Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

SPT và SK Telecom đã đạt thỏa thuận nguyên tắc lập liên doanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SPT và SK Telecom đã đạt thỏa thuận nguyên tắc lập liên doanh

Thu Hiền

Ông Hồ Hồng Sơn. Ảnh: Tuyết Ân.

(TBKTSG Online) – Ông Hồ Hồng Sơn, giám đốc điều hành Trung tâm điện thoại di động CDMA S-Telecom, khẳng định Công ty cổ phần Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT) – đơn vị hợp tác kinh doanh mạng S-Fone – đã đạt được thỏa thuận với SK Telecom trong việc chuyển đổi từ mô hình hợp tác kinh doanh sang hình thức liên doanh.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có cuộc trao đổi thêm với ông Sơn sau khi có thông tin SK Telecom (Hàn Quốc) vừa mới công bố ngừng đầu tư vào mạng S-Fone.

TBKTSG Online: Ông có thể thông tin thêm về việc SK Telecom nói rằng họ sẽ rút khỏi thị trường Việt Nam và chấm dứt các hoạt động đầu tư vào mạng CDMA S-Fone ra sao?

Ông Hồ Hồng Sơn: Thực tế hai bên đã nỗ lực rất lớn trong thời gian qua để chuyển đổi mô hình hợp tác kinh doanh (BCC) sang liên doanh. Cụ thể, ngày 20-11-2009 vừa qua, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc chuyển đổi mô hình hợp tác sang liên doanh. Hiện tại, hai bên đang trong quá trình hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết để trình lên UBND TPHCM và Chính Phủ trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ cố gắng sớm hoàn thành các thủ tục trong quí 1 và trình hồ sơ cho chính phủ trong đầu quí 2 năm nay.

Một lần nữa, tôi bảo đảm là hợp đồng thỏa thuận nguyên tắc thành lập liên doanh đã đạt được và đang trong quá trình hoàn thành. Việc chuyển đổi mô hình của S-Fone đã nhận được sự ủng hộ từ lãnh đạo UBND TP, Chính phủ và chỉ còn chờ các thủ tục hợp thức.

Theo quy định của hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC), giấy phép BCC và thỏa thuận nguyên tắc về việc chuyển đổi sang hình thức liên doanh mới ký kết, Công ty cổ phần Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT) sẽ tiếp tục quản lý, điều hành mạng di động S-Fone trong thời gian thực hiện thủ tục chuyển đổi mô hình hợp tác từ BCC sang liên doanh. Khi chuyển đổi thành công sang liên doanh, phần vốn góp của SPT cũng sẽ chiếm tỷ lệ chi phối. Do đó, tôi khẳng định việc đầu tư cho dự án S-Fone hiện nay và trong tương lai là do phía SPT quyết định.

Việc SK Telecom đóng cửa văn phòng tại Hà Nội và tuyên bố không tiếp tục đầu tư vào S-Fone (theo thông tin từ báo chí) là việc của riêng SK Telecom, chúng tôi không có ý kiến về vấn đề này. Tuy nhiên, đã là liên doanh thì SK Telecom chắc chắn phải có tên trong hồ sơ liên doanh.

Và, phía SPT sẽ có những phản hồi trực tiếp với người đứng đầu của SK Telecom tại Việt Nam.

Vừa qua, tờ The Korea Times nói rằng: công ty mua bán tài sản doanh nghiệp Rutter Associations Korea của Hàn Quốc chuẩn bị ký kết biên bản ghi nhớ với SPT để tham gia vào liên doanh mạng S-Fone. Xin ông xác nhận thông tin trên?

Tôi xin phép không trả lời câu hỏi này vì nó đang nằm trong phạm vi bảo mật của SPT và các đối tác khác. Song, tôi khẳng định phía SPT nhận rất nhiều lời đề nghị đầu tư từ các đối tác khác nhau.

Và kế hoạch kinh doanh sắp tới của S-Fone ra sao, thưa ông?

Về vấn đề công nghệ, tôi khẳng định S-Fone vẫn tiếp tục phát triển trên nền công nghệ CDMA EVDO 1x. S-Fone sẽ đầu tư nâng cấp dịch vụ 3G-EVDO từ Rev0 lên Rev A/B để đảm bảo phát triển tốt các dịch vụ 3G và định hướng phát triển hội tụ 4G (LTE) trong tương lai. Bên cạnh đó, S-Fone sẽ triển khai các dịch vụ giá trị gia tăng theo chuẩn 3G trên nền công nghệ EVDO khác biệt, mang lại nhiều ứng dụng và dịch vụ cho khách hàng.

Về vùng phủ sóng, chúng tôi sẽ nâng dung lượng vùng phủ sóng lên gấp đôi so với con số hơn 1.150 trạm thu phát sóng trên 63 tỉnh thành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới