Thứ Năm, 18/08/2022, 14:24
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sầu riêng sắp được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã ký nghị định thư yêu cầu về kiểm dịch thực vật đối với trái sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Điều này có nghĩa, trái sầu riêng của Việt Nam sẽ được xuất khẩu chính ngạch sang quốc gia này.

Sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Ảnh: Hữu Thiện.

Sầu riêng – loại trái cây có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 5 của Việt Nam – sẽ được xuất khẩu qua các cửa khẩu được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép nhập khẩu trái cây.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông thuộc Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết nội dung cơ bản của nghị định thư được ký kết hôm nay, 11-7, là các quy định về xuất khẩu sầu riêng từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Theo đó, sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc phải tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc và các yêu cầu trong nghị định thư, không nhiễm các chất thuộc kiểm dịch thực vật được phía Trung Quốc quan tâm.

Đối với điều khoản đăng ký, theo nghị định thư, tất cả các vùng trồng cũng như cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc phải được đăng ký với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục hải quan Trung Quốc phê duyệt.

Thông tin đăng ký bao gồm tên, địa chỉ và mã số để khi phát hiện có sản phẩm không tuân thủ các yêu cầu của nghị định thư này thì có thể truy xuất nguồn gốc được chính xác.

Trước khi lô hàng đầu tiên được xuất khẩu sang Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải gửi cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc danh sách vườn trồng và cơ sở đóng gói đã đăng ký để phê duyệt.

Ông Hiếu cũng xác nhận, nghị định thư được ký hôm nay nhưng phải chờ phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc đăng thông tin danh sách vùng trồng và cơ sở đóng gói chính thức lên website của đơn vị này, thì sầu riêng Việt Nam mới có thể xuất khẩu sang quốc gia này.

Về quản lý vùng trồng, ông Hiếu cho biết, tất cả vùng trồng đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc phải xây dựng hệ thống quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc, áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) và quản lý dịch hại tổng hợp (IPM)…

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đạt khoảng trên 46 triệu đô la Mỹ, tăng 109,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là loại trái cây có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 5 của Việt Nam, sau thanh long, chuối, mít và xoài.

Với sự góp mặt thêm của sầu riêng, Việt Nam có 11 loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, bao gồm xoài, thanh long, chuối, nhãn, vải, dưa hấu, chôm chôm, mít và măng cụt và chanh dây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới