Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Số 24-2024: Để tiền ở đâu?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Với những hộ gia đình có của ăn của để thì “để tiền ở đâu” là một quan tâm lớn, đặc biệt tại Việt Nam, khi thời gian qua giá vàng có mức độ biến động lớn và thu hút nhiều sự chú ý…

Chúng ta đang thiếu nhiều dữ liệu (mục Ý kiến): Cuộc sống hiện đại luôn đặt ra các câu hỏi, cần có dữ liệu để đáp ứng, từ kinh tế đến văn hóa, từ thể thao đến nhu cầu nghệ thuật… Nếu không có dữ liệu, ngay chính trí tuệ nhân tạo cũng bó tay như chính các tập đoàn công nghệ lớn từng khẳng định.

Ứng biến với các chính sách thuế mới (An Nhiên): Quốc hội đã quyết định sửa cả ba luật thuế – thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt – trong năm nay và nửa đầu năm sau. Với định hướng chung là mở rộng cơ sở thuế, bổ sung đối tượng chịu thuế, khả năng gánh nặng thuế của nhiều doanh nghiệp sẽ tăng lên, đòi hỏi phải sớm có kịch bản ứng biến.

Hai lý do nên mở rộng đối tượng được giảm 2% thuế VAT (Cẩm Hà): Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được của giải pháp giảm thuế VAT 2% và xét bối cảnh doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, các dự báo tăng trưởng đều thấp hơn mục tiêu Quốc hội đặt ra, Chính phủ đã trình Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện chính sách này trong sáu tháng cuối năm 2024.

Để tiền ở đâu? (TS. Võ Đình Trí): Việc các hộ gia đình ở Việt Nam dành một tỷ trọng đáng kể cho vàng cũng là điều dễ hiểu khi dựa vào đặc điểm văn hóa, lịch sử, cũng như chức năng “phòng thủ” của lớp tài sản này; mặc dù vàng cũng có những điểm bất lợi như không tạo được dòng tiền, và việc cất trữ vốn dưới hình thức vàng sẽ lấy đi hoặc hạn chế tính lưu thông của vốn.

Lãi suất tiền gửi tăng mạnh hơn giữa cơn sóng giá vàng và tỷ giá (Thụy Lê): Giữa cơn sóng giá vàng và tỷ giá, liệu lãi suất điều hành có sớm được điều chỉnh? Và liệu nhà điều hành có chấp nhận đánh đổi giữa lãi suất, tỷ giá và giá vàng? Cần lưu ý rằng tỷ giá được dự báo sẽ vẫn rất khó lường khi vẫn chịu nhiều áp lực.

Thấy gì qua xu hướng dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam? (Tuệ Nhiên): Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong năm tháng đầu năm nay đã có sự tăng trưởng trở lại, dù chưa thể quay lại đỉnh cao của giai đoạn 2020-2021. Tuy nhiên, tăng trưởng giữa các dòng vốn đang có sự phân cực lớn. Yếu tố nào dẫn đến điều này?

Đặng Kim Sơn: Bàn về giá sàn trong kinh tế thị trường (Hoàng Hạnh): “Bất cứ một chính sách can thiệp nào mang lợi thế cho nhóm đối tượng này thì cũng có thể gây bất lợi cho một nhóm đối tượng khác. Trong điều kiện bình thường, hãy để thị trường tự điều chỉnh”, TS. Đặng Kim Sơn, chuyên gia chính sách, trao đổi với Tạp chí Kinh tế Sài Gòn.

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo không muốn bán giá quá thấp (Khánh Nguyên): Cần thống nhất một mức giá chung và có biên độ tăng/giảm trong nội bộ ngành. Các cơ quan chuyên môn cần thông tin/dự báo biên độ giá theo thời giá thị trường để khuyến cáo và đưa ra các mức giá tham khảo như là giải pháp chống bán phá giá gây thiệt hại chung.

“Gỡ rối” vấn đề hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu nước ngoài (Trần Nguyễn Phương Anh): Bất đồng về cách giải thích pháp luật cho cùng một vấn đề trong cùng một tòa án sẽ gây ra không ít bối rối trong cả cộng đồng luật sư lẫn công chúng.

Kỳ vọng chỉ số VN-Index vượt đỉnh trong tuần này! (Thanh Thủy): Áp lực từ trái phiếu và nợ tới hạn vẫn là một rủi ro trực tiếp với những doanh nghiệp phát hành, với cả ngành bất động sản nói chung và rộng ra là ngành ngân hàng. Do vậy, vẫn có những lý do để nhà đầu tư cần một sự cẩn trọng nhất định với diễn biến dao động quanh vùng đỉnh của VN-Index hiện nay.

Cơ hội đầu tư trên nền kinh tế vĩ mô phục hồi! (Linh Trang): Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô tiếp đà phục hồi đi cùng sự hạ nhiệt của giá vàng và tỷ giá, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua tháng 5-2024 tương đối tích cực.

Dưới góc độ cung – cầu, thị trường đã sẵn sàng thiết lập một đỉnh cao mới? (Lão Trịnh): VN-Index được dự báo sẽ sớm vượt qua mốc 1.300 điểm để đạt đến những đỉnh cao mới. Các hoạt động IPO và thoái vốn nhà nước dự kiến sẽ gia tăng mạnh mẽ trong 1-2 năm tới, mang lại nhiều lựa chọn hơn cho cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Chứng khoán – tăng cường hoạt động thâu tóm (Triêu Dương): Các doanh nghiệp có tiềm lực trong nước đang tích cực nhận chuyển nhượng cổ phần từ các nhà đầu tư quốc tế tại các doanh nghiệp liên doanh, bên cạnh việc thâu tóm các doanh nghiệp trong nước khác. Động lực nào đang thúc đẩy xu hướng này?

Giá vàng Việt Nam sẽ diễn biến ra sao? (Trịnh Duy Viết): Giá vàng thế giới đã chứng kiến một phiên giảm mạnh hơn 3,5% vào ngày 8-6-2024 khi dữ liệu cho thấy Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tạm ngừng mua vàng sau 18 tháng liên tiếp mua ròng. Xu hướng giảm này chỉ là ngắn hạn hay báo hiệu giá vàng đã đạt đỉnh trong năm 2024?

Nợ xấu nhìn từ góc độ danh mục cho vay của ngân hàng (Lê Hoài Ân – Nguyễn Thị Ngọc An): Việc điều chỉnh chiến lược danh mục cho vay phù hợp là yếu tố then chốt để ngân hàng đạt được mục tiêu kinh doanh cũng như phát triển bền vững trong bối cảnh nhiều biến động. Đối với nhà đầu tư, hiểu đúng về danh mục cho vay giúp nhà đầu tư định giá ngân hàng một cách chính xác hơn.

Diện mạo thanh toán không dùng tiền mặt trước thềm thay áo mới (Lưu Minh Sang): Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Cùng với Luật các tổ chức tín dụng 2024, Nghị định 52 sẽ có hiệu lực vào ngày 1-7-2024 sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, thay “chiếc áo” pháp lý mới cho hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

ChatGPT có phân biệt chủng tộc hay không? (Thiên Kim): Những nội dung mang tính phân biệt do AI tạo ra và cung cấp cho người dùng sẽ có thể dần tác động đến nhận thức và cách suy nghĩ của họ. Sự phân biệt trong thế giới ảo sẽ có thể dẫn đến sự phân biệt trong thế giới thật.

“Đoạn trường” ai có… chi tiền mới hay! (Lê Hữu Huy): Dù thế nào đi chăng nữa thì tôi vẫn cám ơn Thượng đế về một ca phẫu thuật thành công với tình trạng sức khỏe ổn định và không ảnh hưởng đến tình hình tài chính cá nhân và gia đình…

Khả năng tiếng Anh chi phối chỗ đứng người lao động (Hồ Nguyên Thảo): Các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và các công ty lớn của Việt Nam đang chú trọng hơn khả năng giao tiếp hiệu quả, tập trung kỹ năng nghe và nói của nhân viên người Việt Nam trong tuyển dụng và đào tạo quản lý cấp trung.

Đào tạo tiếng Anh – trăm hoa đua nở (Ricky Hồ): Thị trường giảng dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam hiện có sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các trường công và dân lập, giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Vạn dặm bắt đầu từ một bước chân (Dạ Lê): Nhiều doanh nghiệp hiểu rằng ESG là con đường tất yếu phải đi, nhưng đôi khi chỉ quyết tâm thôi là chưa đủ. Vẫn còn một khoảng rộng từ nhận thức đến hành động, và dường như đó cũng là vách ngăn giữa thách thức và cơ hội trong thực hành ESG. Dẫu khó, trên hành trình phát triển bền vững, vạn dặm chỉ bắt đầu từ một bước chân.

Tương lai của tiền mặt ở Việt Nam như thế nào? (Song Hảo): Ở Việt Nam, xã hội không dùng tiền mặt đã và đang được thúc đẩy mạnh mẽ với ngày 16-6 được đề xuất thành Ngày khuyến mãi toàn quốc – Cashless Day. Trong khi một trong những quốc gia phát triển như Úc lại tổ chức Ngày rút tiền mặt, hôm 2-4 vừa qua nhằm duy trì sự tồn tại của tiền mặt.

Những tấm ảnh mang theo mình (Trần Duy Thành): Nhìn thấy những thời khắc thảnh thơi hiếm hoi của cha mẹ mà tôi nghe lòng mình rưng rưng, thầm cảm tạ vì cha mẹ vẫn còn ở bên đời, để tôi được thể hiện chút quan tâm ân cần. Thời khắc ấy, tôi tự nhủ, cuộc đời này có bao lần hay bao dịp để đền đáp công ơn cha mẹ, thì cũng chẳng thấy thấm vào đâu.

Bóng dáng cao nguyên (Trần Thanh Bình): Đôi lần, trong giấc mơ tôi lại hiện về hình ảnh nhập nhòa của cao nguyên, nơi một thời từng sống và gửi bao ước vọng bên rừng bên suối. Đó là thuở thanh xuân khó phai trên từng con đường mưa lầy nắng bụi.

Ngư dân “mắc cạn”! (Mục Đồng): Nhiều tàu chuyên đánh bắt cá cơm vùng ven bờ nhưng được cấp giấy phép quy định hoạt động ở “vùng khơi” vốn không có loại cá này khiến ngư dân tiến thoái lưỡng nan. Đánh bắt đúng vùng cấp phép thì không có cá mà hoạt động sai vùng thì bị phạt.

Cùng Mihir A. Desai khám phá tính nhân văn của tài chính (Nữ Lâm): Suy cho cùng, con người là chủ nhân của chính cuộc đời này, dù nó phức tạp đến mấy, chính mỗi người đang hàng ngày hàng giờ tiếp tục định nghĩa cuộc sống…

Sàn và đơn vị vận chuyển có vô can không? (Khánh Hưng): Hẹn trước cả tháng trời nhưng buổi cà phê sáng cuối tuần rồi của chúng tôi phải tới sau mười giờ mới bắt đầu. Bạn tôi đến trễ vì phải giải quyết vụ một khách hàng “đổi hàng vì lý do không phù hợp”, “không như mô tả”…

Giải pháp thành phố nổi (Nguyễn Vũ): Trước hiện tượng biến đổi khí hậu làm nước biển dâng, đã có ý tưởng xây dựng các thành phố nổi như một giải pháp lâu dài “sống chung với lũ”. Một trong những dự án như thế đang được triển khai tại Busan, Hàn Quốc, sử dụng cả công nghệ truyền thống lẫn công nghệ cao để xây dựng một thành phố quy mô lớn trên mặt nước đủ chỗ cho hơn 10.000 người sinh sống.

Du lịch Nhật Bản quá tải (Lạc Diệp): Làn sóng du khách nước ngoài đang mang lại những cú hích lớn cho kinh tế Nhật Bản. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người dân địa phương cảm thấy khó chịu với tác động tiêu cực từ tình trạng quá tải du lịch.

Nỗ lực giảm giá nhà tại Trung Quốc vẫn gây tranh cãi (Song Thanh): Chính phủ Trung Quốc đang đẩy mạnh các nỗ lực giảm giá nhà để vực dậy thị trường bất động sản. Tuy nhiên, chính sách này đang vấp phải những ý kiến trái chiều.

Mời bạn đọc đón xem!

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới