Thứ Ba, 6/12/2022, 03:53
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSẽ đấu thầu đường trong hạn ngạch nhập khẩu năm 2016

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ đấu thầu đường trong hạn ngạch nhập khẩu năm 2016

Ngọc Hùng

Sẽ đấu thầu đường trong hạn ngạch nhập khẩu năm 2016
Sản xuất đường tại một nhà máy ở một tỉnh miền Trung. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương đã đồng ý lập hội đồng để đấu giá 85.000 tấn đường nhập khẩu năm nay theo hạn ngạch mà Việt Nam đã cam kết khi đàm phán gia nhập WTO.

Theo Thông tư số 07/2016/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về nguyên tắc đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2016, 85.000 tấn đường nhập khẩu theo hạn ngạch khi Việt Nam cam kết gia nhập WTO sẽ được đấu giá thông qua hội đồng đấu giá thí điểm. Hội đồng này do Bộ Công Thương lập ra và sau đó hội đồng sẽ đưa ra quy chế đấu thầu.

Tham gia đấu thầu là những thương nhân trực tiếp sử dụng đường làm nguyên liệu sản xuất và thương nhân sử dụng đường thô để sản xuất đường tinh luyện. Bên cạnh đó, những cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc nhập khẩu đường theo hạn ngạch thuế quan năm 2016 cũng được tham gia đấu thầu. Thông tư có hiệu lực đến hết ngày 31-12.

Để có được quyết định này Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) đã nhiều lần kiến nghị trong những năm qua. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cũng trực tiếp lên tiếng ủng hộ kiến nghị này thông qua công văn số 2489 do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám ký ngày 29-7-2013 gởi Bộ Công Thương. Và sau công văn của của bộ, mỗi khi có dịp là VSSA đều lên tiếng kiến nghị với Bộ Công Thương thông qua những kênh thông tin khác nhau.

Theo VSSA, do giá đường trên thị trường thế giới luôn thấp hơn trong nước nên cơ quan quản lý “ưu ái” cho một công ty nào đó được nhập khẩu đường theo hạn ngạch thuế quan sẽ tạo sự không công bằng với các công ty khác. Còn nếu đưa ra đấu thầu, các doanh nghiệp, thương nhân sẽ được tham gia đấu giá và như vậy sẽ tạo sự công bằng cho tất cả các công ty, thương nhân đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực có liên quan đến mặt đường.

Xem thêm

>>> Nhập khẩu đường do sản xuất trong nước thiếu hụt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới