà đầu tư phải bố trí đất ở cho công nhân khi xây dựng quy hoạch các khu công nghiệp mới.

Đề xuất của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành được đưa ra sau khi chứng kiến tình trạng 5 người lao động ở trong một phòng trọ có diện tích 7-8 mét vuông tại Bình Dương, TPHCM.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã đề nghị Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở công nhân khu công nghiệp (KCN) vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Cơ quan này kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỉ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân KCN, khu chế xuất vay để đầu tư phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở công nhân nhằm bảo đảm “mục tiêu kép”: bảo đảm an sinh xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân; thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp gắn với hỗ trợ phát triển thị trường nhà ở và bất động sản.

Về tình hình kinh tế – xã hội tại tỉnh Bắc Giang, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã  triển khai công phòng, chống dịch tốt, với những giải pháp thích ứng với từng giai đoạn.

Điều này, theo Phó Thủ tướng, giúp tốc độ phục hồi sản xuất của tỉnh rất nhanh, từ chỗ chỉ có 32% số công nhân làm việc, trong vòng 1 tháng đã đưa hơn 80% công nhân quay trở lại làm việc. Đáng chú ý, hiện lượng công nhân quay lại làm việc tại tỉnh đã cao hơn giai đoạn trước dịch.

Kết quả, các chỉ tiêu kinh tế – xã hội của tỉnh Bắc Giang đã trở lại bình thường. Thậm chí, nhiều chỉ tiêu tăng trưởng đạt mức cao hơn thời điểm trước làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ tư.

Cụ thể, tăng trưởng kinh tế 9 tháng của năm 2021 đạt 5,5% so với cùng giai đoạn năm trước, thu ngân sách tăng hơn 48%, thu hút FDI đứng thứ 9 cả nước.

Hiện toàn bộ các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Giang đã hoạt động trở lại. Theo đó, 385 doanh nghiệp trong 6 khu công nghiệp đang hoạt động với gần 192.000 lao động, tăng 23 doanh nghiệp và trên 41.000 lao động so với thời điểm trước khi bùng phát dịch Covid-19.

Ngoài ra, 221 doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp hoạt động trở lại với hơn 48.000 lao động, đạt tỷ lệ 98% so với thời điểm trước khi bùng phát dịch. Đặc biệt, các doanh nghiệp quy mô lớn phục hồi sản xuất nhanh, đã sử dụng lao động ở mức tương đương, thậm chí nhiều hơn lao động so thời điểm trước dịch.

1 BÌNH LUẬN

  1. Không nên đi từ cực đoan này đến cực đoan khác. Khu công nghiệp là khu sản xuất. Nhà ở cho công nhân không thể quy hoạch trong khu công nghiệp, vừa trái khoáy, vừa không đúng định hướng nâng cao chất lượng cuộc sống. Người lao động bây giờ khó mua/ thuê được nhà xã hội đã đành, nhưng khi mua/ thuê được rồi thì ăn ở cũng không yên tâm vì chất lượng môi trường sinh hoạt rất kém, xin lỗi, giống như của bố thí ? Vấn đề cơ bản là phải giải quyết tận gốc chất lượng nhà ở cho công nhân người lao động, phải xem đó là hình mẫu của thái độ biết trân trọng người lao động làm ra của cải vật chất cho xã hội.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới