Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Tăng cường hợp tác thương mại với EU

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng cường hợp tác thương mại với EU

Nguyên Đức

(TBKTSG Online) – Nâng cao chất lượng hàng hóa, chống bán phá giá, coi trọng tiêu chí môi trường… và nhiều vấn đề khác mà các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần phải lưu ý nếu muốn tăng cường hợp tác thương mại với EU. Đó cũng là những thông chính tại hội thảo “Tăng cường hợp tác thương mại với EU” do đại diện phái đoàn EU và Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) Đà Nẵng phối hợp tổ chức hôm 30-11.

Bà Madeleine Kilhberg, Phó trưởng phòng Thương mại và Kinh tế của phái đoàn EU, cho biết có những đòi hỏi mới cho các doanh nghiệp Việt Nam khi tiếp cận thị trường EU trong bối cảnh kinh tế toàn cầu dần phục hồi và Việt Nam mở rộng hơn cánh cửa hội nhập WTO, trong đó yêu cầu về nâng cao chất lượng hàng hóa xuất khẩu, chống bán phá giá cũng như kiểm soát chặt chẽ các tiêu chí môi trường từ sản xuất cần được coi trọng.

“Các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động hơn khi tiếp cận các thông tin về thị trường EU, để tranh thủ thuận lợi đã có từ quá khứ hợp tác mà EU dành cho Việt Nam như quy chế tối huệ quốc trong quan hệ thương mại, dỡ bỏ các hạn chế định lượng với hàng dệt may từ năm 2005, thuận lợi về tiêu chí môi trường trong xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang EU…”, bà Kilhberg nói

Đánh giá của phái đoàn EU cho thấy, Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng với EU, riêng năm 2009 giá trị thương mại 2 chiều đã đạt trên 14,8 tỉ đô la Mỹ. Việt Nam có nhiều mặt hàng xuất khẩu sang EU như giày dép, dệt may, cà phê, hải sản, đồ nội thất. Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu nhiều mặt hàng máy móc, các sản phẩm quang học, dược phẩm, sắt thép, thiết bị viễn thông… với giá trị đạt khoảng 2,78 tỉ đô la Mỹ trong năm 2009.

Tại hội thảo, các chuyên gia tư vấn thương mại EU cũng giới thiệu với các doanh nghiệp miền Trung cổng tương tác trực tuyến về quan hệ làm ăn với EU tại website www.exporthelp.europa.eu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới