Thứ Tư, 10/08/2022, 01:43
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tại sao tỉ giá đang giảm?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tại sao tỉ giá đang giảm?

T.Thu

Tại sao tỉ giá đang giảm?
Tỷ giá USD/VND liên tiếp giảm trong mấy ngày qua – Ảnh minh họa: Tuệ Doanh

(TBKTSG Online) – Giá đô la Mỹ niêm yết tại các ngân hàng đã liên tục giảm trong mấy ngày qua, cho dù tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) áp dụng từ ngày 4-1 đã tăng 17 đồng. Tại sao lại như vậy

Với cơ chế thả nổi cặp tỷ giá USD/VND, hàng ngày NHNN công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ trên trang thông tin điện tử của NHNN (tức tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng của đồng Việt Nam so với đô la Mỹ). Vào ngày bắt đầu áp dụng là 4-1-2016, tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng của đồng Việt Nam với đô la Mỹ là 1 đô la Mỹ bằng 21.896 VND, và trong hai ngày tiếp theo đó là 21.907 đồng/đô la Mỹ.

Theo đó, với biên độ cho phép +/-3% như hiện nay, mức trần tỷ giá USD/VND mà các ngân hàng được phép niêm yết và giao dịch trong ngày 6-1 là 22.564 đồng/đô la Mỹ, cao hơn mức trần 22.547 đồng/đô la Mỹ được áp dụng trước ngày 4-1-2016. Tuy nhiên, trong mấy ngày qua, tỷ giá USD/VND được các ngân hàng niêm yết liên tục giảm. 

Tỷ giá trung tâm được xác định trên cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng, diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam, các cân đối kinh tế vĩ mô, và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Tại Vietcombank, chiều 6-1, tỷ giá USD/VND được niêm yết tại quầy ở mức 22.440/22.510 đồng/đô la Mỹ, tăng 5 đồng so với cuối ngày qua, nhưng giảm 30 đồng so với cuối ngày 4-1. Tại các ngân hàng như Eximbank, ABC, tỷ giá được niêm yết ở mức 22.420/22.500 đồng/đô la Mỹ, giảm 10 đồng so với cuối ngày hôm qua đối với Eximbank và không đổi đối với ABC, và đều giảm 40 đồng so với cuối ngày 4-1.

Mức giảm trên thị trường tự do còn cao hơn. Theo báo giá của một điểm thu đổi ngoại tệ tại Q.1, TPHCM, chiều 6-1, đô la Mỹ được chào mua vào ở mức 22.570 đồng/đô la Mỹ và chào bán ở mức 22.610 đồng/đô la Mỹ, giảm 70 đồng so với ngày 4-1.

Theo lý giải của người phụ trách về kinh doanh vốn tại một ngân hàng, việc tỷ giá USD/VND liên tiếp giảm trong mấy ngày qua (thay vì tăng so với kỳ vọng trước đó) vì nguồn cung đô la Mỹ đang khá tốt, từ các nguồn như vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài…

Tuy nhiên, việc nguồn cung đô la Mỹ đang dồi dào có thể chỉ mang tính tạm thời, và áp lực đối với tiền đồng vẫn còn. Điều đó có nghĩa là đồng đô la Mỹ có thể sẽ sớm tăng giá so với tiền đồng trong những ngày sắp tới.

Theo báo cáo về kinh tế vĩ mô Việt Nam được ngân hàng HSBC công bố hôm nay, 6-1, nguồn dự trữ ngoại tệ của NHNN đang ngày càng mỏng (tính theo giá trị nhập khẩu đã giảm còn 2,1 tháng từ quý 3-2015), nên NHNN có thể sẽ giảm dần can thiệp và cho phép tiền đồng giảm giá thêm nữa trong những tháng tới.

Trước đó, theo một nguồn tin từ một ngân hàng khác, trong năm 2015, NHNN đã bán ra tổng cộng 6,5 tỉ đô la Mỹ và dự trữ ngoại hối vẫn đang giảm.

Xem thêm:

NHNN: Tỷ giá VND/USD thả nổi nhưng có quản lý

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới