Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tết này mai nở trễ rồi!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tết này mai nở trễ rồi!

Những câu mai đầy nụ nhưng không nở, được trùm kín túi nilon cho ấm – Ảnh: HB

(TBKTSG Online) – Dạo quanh chợ hoa Ninh Kiều và chợ hoa trên đường Hoàng Văn Thụ, thành phố Cần Thơ, có đến hàng ngàn gốc mai được bày bán bên cạnh những khuôn mặt lo âu, buồn bã của người bán hoa. Hầu như toàn bộ những cây mai đầy nụ nhưng không thể nở hoa vào những ngày tết đã cận kề.  

Một người bán mai ở chợ hoa Ninh Kiều thở dài, nói: “Vụ mai tết năm nay vậy là thua rồi. Trời lạnh quá mai nở không nổi!”.  

Tết năm trước, khoảng 25 tháng Chạp là hoa mai bắt đầu nở lai rai, vừa tới tết là rộ. Còn năm nay, mai có rất nhiều nụ, cứ tưởng rằng sẽ nở đẹp nhưng không ngờ vào tháng Chạp trời lạnh, sương nhiều, nụ mai không nở ra.  

Mai bày bán ở các chợ hoa Ninh Kiều, Hoàng Văn Thụ đứng trơ ra như cành khô trụi lá. Chủ nhân các vườn mai thì như đang ngồi trên đống lửa. Bởi đầu tư săn tìm mua mai, cùng phân bón nhiều tốn kém nhưng mai không ra hoa thì không ai mua. Lỗ to. Mặc dù các chủ vườn mai đã dùng đủ cách như dùng phân, thuốc kích thích ra hoa, dùng đèn để thắp hay dùng túi nhựa trùm lại để  nóng cây cho nụ hoa bung ra nở nhưng không xoay chuyển được.  

Cây mai nu hơn 100 tuổi có dáng “phu thê” được treo giá 1,2 tỉ đồng – Ảnh: HB

Ông Lê Văn Tài (khu dân cư 586, thành phố Cần Thơ) là chủ nhân của cây mai nu hơn 100 tuổi dáng phu thê, được mua về từ An Hữu (huyện Cái Bè, Tiền Giang), treo giá 1,2 tỉ đồng và cả trăm cây mai khác đang bày bán trên đường Ngô Gia Tự (Cần Thơ), rầu rĩ, nói: “Năm nay, nụ mai nhiều không tưởng tượng được nhưng thời tiết quá lạnh nở không nổi. Tụi tui đã làm đủ cách nhưng cũng chịu. Tết này mai nở trễ hết rồi! Cả TP Cần Thơ bày bán cả mấy ngàn cây mai nhưng kiếm được cây mai đẹp, nở đúng dịp tết thì chỉ đếm trên đầu ngón tay”.  

Ngày tết đã đến cận kề. Trời đã bớt lạnh. Nắng đã nhiều hơn. Nhưng mai vẫn chưa chịu nở. Tuy vậy, người bán mai ở Cần Thơ vẫn hy vọng thời tiết sẽ ấm lên trong vài ngày tới và mai sẽ nở hoa. Dù muộn còn hơn không.

HUỲNH BIỂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới