Thứ Ba, 21/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Tập đoàn Tân Tạo bị Ernst & Young từ chối kiểm toán

V.Dũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tập đoàn Tân Tạo cho biết Ernst & Young từ chối kiểm toán báo cáo tài chính của công ty nên phải tìm đơn vị thay thế, dẫn đến chậm công bố báo cáo tài chính soát xét.

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Tân Tạo) vừa giải trình lý do về việc chậm công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên sau khi bị Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) lưu ý có thể bị đưa vào diện kiểm soát.

Đại diện Tân Tạo cho biết, suốt thời gian qua đã ký hợp đồng kiểm toán với Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam để kiểm toán báo cáo tài chính và thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận, thực hiện tiến độ công việc kiểm toán và công bố báo cáo tài chính định kỳ theo quy định.

Tập đoàn Tân Tạo đột ngột bi từ chối kiểm toán. Ảnh minh họa: TL

Như thường lệ, vào tháng 6 hàng năm, hai công ty sẽ ký kết hợp đồng kiểm toán để thực hiện kiểm toán cho năm tài chính mới. Tuy nhiên, Ernst & Young Việt Nam thông báo sẽ không tiếp tục tái ký hợp đồng dịch vụ kiểm toán với Tân Tạo ngay sau khi hết hợp đồng mà không gửi thông báo trước”, đại diện Tân Tạo thông tin.

Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản công nghiệp này cho hay, “vì sự từ chối bất ngờ” trên nên đã phải tìm đơn vị kiểm toán khác thay thế trong thời gian gấp gáp. Ngày 25-7, doanh nghiệp đã ký được hợp đồng kiểm toán với Công ty TNHH DV Tư vấn Tài chính Kế toán và Kiểm toán phía Nam (AASCS).

“Trong thời gian từ 25-7 đến nay, AASCS và Tân Tạo đã làm việc để hoàn thành báo cáo soát xét 6 tháng đầu năm. Nhưng vì thời gian quá gấp, khối lượng công việc quá nhiều nên chúng tôi chưa thể hoàn thành báo cáo đúng thời hạn công bố. Thêm vào đó, dịp nghỉ lễ 2-9 kéo dài nên ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian hoàn thành của chúng tôi” – ông Nguyễn Thanh Phong – Phó tổng giám đốc Tân Tạo thay mặt doanh nghiệp lý giải.

Theo Tân Tạo, trước đó công ty đã xin gia hạn đến ngày 5-9 sẽ công bố báo cáo tài chính kiểm toán nhưng đây là trường hợp bất khả kháng. Với khối lượng công việc lớn, công ty kiểm toán mới thay thế đã không kịp phát hành báo cáo tài chính soát xét như thời gian đúng quy định. Do đó, Tân Tạo xin được gia hạn thời gian công bố báo cáo soát xét 6 tháng đầu năm chậm nhất không quá ngày 30-9.

Đối tác kiểm toán lâu nay của Tân Tạo vốn là Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY Việt Nam) – một trong bốn hãng kiểm toán lớn hàng đầu thế giới (Deloitte, EY, KPMG và PwC). Việc EY Việt Nam từ chối kiểm toán một số doanh nghiệp “nhạy cảm”, theo các chuyên gia cũng là bình thường bởi độ tin cậy của công ty trong nhóm Big4 bao giờ cũng cao hơn nhiều các công ty kiểm toán khác. EY Việt Nam từ chối kiểm toán Tân Tạo vì họ muốn giữ danh tiếng của mình.

Gần đây, vấn đề kiểm toán báo cáo của Tân Tạo gây thắc mắc trong giới đầu tư sau khi doanh nghiệp bị HoSE yêu cầu phải giải trình về việc hạch toán nhầm hơn 1.300 tỉ đồng tạm ứng cho Chủ tịch HĐQT Maya Dangelas (tức bà Đặng Thị Hoàng Yến).

Cụ thể, trên báo cáo ban đầu, công ty thể hiện một khoản tạm ứng lên đến 1.973 tỉ đồng (khoảng 15% tổng tài sản công ty) cho bà Maya Dangelas (đang sinh sống tại nước ngoài). Nhưng sau đó, công ty ghi nhận lại khoản chi này chỉ còn 633 tỉ đồng.

Tân Tạo lý giải số tiền trên là khoản ủy thác đầu tư cho bà Maya Dangelas ra các quyết định hợp tác làm dự án Khu dược phẩm công nghệ cao và kính thông minh. Khoản này phải hạch toán vào đầu tư khác nhưng kế toán đã hạch toán nhầm vào phải thu khác dẫn đến số liệu tăng đột biến.

Trong tuần này, Tổng cục Thuế cũng đã yêu cầu rà soát số liệu kê khai thuế của Tân Tạo, đồng thời phối hợp ngân hàng để xác minh số tiền doanh nghiệp này đã tạm ứng cho lãnh đạo doanh nghiệp ở nước ngoài, chuyển hồ sơ cho công an nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm.

Ngoài ra, HoSE đã đưa cổ phiếu ITA của Tân Tạo vào diện cảnh báo sau khi công ty đã vi phạm quy định công bố thông tin 4 lần kể từ đầu năm, đồng thời cũng cảnh báo nâng lên diện bị kiểm soát nếu chậm nộp báo cáo soát xét bán niên quá 15 ngày.

Hàng loạt thông tin tiêu cực diễn ra đã tác động mạnh mẽ đến giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu ITA vừa nối dài chuỗi 8 phiên giảm liên tiếp về mức quanh 5.000 đồng/cổ phiếu. So với mức đỉnh hồi đầu năm thì thị giá ITA đã lao dốc gần 70%, giá trị vốn hóa doanh nghiệp theo đó cũng giảm còn 5.500 tỉ đồng như hiện tại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới