Thứ Ba, 30/05/2023, 20:21
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sự cố phần mềm làm hoãn tên lửa Hàn Quốc  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sự cố phần mềm làm hoãn tên lửa Hàn Quốc  

T.B.

Chuyên viên Hàn Quốc và Nga đang tìm cách khắc phục sự cố phần mềm máy tính. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Các quan chức Hàn Quốc hôm nay cho biết một vấn đề trong phần mềm máy tính đã gây ra việc đình hoãn vào phút cuối vụ phóng tên lửa không gian đầu tiên của nước này ngày hôm qua.   

Tên lửa có tên Vehicle-1, dài 33 mét kể cả khoang chứa vệ tinh, được đầu tư 502,5 tỉ won (419 triệu đô la Mỹ) với hy vọng sẽ đưa Hàn Quốc lên đầu cuộc đua không gian ở châu Á và nâng cao niềm tự hào dân tộc.

Nhưng vụ phóng tên lửa đã bị hoãn lại 7 lần kể từ khi dự án được khởi động năm 2002 với sự hợp tác của Nga. Vụ đình hoãn mới nhất, lúc 2g52 chiều hôm qua được quyết định chỉ 8 phút trước giờ phóng tên lửa.  

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc Kim Jung-hyun, nói rằng một sự cố kỹ thuật trong phần mềm đo áp lực của bồn áp suất cao đã được phát hiện và nhóm công tác gồm 40 chuyên viên của Hàn Quốc và Nga đang tìm hiểu vấn đề.

Bồn áp suất cao điều khiển các van nhiên liệu dường như đã mất áp suất và tự động kích hoạt việc dừng lại tiến trình đếm ngược để khởi động. Ông Kim cho biết phải mất ít nhất ba ngày mới khắc phục được sự cố này và sẽ nỗ lực tối đa để phóng tên lửa trước ngày 26-8.  

Vụ đình hoãn phóng tên lửa hôm qua đã gây bất bình sâu sắc cho công chúng Hàn Quốc, song giới quan chức và khoa học nước này cho rằng, sự cố như vậy là bình thường ngay cả ở những nước có nền khoa học không gian phát triển như Mỹ và Nga. Nếu dự án Vehicle-1 thành công, Hàn Quốc sẽ là quốc gia thứ 10 đưa được vệ tinh lên quỹ đạo bằng tên lửa của chính mình.  

Tháng 10-2007 Hàn Quốc đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng là đưa vệ tinh lên quỹ đạo Mặt trăng vào năm 2020 và đưa tàu thăm dò không người lái lên bề mặt chị Hằng 5 năm sau đó. Kế hoạch của Hàn Quốc được công bố chỉ vài tháng sau khi Trung Quốc đưa vệ tinh đầu tiên lên quỹ đạo Mặt trăng, còn Nhật Bản đã làm như vậy trước Trung Quốc hai tháng. Năm ngoái, nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Hàn Quốc cũng đã bay lên quỹ đạo trên con tàu “Soyuz” của Nga.  

(theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới