Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

SCG (Thái Lan) có thể trì hoãn khởi công nhà máy giấy carton ở Vĩnh Phúc

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bị ảnh hưởng bởi triển vọng tăng trưởng bất ổn của Trung Quốc và lạm phát toàn cầu, Siam Cement Group, nhà sản xuất vật liệu lớn nhất Thái Lan, đã hoãn niêm yết thị trường chứng khoán đối với một công ty con và có thể trì hoãn khởi công dự án nhà máy sản xuất giấy bìa carton ở tỉnh Vĩnh Phúc của Việt Nam.

Nhà máy tại Bình Dương của Công ty TNHH Giấy Kraft Vina, được thành lập vào tháng 1-2007 và bắt đầu hoạt động thương mại vào quí 2-2009. Vina Kraft là liên doanh giữa SCG và Rengo.

Năm 2021, thông qua Công ty TNHH Giấy Kraft Vina, một liên doanh giữa SCG và Rengo, nhà sản xuất carton hàng đầu Nhật Bản, SCG quyết định triển khai một nhà máy sản xuất giấy bìa carton mới tại Khu công nghiệp Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Lúc đó, Công ty giấy bao bì SCG Packaging của SCG thông báo sẽ đầu tư 11,79 tỉ baht (khoảng 350 triệu đô la Mỹ) vào nhà máy này.

Với công suất thiết kế 370.000 tấn giấy bìa carton mỗi năm, dự án được lên kế hoạch vận hành thương mại vào đầu năm 2024. Nhưng đến tháng 1 vừa qua, địa điểm để xây dựng nhà máy vẫn là một bãi đất trống, theo Nikkei Asia.

Nhà máy giấy carton liên doanh giữa SCG và  Rengo được kỳ vọng đóng vai trò là trung tâm cung cấp giấy carton cho miền bắc Việt Nam và miền nam Trung Quốc. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế của Trung Quốc cùng với các thị trường phương Tây vẫn không chắc chắn làn sóng lây nhiễm Covid-19 ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã hạ nhiệt.

Một nguồn tin trong ngành cho biết: “Hiện tại, bạn càng sản xuất nhiều bìa carton, thì bạn càng lỗ. Sẽ mất thời gian trước khi mọi thứ phục hồi”.

Truyền thông Thái Lan cho biết việc khởi động nhà máy liên doanh này sẽ bị trì hoãn một năm.

SCG cũng đã hoãn kế hoạch chào bán cổ phần ra công chúng đối với SCG Chemicals, nhà sản xuất hóa chất của SCG. Thương vụ IPO này, dự kiến huy động được khoảng 38,5 tỉ baht (1,15 tỉ đô la Mỹ), được lên kế hoạch thực hiện vào năm ngoái. Nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai. Đó sẽ là một trong những đợt IPO lớn nhất trong lịch sử của Thái Lan.

Phần lớn số tiền thu được từ thương vụ IPO dự kiến sử dụng cho Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam, có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỉ đô la Mỹ, được khởi công xây dựng tháng 2-2018 nằm trong KCN Dầu khí Long Sơn ở Vũng Tàu và do Tập đoàn SCG làm chủ đầu tư. Dự án này có công suất nhựa dự kiến hàng năm là 1,4 triệu tấn.

Năm ngoái, lợi nhuận ròng của SCG giảm 55%, xuống còn 21,3 tỉ baht, chủ yếu là do thu nhập của mảng hoạt động kinh doanh hóa chất giảm đến 80%. Các mảng kinh doanh giấy và xi măng của SCG cũng không khả quan giữa lúc chi phí điện và các chi phí khác tăng do lạm phát.

Năm nay có thể một năm khó khăn khác đối với SCG. SCG đang chịu áp lực với khoản nợ ròng lên tới khoảng 270 tỉ baht  (8 tỉ đô la ) vào cuối năm ngoái , mức nợ ròng cao nhất của tập đoàn này trong thập niên qua.

Dù việc Bắc Kinh chấm dứt chính sách “zero Covid” mở ra triển vọng phục hồi kinh doanh cho SCG, nhưng hiện nay, có rất ít dấu hiệu cho thấy nhu cầu đối với các sản phẩm của SCG tăng lên.

Bên cạnh đó, SCG cũng phải đối mặt với áp lực cắt giảm khí thải carbon, đặc biệt là trong mảng hóa dầu và xi măng. Trong năm qua, SCG đã có nhiều nỗ lực giải quyết vấn đề này.

Hôi tháng 10 năm ngoái, SCG công bố dự án xây dựng nhà máy hóa chất liên doanh với Công ty hóa chất Denka của Nhật Bản ở Thái Lan để sản xuất  axetylen đen, một dạng muội than có tính dẫn điện tốt và là nguyên liệu được sử dụng trong pin lithium-ion của xe điện.

Đến tháng 9, SCG Packaging thâu tóm Jordan Trading, công ty kinh doanh nguyên liệu phế thải bao gồm giấy vụn, có trụ sở ở New York.  Wichan Jitpukdee, Giám đốc điều hành của SCGP, cho biết thương vụ này giúp tăng công suất tái chế giấy vụn của công ty thêm 100.000 tấn mỗi năm. Và vào tháng 1 vừa qua, SCG thông báo bắt đầu thử nghiệm các hoạt động thu hồi và tái chế carbon ở mảng kinh doanh xi măng vào cuối năm 2024. SCG sẽ hợp tác với Nippon Steel Engineering của Nhật Bản để triển khai dự án này

Theo Nikkei Asia, Bangkok Post

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới