Thứ Ba, 16/08/2022, 12:09
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

SK (Hàn Quốc) đặt cược lớn vào các dự án sản xuất chip, năng lượng sạch ở Mỹ

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong một động thái hứa hẹn siết chặt hợp tác công nghệ giữa Mỹ và Hàn Quốc, Tập đoàn SK, doanh nghiệp lớn thứ hai của Hàn Quốc, cho biết sẽ đầu tư 22 tỉ đô la vào các dự án phát triển và sản xuất chip, năng lượng sạch và công nghệ sinh học ở Mỹ. Thông báo này được đưa ra trong cuộc gặp giữa các lãnh đạo của SK và Tổng thống Mỹ, Joe Biden hồi đầu tuần này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trao đổi qua màn hình với Chủ tịch Tập đoàn SK, Chey Tae-won (phải) tại Nhà Trắng hôm 26-7. Ảnh: AP-Yonhap

Hôm 26-7, các lãnh đạo Tập đoàn SK và các quan chức chính quyền Mỹ đã gặp nhau tại Phòng Roosevelt của Nhà Trắng, trong khi ông Biden tham dự cuộc gặp từ xa vì đang hồi phục sau khi mắc Covid-19. Sau cuộc gặp, SK cho biết sẽ đầu tư 22 tỉ đô la vào lĩnh vực chất bán dẫn, pin xe điện và công nghệ sinh học ở Mỹ nhằm tạo ra hàng chục ngàn công việc công nghệ cao mới với mức lương cao,

Chủ tịch SK Tae-won Chey cho biết nếu tính cả khoản đầu tư 7 tỉ đô la vào lĩnh vực sản xuất pin xe điện ở Mỹ như đã thông báo trước đây, tổng đầu tư của SK sẽ lên gần 30 tỉ đô la, trong đó có đến 14 tỉ đô la sẽ rót vào hệ sinh thái bán dẫn với trọng tâm là các hoạt động nghiên cứu và phát triển cũng như đóng gói chip.

Ông nói SK sẽ rót 7 tỉ đô la vào một liên doanh với hãng xe Ford để xây dựng hai siêu nhà máy sản xuất pin (gigafactory) ở bang Tennessee và bang Kentucky

SK cũng cam kết đầu tư 5 tỉ đô la khác vào các lĩnh vực năng lượng xanh, bao gồm hệ thống trạm sạc xe điện, sản xuất hydrogen xanh, vật liệu pin. Bên cạnh đó, tập đoàn này sẽ đầu tư vài tỉ đô la vào lĩnh vực công nghệ sinh học ở Mỹ.

Mặc dù thời gian chính xác để giải ngân các khoản đầu tư không được tiết lộ, Tổng thống Biden cho biết Tập đoàn SK có kế hoạch tăng lực lượng lao động tại Mỹ từ 4.000 hiện nay lên 20.000 vào năm 2025.

Khoản đầu tư 22 tỉ đô la nói trên là một phần trong kế hoạch đầu tư 55 tỉ đô la vào Mỹ cho đến năm 2030 mà Chủ tịch SK thông báo năm ngoái.

Hồi tháng 5, SK tiết lộ sẽ đầu tư 247 ngàn tỉ won (195,2 tỉ đô la Mỹ) vào lĩnh vực bán dẫn, pin xe điện và dược sinh học trong 5 năm tới ở Hàn Quốc và nước ngoài.

Người phát ngôn của Nhà Trắng đánh giá khoản đầu tư mới của SK là “một bằng chứng khác về sự thành công trong nỗ lực của chính quyền nhằm tạo ra các chuỗi cung ứng linh hoạt và an toàn hơn, đồng thời cạnh tranh với phần còn lại của thế giới về công nghệ của tương lai”.

Tổng thống Biden xem khoản đầu tư của SK là một minh chứng cho thấy “Mỹ, Hàn Quốc và các đồng minh của hai bên đã trở lại và giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh công nghệ của thế kỷ 21”.

Ông nói: “Trong quá khứ, những khoản đầu tư công nghệ quy mô như thế này sẽ đổ vào Trung Quốc”.

Tổng thống Biden cho biết đã kiểm chứng năng lực sản xuất tiên tiến của Hàn Quốc trong chuyến công du tới đất nước này hồi tháng 5, nơi ông đã đến thăm một nhà máy của Samsung và gặp gỡ Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Euisun Chung.

Về phần mình, Chủ tịch Tae-won Chey nói: “Hai nước chúng ta đã chiến đấu bên nhau trong cuộc xung đột khủng khiếp (ám chỉ đến cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953) và giờ đây, chúng ta hợp tác để xây dựng các công nghệ và cơ sở hạ tầng giúp tạo sức mạnh cho nền kinh tế thế kỷ 21 trên toàn thế giới. Sự hợp tác của chúng ta sẽ làm cho chuỗi cung ứng trong các công nghệ quan trọng ở cả hai nước trở nên linh hoạt hơn”.

Cam kết đầu tư nói trên được đưa ra khi SK Hynix, đơn vị sản xuất chip của SK, cảnh báo rằng doanh số một số thiết bị điện tử sẽ giảm trong những tháng tới, ảnh hưởng đến triển vọng kinh doanh chip của hãng này.

Kết quả kinh doanh quý 2 của SK Hynix, công bố hôm 27-7 ghi nhận đạt doanh thu đạt mức cao kỷ lục 13,81 ngàn tỉ won (10,6 tỉ đô la), giúp lợi nhuận ròng tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 2,88 ngàn tỉ won (2,19 ti đô la). Tuy nhiên, SK Hynix  dự đoán nhu cầu về chip nhớ sẽ chậm lại trong nửa cuối năm nay vì doanh số máy tính cá nhân và điện thoại thông minh toàn cầu trong sáu tháng cuối năm có thể “thấp hơn dự đoán ban đầu”.

SK Hynix nhà sản xuất chip nhớ flash lớn thứ hai thế giới và đang là nhà cung cấp cho Apple và nhiều thương hiệu hàng điện tử tiêu dùng khác.

Theo CNN, Reuters, Korea Herald

Tổng thống Mỹ Joe Biden trao đổi qua màn hình với Chủ tịch Tập đoàn SK, Chey Tae-won (phải) tại Nhà Trắng hôm 26-7. Ảnh: AP-Yonhap

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới