Thứ Tư, 28/09/2022, 00:03
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sẽ nhanh mở rộng chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ nhanh mở rộng chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung

Chí Thịnh

Sẽ nhanh mở rộng chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung
Toà nhà QTSC 9, nơi làm việc của các công ty gia công phần mềm, dịch vụ CNTT. Ảnh: QTSC.

(TBKTSG Online) – Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung chính thức hoạt động theo hình thức liên kết, kết nạp thêm các thành viên từ các khu công nghệ thông tin (CNTT) tập trung, khu phần mềm, trung tâm công nghệ thông tin…

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành Quyết định số 1766/QĐ-BTTTT về quy chế tổ chức và hoạt động của chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC). Theo quy chế này, chuỗi QTSC sẽ là tổ chức liên kết giữa QTSC với các khu CNTT tập trung, khu phần mềm, trung tâm công nghệ thông tin để thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực CNTT; có các hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của khu CNTT tập trung quy định tại Điều 4 tại Nghị định số 154/2013/NĐ-CP ngày 8-11-2013 của Chính phủ quy định về khu CNTT tập trung.

Trước đó, đã có một số địa phương như Lâm Đồng, Nam Định… và gần đây là Tiền Giang có mong muốn liên kết, phát triển các khu phần mềm, khu CNTT tập trung theo mô hình QTSC. Lâm Đồng là địa phương có sự gắn bó với quá trình xây dựng đề án phát triển chuỗi QTSC và quyết tâm xây dựng khu CNTT tập trung tại thành phố Đà Lạt (Công viên phần mềm Quang Trung-Đà Lạt), thành viên chuỗi QTSC.

Trong chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung, QTSC sẽ là nòng cốt nhằm phát huy thương hiệu QTSC. Các thành viên trong chuỗi được hưởng chính sách ưu đãi áp dụng cho khu CNTT tập trung và khu công nghệ cao; có tư cách pháp nhân độc lập, tự nguyện liên kết, hợp tác trên cơ sở chương trình hợp tác phát triển giữa TPHCM và các tổ chức, đơn vị có trụ sở tại Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, chuỗi QTSC sẽ kết nạp thêm thành viên mới nếu các khu CNTT, khu phần mềm, trung tâm CNTT phù hợp với các tiêu chuẩn chung của chuỗi QTSC.

Về cơ hội phát triển chuỗi QTSC, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc QTSC cho biết việc triển khai chuỗi QTSC là một công trình chưa có tiền lệ tại Việt Nam. Sắp tới, QTSC và các thành viên trong chuỗi dự kiến sẽ tham quan, học hỏi mô hình chuỗi ở các nước, tổ chức các hoạt động đào tạo chung trong chuỗi. Đặc biệt, sẽ xây dựng sản phẩm chủ lực của chuỗi, tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá và thu hút đầu tư vào chuỗi; quan trọng hơn là xây dựng hoạt động nhận diện thương hiệu của chuỗi QTSC.

Mục tiêu cụ thể của chuỗi QTSC đến năm 2020 (theo quy chế hoạt động):

Xây dựng chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung với 4 thành viên là QTSC (Công viên phần mềm Quang Trung hiện hữu), Công viên phần mềm Quang Trung 2 (TPHCM), Khu công nghệ phần mềm ITP (thuộc Đại học Quốc gia TPHCM) và Công viên phần mềm Quang Trung-Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Đến năm 2020, chuỗi QTSC cần đạt được các mục tiêu như: tổng doanh thu các thành viên là 9.000-11.000 tỉ đồng; tổng doanh thu dịch vụ đạt 15.000-17.000 tỉ đồng; nguồn nhân lực các thành viên đạt 35.000-40.000 người.

Mời đọc thêm

TPHCM muốn phát triển chuỗi công viên phần mềm Quang Trung

TPHCM ký kết hợp tác xây dựng CVPM Quang Trung-Đà Lạt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới