Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sắp có thêm 2,8 triệu liều vaccine 5 trong 1 cho tiêm chủng mở rộng

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Y tế đã giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức mua sắm, đấu thầu thêm 2,8 triệu vaccine 5 trong 1, sử dụng trong năm 2024 và tiêm bù cho trẻ của năm 2023.

Vaccine 5 trong 1 giúp bảo vệ chống lại bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và vi khuẩn Hib tuýp b (Hib). Ảnh: Minh Thảo

Theo thông tin từ TTXVN, dự kiến lô vaccine đầu tiên sẽ có trong tháng 3 hoặc tháng 4 tới đây. Số vaccine này đáp ứng nhu cầu tiêm bù cho trẻ em còn thiếu mũi năm 2023 và đảm bảo đủ vaccine tiêm cho trẻ sinh trong 6 tháng đầu năm 2024.

Sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, một số địa phương đã triển khai tiêm vaccine 5 trong 1 (do chính phủ Úc viện trợ) cho trẻ em trong độ tuổi và những trường hợp tiêm bù, tiêm bổ sung. Loại vaccine này giúp bảo vệ chống lại bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và vi khuẩn Hib tuýp b (Hib).

Trước đó, nhiều địa phương bị gián đoạn vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Riêng vaccine 5 trong 1 đã thiếu hụt từ tháng 3-2023. Bộ Y tế đã bổ sung 2 đợt hồi tháng 8 và tháng 12-2023 cho một số tỉnh, thành từ nguồn viện trợ.

Ngoài vaccine 5 trong 1, có 10 loại vaccine khác sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang đặt mua từ các nhà sản xuất trong nước. Dự kiến, trong vòng 1 tuần tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh sẽ nhận được vaccine để tổ chức tiêm chủng miễn phí cho trẻ.

Những loại vaccine này gồm vaccine ngừa lao (BCG), viêm gan B, bại liệt uống (OPV), sởi, vaccine phối hợp sởi-rubella, viêm não Nhật Bản, vaccine phối hợp bạch hầu-ho gà-uốn ván (DPT), uốn ván và uốn ván-bạch hầu (Td).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới