Thứ Bảy, 25/06/2022, 10:53
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 9-2021: Dọc đường chuyển đổi số

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 9-2021: Dọc đường chuyển đổi số

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Covid-19 đã đẩy quá trình số hóa nền kinh tế Việt Nam tiến những bước dài. Câu hỏi là Nhà nước cần làm gì để tận dụng cách mạng công nghệ nhằm đưa Việt Nam tiến lên thật mạnh mẽ?

Theo TS. Phạm Hoài Huấn trên TBKTSG sáng mai (25-2) trong bài tựa đề Tư duy cho sự phát triển, quốc gia nào mà pháp luật càng dễ dự đoán thì quốc gia đó sẽ có ưu thế trong việc thu hút đầu tư từ các công ty công nghệ.

Còn theo tác giả Trương Trọng Hiểu, trải qua kỳ nghỉ Tết Tân Sửu với làn sóng dịch thứ ba khi những ca nhiễm ở Hải Dương bùng phát và lan rộng, Zoom và một số công cụ trực tuyến khác tiếp tục… gặp thời. Liệu các startup Việt sẽ nắm bắt cơ hội như thế nào từ làn sóng bùng dịch lần này sau khi đã lỡ đánh rơi một nhịp? (bài Thời của “kỳ lân” công nghệ Việt đã qua?).

Với bài Chuyển đổi số: đừng ném tiền qua cửa sổ, tác giả Phan Minh Ngọc cho biết một phân tích của International Data Corporation (IDC) cho thấy có đến hơn 900 tỉ đô la Mỹ trong số 1.300 tỉ đô la Mỹ chi tiêu cho chuyển đổi số năm 2018 (70%) đã bị lãng phí. Có một rủi ro lớn là các doanh nghiệp, các ngành không biết chắc cần phải làm gì, từ đâu và như thế nào, dẫn đến lãng phí tiền của và công sức khi thực hiện chuyển đổi số.

Riêng với khối doanh nghiệp nhỏ và vừa, theo tác giả Bùi Thị Minh Hồng, nhiều chuyên gia cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) là chìa khóa vượt qua khủng hoảng Covid-19. AI đã trở thành trợ thủ đắc lực cho sự biến đổi của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong kinh doanh cũng như quản lý doanh nghiệp (bài AI và tác động với doanh nghiệp nhỏ và vừa).

Các đề tài thời sự khác trên cùng số báo:

Chuẩn bị cho sự dịch chuyển nhân lực (mục Ý kiến): Khách hàng chuyển nhanh qua giao dịch trực tuyến nên nhiều ngành nghề đã cắt giảm nhân sự đáng kể. Cần những chính sách mở các hướng đi mới cho thị trường lao động.

Đằng sau chuyện nghẽn lệnh chứng khoán (Hải Lý): Nghẽn lệnh đang trở thành chuyện thường ngày ở sàn giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) do nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư vượt quá công suất thiết kế xử lý lệnh trong một ngày của hệ thống.

Niêm yết để làm gì? (TS. Võ Đình Trí): Việc niêm yết trên sàn chứng khoán và trở thành công ty đại chúng có thực sự chỉ đơn giản là cách để doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường vốn?

Khoảng trống cơ chế bảo vệ nhà đầu tư cá nhân (Lưu Minh Sang): Để thị trường chứng khoán phát triển bền vững thì cần phải gia cố niềm tin của nhà đầu tư bằng những nỗ lực hoàn thiện cơ chế bảo vệ họ.

Khi… nghe chuyên gia nước ngoài (Châu Phan): Giá trị của những nhận định, đánh giá của chuyên gia và tổ chức nước ngoài vẫn luôn là điều bỏ ngỏ…

Dấu ấn cổ phiếu ACB (Lưu Hảo): Cổ phiếu của Ngân hàng Á châu đã có một phiên giao dịch ấn tượng vào ngày 19-2 khi khớp lệnh trên 31 triệu đơn vị và đóng cửa sát giá trần 31.400 đồng/cổ phiếu.

Cơ hội lớn ở ngân hàng nhỏ (Hải Lý): Ưu thế của ngân hàng nhỏ là sự linh hoạt, có thể đưa ra nhiều sản phẩm cho những ngách phân khúc thị trường với quy mô khai thác vài trăm tỉ đồng…

Chứng khoán đang hút tiền – khác gì so với đỉnh 2007? (Triêu Dương): Năm 2007, bong bóng chứng khoán vỡ đã khiến chỉ số VN-Index mất gần 80% giá trị trong hai năm sau đó. Hiện không ít nhà đầu tư đang lo sợ một viễn cảnh tương tự, tuy nhiên, bối cảnh hiện nay khác rất nhiều so với cách đây 14 năm.

Gánh nặng thuế tại Việt Nam đang quá lớn? (Trần Hùng Sơn): Có nhiều nghiên cứu cho rằng gánh nặng thuế tại Việt Nam đang quá lớn. Hãy xem xét các vấn đề liên quan đến tỷ lệ huy động thuế trên GDP, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp và cải cách thuế ở Việt Nam so với một số nước trên thế giới.

“Quả ngọt” bắt đáy trước kỳ nghỉ Tết! (Thanh Thủy): Thị trường chứng khoán mở đầu năm mới Tân Sửu bằng ba phiên giao dịch hết sức ấn tượng, giúp chỉ số VN-Index tăng lên mức 1.173 điểm.

Lý do của đà sụt giảm giá vàng tuần qua (Phạm Minh): Đà tăng kỷ lục của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ có thể giải thích cho đà lao dốc của giá vàng tuần qua.

Khi giá hàng hóa thế giới bứt phá trở lại (Thụy Lê): Đà tăng mạnh của thị trường hàng hóa có thể gây những hệ quả gì cho nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn phục hồi mong manh hiện nay?

Việt Nam có là nước thao túng tiền tệ – nhận xét về báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ (TS. Đinh Trường Hinh – TS. Nguyễn Tiến Hưng): GDP của Việt Nam chỉ bằng một phần nhỏ của Mỹ, nhưng lại được đánh giá giống như các nước phát triển. Bộ Tài chính Mỹ xếp Việt Nam vào nhóm thao túng tiền tệ là không đúng với sự thật.

Luôn chuẩn bị cho những điều xấu nhất (Minh Tâm trò chuyện với Phạm Hoàng Long – CEO 25 FIT): 25 FIT đã có một năm “ngược sóng” với thị trường dịch vụ phòng tập gym gặp nhiều khó khăn do dại dịch Covid-19.

Du lịch cộng đồng Mộc Châu xoay xở hướng đi (Đào Quang Minh): Nhờ định hướng lại đối tượng khách và điều chỉnh dịch vụ phù hợp, khách du lịch trong nước đã đến trải nghiệm nhiều hơn tại các bản ở Mộc Châu.

Chuyển đổi số giáo dục – yếu tố quyết định hàng đầu (TS. Nguyễn Quang Như Quỳnh): Chuyển đổi số trong giáo dục đòi hỏi sự phối hợp và nỗ lực từ cả hai phía giảng viên và học viên.

Tản mạn đầu năm trên ruộng đồng (Lê Minh Hoan): Sự kết nối mật thiết giữa các nhóm nghiên cứu với thực tiễn từ cách nhìn gần gũi, sát sao thực tiễn sẽ giúp các nghiên cứu đến với đời sống xã hội nhanh hơn.

OCB – quản trị tốt rũi ro để tăng tốc (Ngô Huỳnh): Ngày 28-1-2021, cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã chính thức niêm yết trên sàn HOSE, đánh dấu cột mốc phát triển mới của OCB sau khi hoàn tất giai đoạn nâng cấp toàn diện trên nhiều khía cạnh.

Trang Văn hóa – xã hội có các bài viết:

Từ của tháng 3: “xét nghiệm” (Quỳnh Thư): Trong khi chờ có được vaccine Covid-19, trong số các “vũ khí” trong tầm tay phải kể đến xét nghiệm.

Ngẫm thơ Đường từ Hoàng Hạc lâu (Phan Thu Vân): Đại dịch Covid-19 khiến cái tên Vũ Hán bỗng chốc phủ sóng toàn thế giới. Vũ Hán gắn liền với Hoàng hạc lâu thời cổ và khởi nghĩa Vũ Xương mở màn cho cách mạng Tân Hợi thời cận đại.

Dinh thất lênh đênh (Hạ Lian): Phong trào xây dinh thất nguy nga tại Paris xuất hiện vào thế kỷ 15 mà dấu tích là các dinh thất có kiến trúc gôtic.

Ngồi cùng một phía (Minh Lê): Bạn và người ấy thường ngồi cùng bên hay đối mặt nhau khi vào quán? Điều tưởng là vu vơ ấy hình như lại nói kha khá về mối quan hệ của bạn.

Các tản văn Mảnh vườn vẫn chờ bước chân quay về (Vũ Thị Huyền Trang); Đi dạo mấy mùng (Lưu Thị Lương).   

Trang Kinh tế thế giới:

Facebook đối mặt với làn sóng phản đối dữ dội trên toàn cầu (Lạc Diệp): Ngày 23-2-2021, Facebook thông báo sẽ bỏ việc chặn tin tức của báo chí Úc. Trước đó, quyết định hạn chế nội dung chia sẻ tin tức tại Úc đã khiến Facebook đối mặt với làn sóng phản đối dữ dội khắp thế giới, làm dấy lên những dự báo về một cuộc đối đầu rộng lớn giữa các chính phủ và hãng truyền thông với nền tảng mạng xã hội này.

Đầu tư… nhầm tên (Thư Kỳ): Do trùng tên công ty, hay tên các ứng dụng mà nhà đầu tư đã mua nhầm cổ phiếu. Điều này đã đẩy những công ty bị nhầm vào chỗ dở cười dở khóc.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới