Thứ Năm, 23/03/2023, 21:11
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Rút ngắn chu kỳ thanh toán chứng khoán từ 29-8

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online)- Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đang trình Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xem xét, phê duyệt việc áp dụng hoàn tất thanh toán chứng khoán trong ngày T+2 từ ngày 29-8-2022.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã thông báo về việc chuẩn bị hệ thống để triển khai áp dụng việc điều chỉnh thời gian hoàn tất thanh toán chứng khoán có chu kỳ thanh toán T+2.

Cơ quan này đang trình Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xem xét, phê duyệt việc áp dụng chính sách này với thời gian đề xuất bắt đầu áp dụng từ thứ Hai, ngày 29-8-2022.

Nhà đầu tư có thể giao dịch chứng khoán ngay trong phiên chiều của ngày T+2 sau khi chính sách mới được áp dụng.

Sau khi chính sách này được áp dụng, các thành viên lưu ký bên phải trả tiền thanh toán chứng khoán cần gửi xác nhận đủ tiền hoặc thiếu tiền thanh toán giao dịch chứng khoán chậm nhất vào 16h30 ngày T+1 thông qua Cổng giao tiếp điện tử.

Thời gian VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán và ngân hàng thanh toán hoàn tất thanh toán tiền ngày T+2 là khoảng 11h-11h30. Trường hợp có phát sinh việc thành viên lưu ý thiếu tiền thanh toán thì thời gian hoàn tất thanh toán chậm nhất là 12h.

Ngay sau khi hoàn tất thanh toán, VSD sẽ gửi thông báo xác nhận hoàn tất thanh toán giao dịch chứng khoán thông qua Cổng giao tiếp điện tử thông báo việc thực hiện thanh toán hoàn tất tới thành viên lưu ký qua Cổng giao dịch trực tuyến của VSD.

Với các thành viên lưu ý, VSD cho biết các đơn vị này có trách nhiệm phân bổ tiền và chứng khoán cho khách hàng ngay sau khi VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán và ngân hàng thanh toán hoàn tất thanh toán tiền để đảm bảo cho nhà đầu tư có thể giao dịch trước giờ kết thúc giao dịch.

Ngoài ra, các thành viên lưu ý phải thông báo VSD kết quả phân bổ tiền và chứng khoán cho nhà đầu tư chậm nhất vào 16h30 ngày T+2 thông qua cổng giao tiếp điện tử.

Với quy định này, nhà đầu tư có thể giao dịch chứng khoán ngay trong phiên chiều của ngày T+2, thay vì phải đợi tới sáng ngày T+3 như hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới