Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tận dụng “đầu ra”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tận dụng “đầu ra”

Những ống dẫn dùng để hút khí mê-tan từ chất thải phân hủy ở Simi Valley, California, Mỹ -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thành phố San Antonio của Mỹ vừa công bố một thỏa thuận để xúc tiến chương trình thu gom khí mê-tan từ chất thải của người dân thành phố và biến thành nhiên liệu sạch.

Theo Steve Clouse, trưởng ban quản lý hệ thống nước của thành phố, mỗi năm cư dân San Antonio “sản xuất” khoảng 140.000 tấn chất thải. Ông cho biết, khí mê-tan, sản phẩm phụ trong chất thải của người, chẳng bao lâu nữa sẽ được biến thành khí thiên nhiên để làm nhiên liệu cho các nhà máy phát điện.

San Antonio, bang Texas, đã phê chuẩn dự án cho phép Công ty Ameresco Inc, có trụ sở ở Massachusetts, xử lý khối lượng chất thải của dân thành phố để tạo ra khoảng 1,5 triệu foot khối (khoảng 42.475 mét khối) khí thiên nhiên mỗi ngày. Lượng khí này sẽ được bán cho các nhà máy phát điện.

Một số địa phương đang sử dụng khí mê-tan thu từ chất thải để cung cấp điện cho các nhà máy nhỏ, nhưng theo Steve Clouse, San Antonio là nơi đầu tiên thu khí mê-tan với quy mô lớn để sản xuất nhiên liệu.

Sau thỏa thuận này, hơn 90% lượng chất thải của người dân toàn thành phố được tái chế. Hiện nước thải đã được dùng cho tưới tiêu, phần lớn chất thải được dùng làm phân hữu cơ và sắp tới khí mê-tan dùng để phát điện.

NGUYỄN HÙNG (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới